รีวิวหนังใหม่ล่าสุด

รีวิวหนัง ภาพยนตร์ | Last Voyage of the Demeter : การเดินทางครั้งสุดท้ายของเดอมิเทอร์

Last Voyage of the Demeter
Facebook
Twitter
Pinterest

รีวิวหนัง Last Voyage of the Demeter

“The Last Voyage of the Demeter” (หรือที่รู้จักในชื่อ Dracula: Voyage of the Demeter ในตลาดต่างประเทศบางแห่ง) เป็นภาพยนตร์สยองขวัญเหนือธรรมชาติ สัญชาติอเมริกัน ออกฉายในปี พ.ศ. 2566 กำกับโดย “André Øvredal” และเขียนบทโดย “Bragi F. Schut Jr.” และ “Zak Olkewicz” เป็นการดัดแปลงจาก “The Captain’s Log” ซึ่งเป็นบทจากนวนิยายเรื่อง Dracula ใน ปี 1897 

Last Voyage of the Demeter

โดย Bram Stoker ภาพยนตร์เรื่องนี้นำแสดงโดย Corey Hawkins, Aisling Franciosi, Liam Cunningham และ David Dastmalchian เนื้อเรื่องติดตามลูกเรือที่ถึงวาระของเรือค้าขายดีมีเตอร์นำโดยกัปตันเอลเลียต (Captain Elliot) ผู้พยายามเอาชีวิตรอดจากการเดินทางในมหาสมุทรที่ทรยศจากทรานซิลเวเนียไปยังลอนดอน ในขณะที่ถูกสะกดรอยตามโดยแวมไพร์ ในตำนาน ที่รู้จักกันในชื่อแดรกคิวล่า (Dracula)

เรื่องย่อ Last Voyage of the Demeter

Last Voyage of the Demeter

หนังดัดแปลงมาจากเนื้อหาบทหนึ่งในนิยาย Dracula ของ แบรม สโตเกอร์ ที่เล่าเรื่องจากบันทึกของกัปตันเดินเรือ Demeter ซึ่งเป็นเรือบรรทุกสินค้าไปส่งยังท่าเรือวิตบี้ ในอังกฤษ โดยที่กัปตันและลูกเรือไม่รู้ตัวมาก่อนว่ามีปีศาจร้ายระดับตำนานอยู่ห้องเก็บสินค้าภายใต้ลำเรือ

Last Voyage of the Demeter

นิยายแดรกคูลาของ แบรม สโตเกอร์ นั้นมีอายุเก่าแก่มาก ตีพิมพ์ครั้งแรกตั้งแต่ปี 1897 จึงไม่แปลกที่นิยายจะถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์และทีวีซีรีส์มาหลายครั้ง แต่สำหรับ The Last Voyage of the Demeter จะเป็นเรื่องแรกที่ไม่ได้ดัดแปลงมาจากนิยายทั้งเล่ม แต่เลือกหยิบมาแค่บทเดียวในนิยายมาขยายเป็นหนังเรื่องยาว

Last Voyage of the Demeter

เมื่อเรือใบสัญชาติรัสเซียชื่อ ดิมีเทอร์ ถูกเช่าเหมาลำให้ขนส่งสินค้าส่วนตัวเป็นลังไม้ไร่ตราประทับจำนวน 24 ลัง จากคาร์เพเทียไปสู่ลอนดอน เมื่อเหตุการณ์แปลกประหลาดที่เกิดขึ้นกับลูกเรือผู้แสนโชคร้าย ในขณะที่พวกเขาพยายามจะเอาชีวิตรอดจากการล่องทะเลในครั้งนี้ เมื่อยามคำ่ยืนพวกเขาต้องพบเจอกับตัวตนอันแสนน่ากลัวบนเรือ และเมื่อเรือมาถึงยัง Whitby Harbour ก็ได้กลายเป็นเรือร้างที่ไร้ลูกเรือไปเสียแล้ว

จากเนื้อเรื่อง Last Voyage of the Demeter

Last Voyage of the Demeter

“แพทย์ คลีเมน” (Clemens) ได้ยินว่าเรือกำลังมองหาสมาชิกลูกเรือ เขาพยายามโน้มน้าวลูกเรือว่าเขาจะเป็นลูกเรือที่มีค่าเพราะทักษะทางการแพทย์และการศึกษาด้านดาราศาสตร์ที่เคมบริดจ์ (Cambridge) แต่ในตอนแรก “วอชเชค” (Wojchek) เพื่อนคนแรกปฏิเสธ ไม่นานหลังจากที่เขาช่วย “โทบี้” (Toby) หลานชายของกัปตันจากการถูกบดขยี้ “เอลเลียต” (Elliott) กัปตันเรือรู้สึกประทับใจและเชิญคลีเมนเข้าร่วมทีม แทนที่พนักงานใหม่ที่ออกไปเมื่อเห็นสัญลักษณ์มังกรบนลังไม้

Last Voyage of the Demeter

ในทะเลอีเจียน คลีเมนและ “โอลกาเรน” (Olgaren) เพื่อนร่วมทีมเห็นร่างลึกลับในหมอกบนดาดฟ้าเรือ ต่อมาลังใบหนึ่งตกลงมาและเปิดออกในห้องเก็บสัมภาระ คลีเมนสืบสวนและพบผู้หญิงคนหนึ่งถูกฝังอยู่ในดิน เมื่อเห็นว่าเธอแทบจะไม่มีชีวิตอยู่ เขาจึงทำการถ่ายเลือดให้เธอเพื่อต่อสู้กับการติดเชื้อ

ในคืนต่อมา สัตว์ทั้งหมดบนเรือถูกฆ่าตาย ลูกเรือกลัวการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าจึงโยนพวกเขาทั้งหมดลงเรือ “แอนนา” (Anna) โจรลึกลับตื่นขึ้นมาและเตือนเคลเมนเกี่ยวกับสัตว์ประหลาดในท้องถิ่นของเธอที่ชื่อว่า “แดร็กคิวลา” (Dracula) ซึ่งเธอผูกพันกับหมู่บ้านของเธอ ลูกเรือถูกฆ่าตายอย่างช้าๆ 

Last Voyage of the Demeter

ในคืนต่อมาขณะที่เฝ้าดู โดยโอลกาเรน เป็นคนเดียวที่รอดชีวิต แม้ว่าเขาจะต้องถูกมัดไว้ในขณะที่เขาประพฤติตัวผิดปกติก็ตาม คืนหนึ่งเขาเป็นอิสระ ออกตามล่าโทบี้และดักจับเขาในห้องกัปตันกับแดร็กคูล่า ขณะที่ลูกเรือพยายามช่วยเขา โทบี้ถูกแดรกคิวล่ากัด 

Last Voyage of the Demeter

เช้าวันรุ่งขึ้น โอลกาเรนผู้เป็นแวมไพร์ก็ลุกเป็นไฟเมื่อดวงอาทิตย์ขึ้น แม้จะมีการถ่ายเลือดจากปู่ของเขา โทบี้ก็เสียชีวิตและถูกห่อด้วยผ้าใบเรือเพื่อฝังศพในทะเล ในระหว่างพิธีศพ กัปตันเชื่อว่าเขาเห็นศพเคลื่อนไหว และแกะมันออก เพียงเพื่อเห็นโทบี้เปิดตาที่ตายแล้วและโจมตีเขา แวมไพร์โทบี้ยังถูกไฟในแสงแดด ก่อนที่เขาจะถูกโยนลงไปในมหาสมุทร

Last Voyage of the Demeter

ลูกเรือที่เหลือตัดสินใจที่จะพยายามทำลายเรือและทำให้แดรกคิวล่าจมน้ำเพื่อป้องกันไม่ให้เขาสร้างหายนะในลอนดอน กัปตันเอลเลียตและวอชเชคถูกสังหารก่อนที่แอนนาจะบดขยี้แดรกคิวล่า ด้วยชิ้นส่วนของเสากระโดงเรือ แอนนาและคลีเมน กระโดดเรือโดยคิดว่าแดรกคิวล่าถึงวาระแล้ว 

Last Voyage of the Demeter

แดรกคิวล่าสามารถหลุดพ้นและบินไปลอนดอนก่อนที่เดอมิเทอร์ (Demeter) จะซัดขึ้นฝั่ง แอนนาที่ลอยอยู่บนซากเรือ แอนนาเปิดเผยกับคลีเมนว่าเธอกำลังกลายเป็นแวมไพร์อันเป็นผลมาจากการติดเชื้อ การถ่ายเลือดของคลีเมนทำให้การเปลี่ยนแปลงของเธอล่าช้าเท่านั้น แอนนาไม่อยากกลายเป็นสัตว์ประหลาดเหมือนแดร็กคูล่า เธอยอมตายท่ามกลางแสงแดดก่อนที่คลีเมนจะลอยขึ้นฝั่ง

Last Voyage of the Demeter

เมื่อไปถึงลอนดอน คลีเมนเห็นแดรกคิวปลอมตัวเป็นมนุษย์ชนชั้นสูงและสาบานว่าจะตามล่าเขา

Last Voyage of the Demeter
  • มีสองจุดที่หนังสะดุดเล็กน้อย แต่บางฉากที่นี่ก็ใช้เวลานานเกินไป The Last Voyage of the Demeter อาจไม่ใช่ภาพยนตร์คลาสสิกในพงศาวดารของภาพยนตร์ Dracula เรื่องนี้จะมาในสไตล์คอมมีดี้ แต่ถ้าใครคาดหวังแดรกคูลาในเวอร์ชันโหด ดุ แดรกคูลาาเวอร์ชั่นนี้ตอบโจทย์มาก เรื่องนี้ดัดแปลงมาจากนิยายต้นฉบับเก่าแก่ของ แบรม สโตเกอร์ (Bram Stoker) แดรกคูลาในเรื่องนี้จะมาในโทนดาร์ก เอาใจคอหนังสยองขวัญ คะแนน 6.5/10

รับชมตัวอย่างหนัง : Last Voyage of the Demeter : การเดินทางครั้งสุดท้ายของเดอมิเทอร์

ขอบคุณวิดีโอจาก youtube.com

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติม : รีวิวหนัง
รีวิวหนังใหม่เรื่องอื่นๆ : MOVING
เว็บดูหนังออนไลน์ : ดูหนัง LAST VOYAGE OF THE DEMETER

รีวิวหนังน่าสนใจ