รีวิวหนังใหม่ล่าสุด

รีวิวหนัง ภาพยนตร์ | Il buco : ปริศนาถ้ำลับ

IL BUCO
Facebook
Twitter
Pinterest

รีวิวหนัง Il buco : ปริศนาถ้ำลับ

“Il buco” (The Hole) เป็นภาพยนตร์ดราม่า ของอิตาลีที่ออก ฉายกำกับโดย “Michelangelo Frammartino” ได้รับเลือกให้เข้าชิงรางวัลสิงโตทองคำในครั้งที่ 78 และได้รับรางวัล Special Jury Prize ภาพยนตร์เรื่องนี้บอกเล่าเรื่องราวของการค้นพบและการสำรวจ Bifurto Abyss ลึกเกือบ 700 เมตรในเดือนสิงหาคม 1961 ในถ้ำ Pollino ทางตอนใต้ของอิตาลี

IL BUCO

เรื่องย่อ Il buco : ปริศนาถ้ำลับ

“Il Buco” เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับภารกิจของนักสำรวจถ้ำ ในช่วงที่เศรษฐกิจเฟื่องฟูในทศวรรษที่ 1960 อาคารที่สูงที่สุดของยุโรปกำลังก่อสร้างขึ้นทางตอนเหนือที่เจริญรุ่งเรืองของอิตาลี ที่อีกฟากหนึ่งของประเทศ นักสำรวจถ้ำอายุน้อยได้สำรวจถ้ำที่ลึกที่สุดของยุโรปในดินแดนหลังชายฝั่งทะเลคาลาเบรียนที่ยังไม่มีใครแตะต้อง ถึงจุดต่ำสุดของ Bifurto Abyss ซึ่งอยู่ต่ำกว่าพื้นโลก 700 เมตรเป็นครั้งแรก

IL BUCO

การผจญภัยของผู้บุกรุกไม่มีใครสังเกตเห็นโดยชาวหมู่บ้านเล็กๆ ที่อยู่ใกล้เคียง โดยคนเลี้ยงแกะชราแห่งที่ราบสูงโปลลิโน ซึ่งชีวิตโดดเดี่ยวค่อยๆ เกี่ยวพันกับการเดินทางของกลุ่ม ผลงานของความงามแบบออร์แกนิกที่เกือบจะไร้คำบรรยายจากผู้กำกับที่มีวิสัยทัศน์ Michelangelo Frammartino, IL BUCO บันทึกเหตุการณ์การเยี่ยมชมผ่านความลึกของชีวิตและธรรมชาติที่ไม่รู้จัก และขนานไปกับการเดินทางอันยิ่งใหญ่สองครั้ง

IL BUCO

จากเนื้อเรื่อง Il buco : ปริศนาถ้ำลับ

“Il Buco” แปลว่า “The Hole” และเป็นภาพยนตร์เกี่ยวกับผู้คนที่อุทิศชีวิตเพื่อการค้นพบ และผู้คนที่อุทิศชีวิตให้กับการค้นพบ Il Buco ของ Michelangelo Frammartino (The Hole) สารคดีที่ละเมียดละไม ไร้คำพูด และค่อนข้างอ้อมค้อมสร้างการสำรวจเกี่ยวกับถ้ำในปี 1961 เพื่อวัดความลึกของรอยแยกที่ยังไม่ได้สำรวจในภูมิภาคคาลาเบรียของอิตาลี

IL BUCO

การเดินทางโดยปราศจากบทสนทนานี้ได้รับแรงบันดาลใจจากภารกิจสำรวจถ้ำในคาลาเบรียในช่วงปี 1960 ขณะที่ลูกเรือที่สนิทกันเดินทางขึ้นไปยังหมู่บ้านใกล้เคียงแล้วมุ่งหน้าออกไปยังถิ่นทุรกันดารที่พวกเขาโผล่ขึ้นมาถัดจากเหว Bifurto ถ้ำหลุมยุบที่ลึกที่สุดเป็นอันดับสามที่เคยค้นพบ Frammartino จับภาพทีมขี้ขลาดที่ทำแบบนั้น

IL BUCO

ด้วยวิธีการแบบ lo-fi ที่ทำให้คุณต้องตะลึง สมาชิกของทีมหย่อนตัวลงลึกลงไปในพื้นโลก โดยใช้นิตยสารข่าวที่ลุกเป็นไฟเพื่อดูว่าหลุมลึกลงไปแค่ไหน ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นการจำลองว่าถ้ำแห่งนี้ถูกค้นพบได้อย่างไร

IL BUCO

จากทิวทัศน์ที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ชาวนาผู้โดดเดี่ยวนั่งอยู่บนเนินเขาดูแลฝูงสัตว์ และจู่ๆ ก็ล้มป่วยลงอย่างกะทันหัน Frammartino นำเสนอความคล้ายคลึงกันอันน่าสะเทือนใจกับเส้นสายของโลกที่นักสำรวจผู้กล้าหาญเหล่านี้มอบให้ และเส้นสายของชาวนาซึ่งถูกปิดกั้นและกลายเป็นหินโดยการทำลายล้างของกาลเวลาและยุคสมัย

IL BUCO

เป็นผลงานชิ้นเยี่ยมที่ล่อตาล่อใจตั้งแต่ต้นจนจบ และเป็นผลงานที่แฝงความลึกซึ้งทางปรัชญาอันยิ่งใหญ่ไว้ด้วยความเบาบางที่น่าชื่นชม ด้วยจิตวิญญาณของเรื่อง ผู้กำกับเสนอภาพเหมือนที่หาดูได้ยากในโรงภาพยนตร์ให้เราได้เห็น โดยแต่ละภาพจะค่อยๆ เผยให้เห็นห้องใต้ถุนสูงชันหรือผนังที่เต็มไปด้วยหินย้อยซึ่งมอบความรู้สึกและบทเพลงที่ไพเราะถึงความพยายามของมนุษย์ และความงามลึกลับเหนือธรรมชาติของโลกธรรมชาติ

IL BUCO

เมื่อมองข้ามที่ราบสูงโปลลิโน (Pollino) ซึ่งเป็นที่ตั้งของหลุม มีคนเลี้ยงแกะสูงวัย เปาโล คอสซี่ (Paolo Cossi) คิ้วสีแทนของเขาขมวดคิ้วพอๆ กับเปลือกไม้ที่เป็นสันข้างๆ ที่เขาเกาะอยู่ เบื้องหน้าของเขาคือทิวทัศน์อันกว้างใหญ่ไพศาลจนสัมผัสได้ถึงการเคลื่อนตัวของโลกในลักษณะที่เงาเคลื่อนตัวลงมาตามทางลาดที่อยู่ไกลออกไป และเมฆทอดเงาเล็กๆ บนพื้นหุบเขา

IL BUCO

งานกล้องถ่ายภาพทิวทัศน์ของ เรนาโต้ เบอร์ต้า (Renato Berta) ได้รับการปรับให้เข้ากับความรุ่งโรจน์ของภูมิภาคที่มีนักท่องเที่ยวน้อยแห่งนี้เป็นอย่างดี ในไม่ช้าก็มีกลุ่มนักสำรวจถ้ำอายุน้อยมาตั้งค่ายที่ปากเหว แต่ถ้าการบุกรุกของชาวเมืองนอกเหล่านี้ในชนบทคาลาเบรียน ไอดีล (Calabrian idyll) นี้สร้างความคาดหวังของความขัดแย้งที่รุนแรงบางอย่างที่จะเกิดขึ้น

IL BUCO

ฟรามมาติโน่ (Frammartino) จงใจเลือกที่จะให้นักสำรวจอยู่ในระยะไกล ลดการพูดคุยข้างกองไฟและการสื่อสารข้างถ้ำ เหลือเพียงเสียงพึมพำที่ไม่ชัดเจน ถึงกระนั้น ในขณะที่การสำรวจดำเนินไป และเมื่อกล้องของเบอร์ต้า (Berta) ถูกส่งลึกเข้าไปในหลุมที่ไกลที่สุด และบางครั้งหน้านิตยสารที่ไหม้เกรียมที่ส่งหมุนวนลงไปที่สันเขาถัดไป ซึ่งเป็นเส้นขนานที่คลุมเครือ โผล่ออกมา

IL BUCO

คนเลี้ยงแกะล้มป่วยและในขณะที่เขาได้รับการเลี้ยงดูจากเพื่อนของเขา หยดน้ำจากผ้าเข้าปากของเขาเลียนแบบลำธารน้ำที่ไหลลงมาจากผนังถ้ำและรวมกันในแอ่งน้ำเล็กๆ บนแท่นตามธรรมชาติ การกระตุกของหลอดเลือดดำในมือของเขาทำให้นึกถึงความคืบหน้าของคณะนักสำรวจถ้ำผ่านช่องแคบๆ และแผนผังมาตราส่วนภายในของมัน

IL BUCO

หนึ่งในจำนวนของพวกเขากำลังวาดอย่างอุตสาหะ และแพทย์ที่ฉายแสงเข้าไปในดวงตาที่มองไม่เห็นของเขาทำให้เกิดลำแสงไฟฉายที่พวกเขาใช้เจาะเข้าไปในความมืดมิดเบื้องล่างอย่างชัดเจน ที่ประสบความสำเร็จน้อยกว่าคือความพยายามในบริบทของเรื่องราวภายในภูมิทัศน์ทางสังคมของอิตาลีในทศวรรษที่ 1960 ซึ่งเป็นช่วงที่เศรษฐกิจของประเทศรุ่งเรืองถึงขีดสุด

IL BUCO

บทสนทนาเดียวมาจากรายงานทางโทรทัศน์เกี่ยวกับการสร้างอาคาร พิเรลลี่ (Pirelli) ของมิลานซึ่งสร้างเสร็จในเวลาเดียวกัน แต่ถ้ามีประเด็นที่นอกเหนือจากการประชดประชันของตึกระฟ้าที่สร้างขึ้นในเมืองที่ร่ำรวยทางตอนเหนือในเวลาเดียวกัน

รีวิวหนัง ภาพยนตร์ | 80 for Brady : สาวใหญ่ ใจ Brady

ในขณะที่ถ้ำกำลังถูกวัดในชนบททางตอนใต้ที่ยากจน มันได้หายไปจากภาพที่สวยงามและการออกแบบเสียงที่กระตุ้นอารมณ์ที่ยอดเยี่ยมของ Simone Paolo Olivero ในทำนองเดียวกัน สไตล์ยุค 1960 ที่ต้องใช้ความอุตสาหะ เช่น เต็นท์ผ้าใบคลาสสิก ฟุตบอลแบบเก่า และนิตยสารที่มี Sophia Loren และ JFK

IL BUCO
  • Il Buco  เป็นประสบการณ์การชมภาพยนตร์ที่หาดูได้ยาก ซึ่งไม่เหมือนประสบการณ์ครั้งก่อนๆ ที่เคยพบเห็นมาก่อน ด้วยการเล่าเรื่องที่ทะเยอทะยานของภาพเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ที่สมมติขึ้น การสำรวจถ้ำของโปลลิโน (Pollino) ในปี 1961 ทางตอนใต้ของอิตาลี ที่ท้าทายผู้ชมและมนุษยชาติผ่านการถ่ายทำภาพยนตร์ภูมิทัศน์ที่ยิ่งใหญ่ของธรรมชาติอันหาที่เปรียบมิได้ คะแนน 6.6/10

รับชมตัวอย่างหนัง : Il buco : ปริศนาถ้ำลับ

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติม : รีวิวหนัง

รีวิวหนังใหม่เรื่องอื่นๆ : ABOUT MY FATHER

รีวิวหนังน่าสนใจ