รีวิวหนัง Netflix | Black Crab : แบล็คแคร็บ

รีวิวหนัง Netflix | Black Crab : แบล็คแคร็บ

รีวิวหนัง Netflix | Black Crab : แบล็คแคร็บ

Black Crabเป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นระทึกขวัญ ของสวีเดนในปี 2022 กำกับโดย Adam Bergเขียนโดย Adam Berg และ Pelle Rådström นำแสดงโดยนูมิ ราเพซ , เอลิเอต ต์ โอเฟ ม และดาร์ ซาลิม เป็นเรื่องเกี่ยวกับนักสเก็ตความเร็ว (Rapace) ที่ถูกเกณฑ์ให้เข้าร่วมทีมทหารเพื่อทำภารกิจอันตรายที่จะเล่นสเก็ตข้ามน้ำแข็งในทะเลหลังแนวข้าศึก ทีมงานได้รับมอบหมายให้จัดส่งพัสดุลับไปยังฐานการวิจัยของเกาะ ซึ่งพวกเขาได้รับแจ้งว่าสามารถยุติสงครามได้

เรื่องย่อ Black Crab

เริ่มเรื่องราวจากที่ได้อยู่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 3 โดยมีเอียดห์ ที่เธอเองได้มีลูกสาว แต่ว่าโดนทหารจับตัวไปนั่นเอง ทำให้ทั้งคู่ต้องแยกกันออกไปใช้ชีวิต ที่เรียกได้ว่าน่าเศร้าอย่างมาก ต่อมาในระยะเวลาหลังจากนั้นหลายปี เอียดส์ได้มีการฝึกให้เป็นทหาร ที่เต็มไปด้วยความสามารถ มีฝีมืออยู่ไม่ใช่น้อย แล้วได้โดนแยกออกจากลูกมาตั้งแต่ลูกยังเด็กแล้ว

หลังจากที่เธอเองได้โดนจับไป หลังจากนั้นไม่ได้เจออีกนานหลายปีเลยทีเดียว เธอเองได้โดนกองทัพเรียกตัวเพื่อที่จะทำภารกิจให้เสร็จ แล้วทางหัวหน้าได้ให้เธอเองร่วมกันทำศึกครั้งนี้ ที่เรียกได้ว่าเป็นการที่จะพลิกเกมสงครามโลกในครั้งนี้ให้ได้ โดยการที่นำส่งวัสดุ ต้องทำโดยการเดินทางสเก็ตน้ำแข็ง แล้วได้ข้ามทะเลน้ำแข็งที่หนาวเย็นอย่างมาก ล้วนแล้วมีความยากลำบากและอุปสรรค

ในเป้าหมายที่ต้องเดินกว่า 180 กิโลเมตร ในการใช้สเก็ตน้ำแข็ง เพราะว่าแผ่นน้ำแข็งมีความบางอย่างมาก ไม่สามารถที่จะให้น้ำหนักของรถมาขับบนแผ่นน้ำแข็งได้เลย ไม่เช่นนั้นน้ำแข็งอาจจะพังทลายลงไป จำเป็นมากที่จะต้องมีการใช้คนไปส่งให้ได้ ในภารกิจนี้เรียกกันว่าแบล็คแคร็บ หรือปูดำนั่นเอง ทีมทั้งหมดที่ได้ทำภารกิจมีด้วยกันทั้งหมด 6 คนด้วยกัน

โดยตอนแรกแล้วเธอไม่อยากที่จะทำภารกิจนี้ เนื่องจากว่าเสี่ยงมากที่เขาอาจจะไม่ได้กลับมาแล้ว แต่เมื่อทางหัวหน้าได้มีการบอกว่าลูกของเธอได้อยู่ในดินแดนที่เป็นจุดมุ่งหมายนั้น หวังเพื่อที่จะเจอลูกสาวที่ได้หายตัวไป ในเส้นทางที่ต้องนำพัสดุไปส่ง ไม่ได้มีความง่ายแม้แต่นิดเดียว เมื่ออยากที่จะเจอหน้าลูกสาวของเธอเองอีกครั้ง

จำเป็นที่จะต้องทำศึกครั้งนี้ให้ได้สำเร็จ ถึงแม้จะเสี่ยงตายถึงกับชีวิตมากแค่ไหนก็ตาม แล้วความน่ากลัวมากคือ แผ่นน้ำแข็งมีความบางมาก ถ้าหากว่าแตกไปเรื่อยๆแล้ว จะทำให้เธอเองต้องตกลงไปในทะเลนี้ได้เลย แน่นอนว่าจะไม่กลับมาเจอหน้าลูกแน่นอน แต่ว่าไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรค ที่จะต้องมาเจอกับกองทัพของศัตรูด้วย ที่มาเฝ้าแต่จะโจมตีให้ได้ มีการไล่ทำร้ายกันอย่างต่อเนื่อง ในภารกิจที่มีแต่ความน่ากลัว ความหวาดเสียวนี้จะเป็นอย่างไรกัน ต้องไม่พลาดที่จะรับชมกันให้ได้

จากเนื้อเรื่อง Black Crab

ภาพยนตร์เรื่องนี้เปิดฉากด้วยฉากย้อนอดีตซึ่ง Edh อยู่ในรถกับ Vanja ลูกสาวของเธอ กำลังรออยู่ในรถติด พลเรือนถูกโจมตีโดยการเข้าใกล้ศัตรูและทั้งคู่ถูกบังคับให้ออกจากรถ

ไม่กี่ปีต่อมา Edh ซึ่งปัจจุบันเป็นทหาร กำลังลงจากรถไฟ ร้อยโทขับเธอไปที่ฐานผ่านย่านที่อันตรายและมัดเธอไว้ที่นั่น Edh ถูกโจมตีโดยผู้ลี้ภัย และพยายามต่อสู้กับทางออกของเธอ เมื่อมาถึงฐานทัพ เธอจะถูกพาไปบรรยายสรุปกับพันเอก Raad และได้พบกับทหารคนอื่นๆ ที่ได้รับคัดเลือกสำหรับภารกิจพิเศษ: Karimi, Malik, Granvik และกัปตัน Forsberg

ผู้พันอธิบายว่าทีมต้องเล่นสเก็ตข้ามหมู่เกาะสตอกโฮล์ม ที่ปกคลุมไปด้วยน้ำแข็ง และส่งกระป๋องบางส่วนไปยังฐานการวิจัยที่ชื่อ Ödö ซึ่งเขากล่าวว่าอาจนำไปสู่ชัยชนะในสงครามได้ ทีมงานจะเล่นสเก็ตบนน้ำแข็ง เนื่องจากบางเกินไปสำหรับยานพาหนะ Edh ชี้ให้เห็นว่าสิ่งนี้ดูเหมือนจะเป็นภารกิจฆ่าตัวตาย แต่เธอได้รับเหตุผลที่จะพยายามทำให้มันสำเร็จ: โอกาสที่จะได้กลับมารวมตัวกับ Vanja ผู้ซึ่งถูกพบในค่ายผู้ลี้ภัย

ทีมออกเดินทางเมื่อฐานถูกโจมตีในวันรุ่งขึ้น และร่วมกับร้อยโทที่ทิ้งเอธก่อนหน้านี้ นีลุนด์ ก่อนที่พวกเขาจะได้ฟังสรุปภารกิจอย่างถูกต้อง ฟอร์สเบิร์กก็ตกลงไปในน้ำแข็งบางๆ และจมน้ำตาย Edh กระโดดตามเธอไป ช่วยเก็บพัสดุทั้งสองชิ้นจากกระเป๋าเป้สะพายหลังของ Forsberg แต่ทิ้งร่างไว้เบื้องหลัง

กลุ่มนี้พา Edh ไปที่บ้านบนบก ที่ซึ่งพวกเขาให้ความอบอุ่นแก่เธอและตัวเองด้วยไฟ และ Nylund ได้รับเลือกให้เป็นผู้บัญชาการคนใหม่ของพวกเขา ตามสายการบังคับบัญชา สิ่งนี้ได้รับเสียงตอบรับจาก Edh ขณะที่เธอสงสัยว่าเขารับตำแหน่งใดในภารกิจ เนื่องจากเขาเป็นตัวแทนในนาทีสุดท้ายสำหรับผู้สูญหายที่ไม่มีชื่อ

เช้าวันรุ่งขึ้น Edh ได้ยินเสียงแตรของใบพัดและเธอจับ Karimi โดยใช้วิทยุ เฮลิคอปเตอร์ยิงขีปนาวุธเข้าไปในบ้านขณะที่ทีมหลบหนี นำไปสู่ความสงสัยว่าคาริมิเป็นคนทรยศ เขาอ้างว่ากำลังโทรหาแฟนสาว ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่วิทยุที่ฐาน F28 วางระเบิดเมื่อคาริมิกำลังเดินไปหา

ต่อมา กลุ่มพบว่าเป็นการยากที่จะเล่นสเก็ตบนน้ำแข็งบางๆ และตัดสินใจเดินทางข้ามแผ่นดิน พวกเขาพบคู่สามีภรรยาสูงอายุซ่อนตัวอยู่ในบ้านโดยปฏิเสธที่จะออกไประหว่างการอพยพ ขณะที่พวกเขากิน Edh มองเห็นปืนพกกลวางอยู่ใต้โต๊ะ และเธอก็อ้อนวอนอย่างเงียบๆ กับชายผู้นั้นไม่ให้โจมตี 

เขายังคงยิงและทหารก็ยิงกลับ ปล่อยให้ Karimi และทั้งคู่ตาย มาลิกผู้บาดเจ็บดูอาการรุนแรงของบาดแผล ขณะที่พวกเขาเตรียมจะจากไป เสียงที่อ้างว่าเป็นแฟนสาวของคาริมิจากวิทยุฐาน F28 ในนั้นและขอคุยกับเขา พวกเขาตอบอย่างหลีกเลี่ยงและปิดการเชื่อมต่อในที่สุด

ขณะพักอยู่บนเรือที่พวกเขาพบว่าถูกแช่แข็งในน้ำแข็ง Granvik ได้เปิดบรรจุภัณฑ์ที่มีขวดของเหลวที่มีคำเตือนเกี่ยวกับอันตรายทางชีวภาพ โดยบอกว่าพวกมันอาจเป็นอาวุธชีวภาพบาง ประเภท สิ่งนี้นำไปสู่วิกฤตของมโนธรรมในหมู่ทีม ขณะที่มาลิกค่อยๆ ตายจากอาการบาดเจ็บ เขายืนยันว่าไวรัสจะไม่ใช่จุดจบของสงคราม แต่เป็นจุดจบของทุกสิ่ง เขายิงตัวเองเข้าที่หัว

หลังจากพบแสงสว่างบนน้ำแข็ง ซึ่งอาจเป็นกองกำลังของศัตรู Edh ก็จากไปเพียงลำพังเพื่อดำเนินภารกิจต่อไปด้วยขวดยา เธอเจอน้ำแข็งบางๆ ที่อันตรายและพยายามจะเล่นสเก็ตข้าม แต่มันแตกและปล่อยให้เธอติดอยู่ Granvik และ Nylund ช่วยชีวิตเธอด้วยเชือกก่อนที่ทั้งสามจะพยายามข้ามไป Granvik ยิงมือปืนกลคนเดียวในป้อมปืนบนเนินเขาหินที่มองเห็นน้ำแข็ง ก่อนที่ทั้งสามคนจะเจอเพื่อนของเขา ตัวแข็งตาย

Granvik เล่าว่าทำไมเขาถึงเกณฑ์ทหาร: หลังจากถูกศัตรูบังคับให้ขุดหลุมศพกับเพื่อนสมัยเด็กของเขา เขาตกลงไปในขณะที่เพื่อนของเขาถูกยิง และทหารไม่รู้ว่าเขายังมีชีวิตอยู่ ถูกบังคับให้ผลักออกจากใต้ซากศพ เขาเห็นพวกมันถูกหนูกินและถูกเกณฑ์ในไม่ช้าหลังจากนั้น

เช้าวันรุ่งขึ้น ตื่นขึ้นจากความทรงจำของลูกสาวของเธอ เอ็ดห์ตระหนักว่า Nylund หนีไปพร้อมกับแคปซูล เธอและ Granvik ถูกโจมตีโดยกลุ่มทหารของศัตรู ทั้งสองฆ่าพวกเขาทั้งหมด แต่ Edh ถูกยิงและ Granvik ถูกฆ่า Edh เดินทางต่อไปบนน้ำแข็ง ไล่ตาม Nylund เมื่อเขาปฏิเสธที่จะหยุด พวกเขาก็เริ่มยิงใส่กัน 

Edh ยิงปืนไรเฟิลใส่เขา ทำให้เขาบาดเจ็บ และนำแคปซูลกลับมา เธอทิ้ง Nylund ไว้บนน้ำแข็ง แต่ในไม่ช้าก็มีประสบการณ์กับมาลิกและฟอร์สเบิร์กก่อนที่จะทรุดตัวลงบนน้ำแข็งเมื่อทหารบางคนมาถึงบนหลังม้า

เธอตื่นขึ้นในโรงพยาบาลที่มีอาการบวมเป็นน้ำเหลืองที่แขนขาของเธอ เธอพบว่าเธอบรรลุเป้าหมายแล้ว นั่นคือฐานทัพทหาร Edh ได้รับการแสดงความยินดี มอบเหรียญรางวัล และเลื่อนขั้นเป็นรองผู้หมวดที่ประสบความสำเร็จในปฏิบัติการ 

โดยผู้บัญชาการฐาน Nordh นีลุนด์ที่ได้รับบาดเจ็บเฝ้าดูทหารคนอื่นๆ เธอขอพบลูกสาวของเธอ แต่ได้รับแจ้งว่านี่เป็นอุบายที่จะเพิ่มความมุ่งมั่นของเธอในการนำพัสดุไปที่ฐาน เมื่อทราบเรื่องนี้แล้ว เอธโจมตีผู้บังคับบัญชาแต่ถูก Nylund ยับยั้งไว้ ซึ่งรั้งเธอไว้ขณะที่เธอร้องไห้

Edh ใช้ความพยายามครั้งสุดท้ายเพื่อกำจัดอาวุธด้วยความช่วยเหลือของ Nylund พวกเขาเดินไปที่ห้องปฏิบัติการที่มีไวรัสอยู่ หลังจากบังคับให้นักวิทยาศาสตร์ให้ขวดยาแก่พวกเขา พวกเขาก็หนีด้วยขวดนั้นโดยส่งสัญญาณเตือนการอพยพและซ่อนตัวในชุดวัตถุอันตรายขณะที่ทุกคนหนี

หลังจากยืนยันว่า Nylund ยืนยันว่าจะหาที่นั่งบนเฮลิคอปเตอร์ที่กำลังหลบหนี ก็ถูกพบโดย Nordh และเปิดเผยว่าเธอได้ยึดขวดยาไว้กับระเบิดมือที่ไม่ได้ตรึงไว้ Nordh พยายามกระตุ้นให้นึกถึงลูกสาวของเธอ Edh กล่าวว่านั่นคือทั้งหมดที่เธอเคยทำ และเธอก็จบชีวิตด้วยการก้าวออกจากหน้าผาและจุดชนวนระเบิดมือ หลังจากที่เธอตกลงไปในทะเล Edh ที่ตายไปแล้วได้กลับมาพบกับลูกสาวที่เสียชีวิตของเธอใต้น้ำอีกครั้งและพวกเขาก็โอบกอดกันและกัน

  • เรียกได้ว่าไม่ได้มีความซับซ้อนอะไรมากเท่าไหร่นัก มีความน่าตื่นเต้น ในการทำภารกิจที่เสี่ยงตายมาก เพื่อที่จะไปพบเจอหน้าลูกให้ได้อีกครั้ง ในสิ่งนี้เป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้เธอพร้อมที่จะก้าวผ่านอุปสรรคไปได้ด้วยกัน นักแสดงเล่นออกมาได้สมจริง เล่นได้มาตรฐานระดับโลก ใครที่ชอบหนังสงคราม มีศึกต่อสู้จะถูกใจ คะแนน 7/10

รับชมตัวอย่างหนัง : Black Crab

ติดตามข่าวสารหนังเพิ่มเติม : รีวิวหนัง

รีวิวหนังเรื่องอื่น ๆ เพิ่มเติม

รีวิวหนังน่าสนใจ