รีวิวหนังใหม่ล่าสุด

รีวิวหนัง ภาพยนตร์ | A Quiet Place

ห้ามส่งเสียงไม่งั้นตาย

รีวิวหนัง ภาพยนตร์ | A Quiet Place : ห้ามส่งเสียงไม่งั้นตาย

           A Quiet Place เป็นภาพยนตร์สยองขวัญ หลังวันสิ้นโลกของอเมริกาปี 2018 กำกับโดย John Krasinski และเขียนโดย Bryan Woods , Scott Beck และ Krasinski จากเรื่องราวที่ Woods และ Beck คิดขึ้น เนื้อเรื่องเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับพ่อ (Krasinski) และแม่ ( Emily Blunt ) ที่ต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอดและเลี้ยงดูลูก ( Millicent Simmondsและ Noah Jupe ) ในโลกหลังหายนะที่อาศัยอยู่โดยสัตว์ประหลาดตาบอดที่มีความรู้สึกเฉียบแหลมในการได้ยิน

เรื่องย่อ A Quiet Place

จุดเริ่มต้นของโปรเจกต์ภาพยนตร์ A Quiet Place เกิดขึ้นเมื่อ จอห์น คราซินสกี ได้รับบทร่างแรกของหนังเรื่องนี้ เรื่องราวมันกระทบใจเขาทันที เพราะภรรยาของเขา เอมิลี บลันต์ เพิ่งคลอดลูกสาวคนที่ 2 และพวกเขาต้องใช้ชีวิตอยู่กันแบบเงียบ ๆ กังวลกับความกลัวในการเป็นคุณพ่อคุณแม่มือใหม่

อห์น คราซินสกี

เสียง คือสิ่งที่เรียกให้เหล่าอสุรกายมาตามล่าพวกเขา ครอบครัวแอบบ็อตต์ ต้องคิดหาวิธีที่จะทำให้เสียงเบาที่สุด อย่างเช่น การโรยทรายเอาไว้ตามทางเดิน การทาสีแผ่นพื้นกระดานเพื่อไม่ให้เกิดเสียงเอี๊ยดอ๊าด และการทำระบบแสงเพื่อสื่อสารขึ้นมา

ไบรอัน วู้ด และ สก็อตต์ เบ็ค เจ้าของเรื่องและบทภาพยนตร์ ที่เล่าเรื่องได้สนุกน่าสะพรึงตลอด 90 นาที และที่ต้องชื่นชมสุด ๆ คือ จอห์น คราซินสกี ดาราตัวประกอบตลอดกาล ที่หลายคนน่าจะคุ้นหน้าเขา ที่มาจับงานกำกับเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ 2 และกลายเป็นงานที่ก้าวกระโดดอย่างมาก จอห์น ไม่เพียงแต่กำกับ เขายังรับบทนำ และแก้ไขบทในร่างสุดท้ายด้วย 

จอห์น คราซินสกี

พาราเมาท์ ทาบทาม จอห์น มารับบทนำ เลยส่งบทมาให้เขาอ่านก่อน เอมิลี่ บลันต์ เมียในชีวิตจริงของจอห์น มาอ่านบทด้วยแล้วสนใจ เลยยื่นข้อเสนอกับพาราเมาท์ว่าเธอสนใจร่วมแสดงเรื่องนี้ด้วย เป็นข้อเสนอที่เรียกความสนใจพาราเมาท์ได้ดี เพราะชื่อเอมิลี่ บลันต์ ช่วยให้หนังดึงคนดูได้มากขึ้นแน่ แต่พาราเมาท์ต้องรับข้อแม้ว่า “ต้องให้จอห์น คราซินสกี สามีเธอรับหน้าที่กำกับด้วย” แม้ดูจะเป็นงานเสี่ยงกับดาราที่เคยมีผลงานกำกับหนังโรแมนติก-คอมมีดี้ มาแค่เรื่องเดียว แต่ผลที่ได้กลับได้รับเสียงตอบรับที่ดีเกินคาด

พาราเมาท์

เอมิลี่ บลันต์ ฉากห้องใต้ดินนี่เป็นฉากที่เธอต้องเก็บอาการความเจ็บปวดจากปาดแผลที่ได้ จากการลงบันได การที่ต้องแสดงความเจ็บปวดขั้นสุดออกทางสีหน้า แต่ไม่สามารถกรีดร้องได้ การถ่ายทอดทางสีหน้าอาการเข้าถึงคนดูว่าเจ็บปวดเพียงใดต้องอดกลั้นขนาดไหน

เอมิลี่ บลันต์

มิลลิเซ็นต์ ซิมมอนด์ ในบท เรแกน ลูกสาวคนโตในบทเธอคือเด็กสาวที่หูหนวก และที่สำคัญมิลลิเซ็นต์เธอหูหนวกจริง ๆ เป็นบทที่สวนทางกับธีมของเรื่อง ในขณะที่พ่อแม่และน้องที่ประสาทหูปกติกลับต้องอยู่ในโลกเงียบ ๆ พูดคุยกันด้วยเสียงไม่ได้ แต่กับมิลลิเซ็นต์ที่ต้องติดอยู่ในโลกเงียบเพราะพิการหู กลับเป็นคนที่อยากได้ยินเสียงเหมือนพ่อแม่และน้อง หนังใช้ประโยชน์กับแคแรกเตอร์ที่เป็นสาวหูหนวกของเธอได้ดี ที่ต้องไปอยู่ใกล้ ๆ กับเจ้าสัตว์ร้ายแต่เธอก็ยังไม่ได้ยินเสียงว่ามันมาอยู่ใกล้ ๆ เธอแล้ว

มิลลิเซ็นต์ ซิมมอนด์

จากเนื้อเรื่อง A Quiet Place

หนังเล่าเหตุการณ์สมมติในปี 2020 ครอบครัวแอบบอตต์ ใช้ชีวิตเรียบง่ายอยู่ในฟาร์มนอกเมือง มีพ่อแม่ลูกชาย ลูกสาว อาศัยอยู่ในฟาร์มข้าวโพด แต่ละวันต้องดำเนินชีวิตกันแบบไร้เสียง เพราะถ้ามีใครทำเสียงดังเจ้าอสุรกายมันจะบุกมาคร่าชีวิตพวกเขา พวกเขาต้องใช้ชีวิตในความเงียบ เพื่อให้รอดพ้นจากอสุรกายลึกลับที่พร้อมจะออกไล่ล่า เมื่อได้ยินเสียง! แล้วด้วยพลอตที่ว่าเจ้าสิ่งลึกลับจะปรากฏตัวถ้ามีเสียงดังนี่ล่ะ เอามาขยายเป็นบทภาพยนตร์ที่ทำให้สนุกได้มาก หนังก็เลยใส่เหตุบังเอิญให้มีเสียงดังอยู่บ่อยครั้ง แล้วทั้งครอบครัวก็ต้องอยู่ในภาวะตระหนก เตรียมรับมือกับการมาของเจ้าสัตว์ลึกลับ

ครอบครัวแอบบอตต์

มนุษย์ต่างดาวที่มองไม่เห็นที่มีการได้ยินที่เฉียบแหลมเข้ายึดครองโลกและสังหารประชากรมนุษย์ส่วนใหญ่ ครอบครัวแอบบอตต์ แม่ เอเวลิน พ่อ ลี ลูกสาว เรแกน (คนหูหนวก) และลูกชาย มาร์คัส และ โบ อาศัยอยู่ในฟาร์มห่างไกลผู้คนกลางป่า พวกเขาต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ส่งเสียงดัง เช่น การทำเส้นทางทรายผ่านป่าเพื่อหลีกเลี่ยงการเหยียบใบไม้ที่กระทืบ และใช้ภาษามือแบบอเมริกันในการสื่อสาร

แม่ เอเวลิน พ่อ ลี

เมื่อครอบครัวเข้าไปในเมืองเพื่อหาเสบียง โบ พบกระสวยอวกาศของเล่น ซึ่งลีทำให้เขาต้องอยู่คนเดียวเพราะมันจะทำให้เกิดเสียงดังมากเกินไป ขณะที่พวกเขากำลังเตรียมตัวจะจากไป เรแกน ก็แอบส่งของเล่นคืนให้เขา แต่ไม่มีแบตเตอรี่ เมื่อพวกเขาจากไป โบก็แอบเอาแบตเตอรี่พวกนี้กลับคืนมา ขณะเดินกลับบ้าน โบกระตุ้นจรวดของเล่น ซึ่งเริ่มส่งเสียง เสียงเตือนสิ่งมีชีวิตใกล้เคียงที่กระโดดออกจากป่าทันทีและฆ่าเขา

โบ

เกือบหนึ่งปีหลังจากโบเสียชีวิต ดูเหมือนว่าครอบครัวจะกลับสู่ภาวะปกติ โดย เอเวลิน ตั้งท้องได้หลายเดือน มาร์คัส ลังเลไปตกปลากับพ่อของเขาอย่างไม่เต็มใจขณะที่ เรแกน ไม่พอใจที่เธอไปไม่ได้ ไปเยี่ยมหลุมศพของ โบ ขณะที่ทุกคนไม่อยู่ เอเวลินก็ต้องทำงานหนัก ขณะเดินลงบันได เธอเหยียบตะปู และทำกรอบรูปที่เธอถืออยู่ตกเสียงดัง เธอพลิกสวิตช์ ทำให้ไฟรอบ ๆ บ้านเปลี่ยนเป็นสีแดง

ไฟสีแดง

เธอพยายามจะขึ้นไปชั้นบน แต่พบว่ามีสัตว์ตัวหนึ่งเข้ามาในบ้านหลังจากได้ยินเสียงดัง ไม่นานหลังจากนั้น มนุษย์ต่างดาวก็เข้าไปในห้องใต้ดิน เอเวลิน ตั้งเวลาไข่ เบี่ยงเบนความสนใจของสิ่งมีชีวิตและให้เวลาตัวเองเพื่อวิ่งขึ้นชั้นบน เธอเริ่มคลอดลูกในอ่างอาบน้ำชั้นบนขณะที่เจ้าสัตว์ร้ายค่อยๆ เคลื่อนตัวเข้าหาเธอ ลี และ มาร์คัส ที่กลับมาจากการตกปลา สังเกตเห็นไฟแดงและจุดพลุเพื่อสร้างความเบี่ยงเบน

เอเวลิน

เรแกน เห็นดอกไม้ไฟวิ่งกลับบ้าน จากนั้น ลี ก็เข้าไปในบ้านและนำ ทารก และ เอเวลิน เข้าไปในห้องใต้ดิน ทารกร้องไห้เตือนสิ่งมีชีวิตในห้องใต้ดิน สิ่งมีชีวิตนี้ไม่พบแหล่งที่มา แต่ทำให้ท่อน้ำแตก มาร์คัส และ เรแกน ไปที่ยอดไซโลและจุดไฟ ในระหว่างนั้น เอเวลินตื่นขึ้นมาในห้องใต้ดินที่ถูกน้ำท่วมโดยมีสิ่งมีชีวิตอยู่ภายใน เธอซ่อนตัวอยู่หลังริมน้ำขณะที่สิ่งมีชีวิตนี้เคลื่อนที่เข้าหาเธอ

มาร์คัส และ เรแกน

หลังจากเกิดการโต้เถียง มาร์คัส ก็ตกลงบนหลังคาไซโล และ เรแกน ก็กระโดดตามเขาไป สิ่งมีชีวิตในห้องใต้ดินวิ่งไปทางไซโลและโจมตี Regan และ Marcus Regan บีบประสาทหูเทียม ของเธอ ทำเสียงสูง สิ่งมีชีวิตในความเจ็บปวดวิ่งออกไปทำลายรูในไซโล ลีพบรีแกนและมาร์คัส และบอกให้พวกเขาขึ้นรถบรรทุกและขับรถกลับบ้าน สิ่งมีชีวิตปรากฏขึ้น โจมตีลี และทำให้เขาบาดเจ็บ มาร์คัสกรีดร้องในรถบรรทุก หันความสนใจของสัตว์ประหลาดมาที่พวกเขา ลี ตระหนักว่าลูก ๆ ของเขาจะต้องตาย จึงส่งสัญญาณบอกเรแกนว่าเขารักเธอเสมอมา ก่อนที่จะกรีดร้องออกมาดังๆ สิ่งมีชีวิตนั้นฆ่าลี ทำให้เวลา Regan และ Marcus ขับรถกลับบ้าน

Regan และ Marcus Regan

กลับมาที่บ้าน เด็ก ๆ ได้รับการต้อนรับจาก เอเวลิน และพวกเขาก็กอดกัน หลังจากได้ยินเสียงร้องของสิ่งมีชีวิตที่อยู่ใกล้เคียง พวกเขาก็ถอยกลับไปที่ห้องใต้ดิน ซึ่ง เรแกน เห็นว่าพ่อของเธอกำลังศึกษาประสาทหูเทียมเพื่อช่วยให้เธอได้ยิน สิ่งมีชีวิตเข้ามาในชั้นใต้ดิน เรแกนถอดประสาทหูเทียมของเธอออกแล้วกระแทกเข้ากับแอมป์กีตาร์ ทำให้เจ้าสัตว์ประหลาดนั้นล้มลง สิ่งมีชีวิตนั้นลุกขึ้นอีกครั้งในไม่ช้าและพยายามโจมตีพวกเขา แต่เอเวลินยิงที่ศีรษะและฆ่ามัน เมื่อมาร์คัสและทารกซ่อนตัวอยู่ที่มุมห้องใต้ดิน เรแกนและเอเวลินมองบนหน้าจอที่เชื่อมต่อกับกล้องรักษาความปลอดภัย และเห็นสิ่งมีชีวิตอีกสองตัววิ่งเข้ามาในบ้าน Evelyn มองไปที่ Regan ยิ้มและยิงปืนลูกซองของเธอ

Regan
  • A Quiet Place คือหนังสยองขวัญที่สนุกมาก ได้ทั้งความน่ากลัว โดยไม่ต้องเน้นขายตุ้งแช่ แถมดราม่าเล็ก ๆ เรื่องความรักในครอบครัว เล่าเรื่องได้เก่ง ตัวอย่างของหนังสนุกที่ไม่ต้องมากซีจี ไม่ต้องมากคนแสดง ไม่ต้องใช้ทุนสร้างมหาศาล สนุกรวบรัดในเวลาแค่ 90 นาที จบได้แบบลงตัวสุด ๆ ดีงามสมคุณค่า 100 % จาก Rottentomatoes ไม่ควรพลาด  คะแนน 9/10

รับชมตัวอย่างหนัง : ห้ามส่งเสียงไม่งั้นตาย

ติดตามข่าวสารหนังเพิ่มเติม : รีวิวหนัง

รีวิวหนังเรื่องอื่น ๆ เพิ่มเติม

รีวิวหนังน่าสนใจ