รีวิวหนัง Netflix | Arcane

รีวิวหนัง Netflix | Arcane

รีวิวหนัง Netflix | Arcane : อาร์เคน

    Arcane (ชื่อบนหน้าจอว่า Arcane: League of Legends ) เป็น ซีรีส์ แอนิเมชั่ นผจญภัยที่สร้างโดย Christian Linke และ Alex Yee สำหรับ Netflix ผลิตโดย Fortiche ภายใต้การดูแลของ Riot Games ซึ่งตั้งอยู่ในจักรวาลสมมุติของ League of Legends และมุ่งเน้นไปที่พี่น้องสตรี Vi และ Jinx เป็นหลัก ซีรีส์นี้ประกาศในงานฉลองครบรอบ 10 ปีของ League of Legends ในปี 2019 และเปิดตัวครั้งแรกในเดือนพฤศจิกายน 2021

ซีซั่นแรก ของ Arcane ได้รับการปล่อยตัวออกมาเป็นเสียงวิจารณ์วิจารณ์ โดยเน้นที่แอนิเมชั่น เรื่องราว การสร้างโลกตัวละคร น้ำหนักทางอารมณ์ และการแสดงเสียง บางคนสังเกตเห็นว่าซีรีส์นี้ดึงดูดทั้งผู้ชมทั่วไปที่ไม่เคยเล่น League of Legends และแฟนๆ ของเกมมาเป็นเวลานาน นอกจากนี้ยังสร้างสถิติเป็นซีรีส์ที่มีเรทสูงสุดของ Netflix ภายในหนึ่งสัปดาห์ของการเปิดตัวครั้งแรกในชาร์ต Netflix Top 10 ใน 52 ประเทศและอันดับที่สองในชาร์ตในสหรัฐอเมริกา รัฐ

เรื่องย่อซีรีส์ Arcane

ถ้าพูดถึงเกมแนวโมบ้ายอดนิยมก็คงจะหนีไม่พ้นเกม LEAGUE OF LEGENDS เกมที่เปิดให้บริการในประเทศไทยมาอย่างยาวนานหลายปี ความโดดเด่นของเกมนี้ก็คือตัวละครฮีโร่แต่ละตัวที่เราสามารถเลือกเล่นได้ภายในเกมนั้นมีประวัติความเป็นมาที่แตกต่างกันออกไปและแต่ละตัวก็มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก ที่สำคัญคือเรื่องราวของพวกเขาแต่ละคนนั้นมีความเชื่อมโยงกันอย่างแนบเนียนอีกด้วย

LEAGUE OF LEGENDS

หากคุณลองไปอ่านประวัติของตัวละครฮีโร่ภายในเกมแต่ละตัวจะทำให้คุณเล่นเกมสนุกมากยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน และด้วยความที่ประวัติของฮีโร่แต่ละตัวมีความสนุกสนานเข้มข้นจึงได้มีการนำเอาเรื่องราวของพวกเขามาเล่าในรูปแบบของอนิเมชั่นซีรีส์ที่เราจะมาแนะนำกันในวันนี้นั่นก็คือ ARCANE เป็นเรื่องราวของ 2 ตัวละครสาวที่เป็นที่รู้จักกันดีภายในเกมนั่นก็คือไวและจิ๊กซ์ ประชาชนที่อาศัยอยู่ในเมืองใต้ดินที่กำลังไม่พอใจกับความเป็นอยู่ของตัวเองและต้องการจะลุกขึ้นมาต่อสู้กับพวกชนชั้นสูงที่อาศัยอยู่บนผิวโลก

เมือง

เด็กสาวทั้งสองคนเติบโตมาอย่างไม่พอใจกับความเป็นอยู่ที่เต็มไปด้วยความยากลำบาก พวกเธอจึงได้ตัดสินใจขึ้นไปบนเมืองเพื่อขโมยของจากนักประดิษฐ์ แต่ในระหว่างนั้นกลับเกิดเหตุการณ์ระเบิดครั้งใหญ่จนทำให้สภาเกิดความไม่พอใจและต้องการจะตามล่าหาคนกระทำผิดให้ได้และมันก็ทำให้เด็กสาวทั้ง 2 คนกลายเป็นเป้าหมายในการไล่ล่าของสภา เรื่องราวที่เต็มไปด้วยการต่อสู้และเอาชีวิตรอดจึงได้เริ่มต้นขึ้น

สองพี่น้อง

ARCANE เป็นอนิเมชั่นซีรีส์ที่มีทั้งหมด 9 ตอนด้วยกัน แต่ละตอนนั้นจะมีเนื้อหาที่เชื่อมต่อกันได้อย่างน่าสนใจ แม้ว่าซีรีส์เรื่องนี้จะหยิบยกนำเอาเรื่องราวของฮีโร่ 2 สาวมาเล่าให้เราฟังแต่ภายในเรื่องนั้นจะเต็มไปด้วยฮีโร่ภายในเกมส์อีกมากมายที่เราคุ้นหูคุ้นตากันดี เป็นการเปิดจักรวาลอนิเมชั่นซีรีส์ของเกม LEAGUE OF LEGENDS ที่จะช่วยให้คนที่ไม่เคยรู้จักเว็บนี้มาก่อนสามารถรู้สึกไปกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นได้อย่างยอดเยี่ยม เต็มไปด้วยฉากการต่อสู้ที่น่าประทับใจ สามารถผสมความบีบคั้นหัวใจเข้ามาได้เป็นอย่างดี

ตัวละคร

งานอนิเมชั่นก็มีความไหลลื่น เพลงประกอบสามารถช่วยให้เรารู้สึกไปกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นได้อย่างยอดเยี่ยม มีอีสเตอร์เอ้กให้เราได้ค้นหามากมายโดยเฉพาะคนที่เล่นเกมมาก่อน แต่จุดสังเกตก็คือหากผู้รับชมไม่เคยเล่นเกมมาก่อนก็อาจจะสงสัยได้ว่าตัวละครพวกนี้เป็นใครและมีความสำคัญอย่างไรบ้าง ในช่วงกลางเรื่องมีบางตอนที่ค่อนข้างน่าเบื่อเนื่องจากใช้เวลาในการปูเรื่องนานไป และที่สำคัญคือมันมีฉากรุนแรงค่อนข้างเยอะจึงอาจจะไม่เหมาะสำหรับคนที่ค่อนข้างอ่อนไหว 

จากเนื้อเรื่องซีรีส์ Arcane

การที่สองพี่น้อง จิ๊งซ์ และ ไว กับผองเพื่อนอีก 2 คนจากนครใต้ดินช่วงชิงอัญมณีสีฟ้า (ในเกมเรียกว่า “อาร์เคน” (Arcane)) มาจากแล็ปของ เจส อัญมณีที่เป็นตัวแปรสำคัญที่จะทำให้เมืองพิลโทเวอร์สีขาวทองที่ดูมั่งคั่งร่ำรวยอยู่แล้วเป็นเมืองมหาอำนาจและเจริญรุ่งเรืองมากขึ้นไปอีก การขโมยอัญมณีครั้งนั้นก่อให้เกิดการระเบิดครั้งใหญ่ แล็ปเสียหาย และเกิดการตั้งคำถามและตามหาตัวผู้กระทำผิด

พี่น้องจิ๊งซ์กับไว

เหล่าสภาสูงที่มีอำนาจตัดสินไม่ยอมที่จะเสี่ยง แต่หากไม่บ้าพอ ไม่ยอมเสี่ยง ก็ย่อมไม่เกิดสิ่งใหม่ หลังจากได้ปล่อยวลี “หากคิดจะเปลี่ยนโลก ไม่จำเป็นต้องขอคำอนุญาต” วิคเตอร์ กับ เจส ร่วมทีมกันแหกกฎและทำการทดลองจนสามารถพิสูจน์ให้เห็นได้ว่าอัญมณีสีฟ้านี้สามารถทำประโยชน์ให้กับมนุษยชาติได้มากแค่ไหน

วิคเตอร์

“เฮ็กซ์เทค” (Hextech) เทคโนโลยีล้ำสมัยที่ทั้งสองค้นพบด้วยกัน เป็นประตูที่เปิดไปสู่โลกใบใหม่ และเป็นส่วนผสมระหว่างวิทยาศาสตร์กับเวทมนต์ ทั้งยังช่วยในการเปิดประตูมิติด้วย “เฮ็กซ์เกต” (Hex Gate) เชื่อมโลกเข้าด้วยกันให้เมืองพิลโทเวอร์สามารถเป็นศูนย์กลางแห่งการค้าและการขนส่งของโลกรูนเทอร์ร่า (Runeterra ชื่อเรียกจักรวาลเกม LoL) รวมถึงแหล่งผลิตอาวุธและสิ่งประดิษฐ์ล้ำหน้าอีกด้วย

Hextech

Arcane มีโลเคชั่นหลักคือ เมืองซอน (Zaun) และ เมืองพิลโทเวอร์ (Piltover) เมืองชั้นล่างชั้นบนที่ความเจริญ ความน่าอยู่ สังคม และสภาพแวดล้อม และโทนสีต่างกันราวฟ้ากับเหว

Zaun

เมืองพิลโทเวอร์ เป็นเมืองที่งดงามน่าทัศนา มีเทคโนโลยีก้าวหน้า มีท้องฟ้าเปิดเห็นฟ้าสีฟ้าและเมฆ มีเรือเหาะ และขับเคลื่อนด้วยระบบเครื่องยนต์กลไก (machinery) ราวกับเมืองในฝัน ในขณะที่เมืองซอนที่อยู่ใต้ดิน ไม่ได้สัมผัสแสงอาทิตย์และสูดอากาศบริสุทธิ์ ใช้ชีวิตอยู่โดยรู้ว่ามีคนกำลังเดิน กิน เล่น ทำกิจกรรมพักผ่อนหย่อนใจ มีเพศสัมพันธ์ และกระทำการอื่น ๆ อีกมากมายอยู่ด้านบนหัวของพวกเขาตลอดเวลา เป็นเมืองระบบเครื่องจักรไอน้ำ (steam punk) และขับเคลื่อนด้วยสารเคมี

Piltover

เมื่อสังคมเกิด เศรษฐกิจก็เกิด สิ่งนี้เป็นตัวชี้วัดว่าใครจะอยู่ใครจะไป ใครจะรอดไม่รอด กลายเป็นว่าระบบสองอย่างนี้ทำให้เกิดการผลักออกระหว่างมนุษย์ด้วยกันในแนวตั้งอย่างเลี่ยงไม่ได้ และส่งผลให้กลุ่มหนึ่งอยู่บนพื้นผิว อีกส่วนที่ไม่สามารถดำรงชีพได้ด้วยค่าครองชีพ อาชีพที่ทำ การศึกษา และที่ดินกับที่อยู่อาศัยที่มี ก็ยิ่งห่างไกลกับคนเมืองพิลโทเวอร์และลงไปใช้ชีวิตใต้ดิน มีลูกใต้ดิน มีครอบครัวใต้ดิน และเกิดเป็นวงจรแบบนี้ต่อไปเรื่อย ๆ

เมืองซอน

สองพี่น้องผมสองสี ไว กับ พาวเดอร์ (ชื่อก่อนจะเป็นจิ๊งซ์) เป็นชาวเมืองซอน หลังจากเสียบุพการีไปทั้งคู่ได้ถูกรับเลี้ยงโดย แวนเดอร์ (Vander) ขาใหญ่แห่งนครใต้ดินที่มีผู้คนต่างก็นับถือให้เป็นผู้นำ แวนเดอร์ตกลงสงบศึกกับตำรวจพิลโทเวอร์เพื่อรักษาความสงบ ซึ่งก็ได้ผลมาช้านาน แต่การที่เด็ก ๆ ไปขโมยอัญมณีจนทำให้เกิดการระเบิดครั้งใหญ่เนื่องจากความไม่สเถียรของอัญมณี นั่นเป็นการจุดชนวนเรื่องราวทั้งหมดอย่างไม่มีทางหวนกลับ

Vander

การซนของเด็ก ๆ ทำให้ทหารต้องการจับตัวผู้กระทำผิดเพราะสิ่งที่พวกเขาทำ ทำให้เกิดอันตรายเสียหายและอาจทำให้เกิดการเสียชีวิตได้ ทำให้ ซิลโก้ (Silco) น้องชายร่วมสาบานที่เคยถูกแวนเดอร์ทรยศก่อนเขาจะรู้สึกผิดและวางมือ จำเป็นจะต้องทำอะไรสักอย่าง

Silco

ซิลโก้เฝ้าดูการบุกรุกของชนชั้นบนตามอำเภอใจ พร้อม ๆ กับมองเห็นแวนเดอร์ที่ดูอ่อนแอและทดลองชิมเมอร์ในสิ่งมีชีวิตในเวลาเดียวกัน เขาฉวยโอกาสนี้ระดมผลและควบคุมโลกใต้ดิน ผู้คนจำนวนมากเห็นว่าผู้นำของพวกเขานิ่งดูดาย จึงได้สนับสนุนซิลโก้ที่แข็งแกร่งกว่า ส่วนซิลโก้เองก็ดูจะผิดหวังกับแวนเดอร์ ไม่น้อย จนนำไปสู่การชิงตัวแวนเดอร์เพื่อที่จะประกาศว่าที่นี่ใครเป็นบอส

ซิลโก้

แวนเดอร์ ยอมเสียสละชีวิตตัวเองเพื่อปกป้องเด็ก ๆ จากสัตว์ประหลาดที่ซิลโก้สร้างจากชิมเมอร์ แต่สิ่งที่ทำร้ายพวกเขาจริงๆ ไม่ใช่ ซิลโก้ แต่เป็นความต้องการจะมีบทของ จิ๊งซ์ ที่เอาอัญมณีฟ้าไปใช้งานกับอุปกรณ์ประดิษฐ์ลิงตีฉาบของเธอเพื่อช่วยแวนเดอร์และพี่น้อง แต่นั่นเป็นการทำลายครอบครัวเดียวที่เธอมี เพราะหารู้ไม่ว่ามีชิมเมอร์จำนวนมากอยู่ในชั้นใต้ดิน

จิ๊งซ์

แรงระเบิดของอัญมณีผสมกับชิมเมอร์คร่าชีวิตของพี่น้องเธอไปสองคน ทำให้พ่อเลี้ยงที่รักดั่งพ่อแท้ ๆ ของเธอต้องพบจุดจบ ทำลายครอบครัว และยังเป็นจุดสะบั้นความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับไว เป็นความอยากช่วยของเด็กไร้เดียงสาที่สร้างทางแยกให้กับพี่น้องทั้งสองตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

พ่อเลี้ยง

เมื่อได้ยินประโยคที่น้องพูดออกมาหลังจากเกิดเรื่องทั้งหมดว่า “ในที่สุดระเบิดของหนูก็ทำงานแล้ว!” และมองไปรอบ ๆ ไว โกรธน้องจึงเดินหนีไปก่อนที่จะถูกพาตัวไปขังคุกด้านบน ทำให้น้องเข้าใจผิดว่าถูกทิ้ง ส่วนเรื่องราวกลับตาลปัตรเมื่อ ซิลโก้ รู้สึกเข้าใจและเห็นอกเห็นใจ จิ๊งซ์ ที่ถูกพี่น้องทรยศและทอดทิ้ง จึงได้รับมาเลี้ยงและให้มาทำงานด้วย และเราจะได้รู้ว่าเขาคือชายที่เชื่อในการต่อสู้เพื่อไขว้คว้ามาซึ่งสิ่งที่ต้องการ

ซิลโก้

โดยเฉพาะจากประโยคที่ว่า “อำนาจไม่ได้มาคู่กับผู้ที่เกิดมาแข็งแรงสุด ว่องไวสุด และฉลาดที่สุด อำนาจมาจากผู้ที่ยอมทำทุกอย่างเพื่อให้ได้มันมา” ส่วนพาวเดอร์ได้ใช้ชื่อ “จิ๊งซ์” ที่กลุ่มเรียกเธอในฐานะ ‘ตัวซวย’ ไปที่ไหนกับใครก็เหมือนเกิดเรื่องให้ที่นั่นวุ่นวาย พังพินาศ หรือล่มสลาย

ตัวซวย

หลังจากนั้นเมื่อเวลาผ่านไป ทุกคนเติบโตขึ้น เกิดเรื่องราวมากมาย วิคเตอร์ ถลำลึกกับการทดลองเนื่องจากปัญหาสุขภาพอันเกิดจากการสูดดมสารเคมีในช่วงวัยเด็กที่เติบโตมาในเมืองซอนทำให้เขาต้องผลักลิมิตไปไกลจนกู่ไม่กลับ เจส ที่ไต่เต้าจนได้รับการยอมรับและกลายมาเป็นหนึ่งในสมาชิกสภา ไว กับ เคทลิน ร่วมมือกัน คนนึงช่วยสืบเรื่องอัญมณีกับ จิ๊งซ์ ที่บุกมาชิงอย่างอุกอาจ คนหนึ่งต้องการหาน้องสาว

วิคเตอร์

ไว เคยบอกกับ จิ๊งซ์ ว่าหากต้องการเจอกันให้จุดไฟเรียก และไฟสีฟ้าที่พวยพุ่งไปในอากาศอย่างเด่นชัดชัดเจน นำทั้งคู่มาเจอกัน แต่ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ไม่ต่างอะไรไปกับไฟที่จิ๊งซ์จุดที่ได้มอดดับลงในที่สุด กลายเป็นว่าพี่สาวที่เธอรอคอยจะเจอมาตลอดมากับผู้หญิงจากข้างบนที่จะมาจับเธอ ถึงกระนั้นจิ๊งซ์ก็ยังไม่หมดศรัทธาในตัวพี่สาว แม้ทั้งคู่จะถูกพรากกันอีกรอบโดย เอ็คโค่ ที่ต่อต้านกลุ่มของ ซิลโก้ ทั้งคู่ยังคงต้องการตามหากันและกัน เพียงแต่สิ่งที่อยู่ในใจจิ๊งซ์คือการเริ่มสงสัยในตัวของพี่สาว และการเข้าใจผิดว่าพี่สาวเลือกคนอื่นกับต้องการตามหาอัญมณีมากกว่าน้องตัวเอง

นัดพบ

ทางด้านของ เอ็คโค่ เขาได้เติบโตเป็นผู้นำกลุ่มต่อต้าน ซิลโก้ เอ็คโค่ เป็นเครื่องพิสูจน์ว่า การโตมาที่เดียวกันไม่ได้หมายความว่าจะต้องลงเอยด้วยการเข้าข้างกันหรือมีทัศนคติเหมือนกันในแบบที่เป็นอันตรายต่อผู้อื่น เอ็คโค่ ต่อต้าน ซิลโก้ กับ จิ๊งซ์ เพราะไม่เห็นด้วยกับวิธีการสุดกระหายสงครามที่ซิลโก้จะใช้เพื่อสร้างเอกราชให้กับซอน เนื่องจากมันจะทำให้เรื่องเลวร้ายขึ้นและคนด้านบนมองคนด้านล่างว่าหัวรุนแรงมากขึ้นไปอีก

เอ็คโค่

เด็กสองคนที่มีความสามารถ เฉลียวฉลาด สร้างสรรค์ แต่กลับได้ใช้มันแค่เพื่อการต่อสู้กับความรุนแรง ทั้งคู่เติบโตมาด้วยกัน เคยซี้กัน แต่ในท้ายที่สุดต้องมาปะทะกันเองเพราะปัญหาความขัดแย้งอันเกิดจากตัวระบบที่ยากจะแก้ไขหรือไม่ได้รับการแก้ไข อีกตัวละครที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือ เมล เมดาร์ด้า (Mel Medarda) ที่มีบทบาทสำคัญทางการเมืองของเมืองพิลโทเวอร์และเนื้องเรื่องเป็นอย่างมาก

Mel Medarda

เธอเป็นผู้หญิงฉลาด ทั้งฉลาดเลือก และฉลาดเล่นเกม เธอเลือกที่จะมีความสัมพันธ์ทั้งกายและใจกับ เจส ผู้เป็นนักคิดค้นหนุ่มเลือดใหม่ไฟแรง ก่อนที่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังในการผลักดันเขาให้เป็นหนึ่งในสมาชิกสภาสูง ก่อนที่จะช่วยเจสขับไฮเมอร์ดิงเจอร์ที่ไม่เห็นด้วยกับเจสออกจากสภาจนต้องไปอาศัยอยู่ที่เมืองซอน ด้วยการพาเจสไปสร้างคอนเนคชั่นและฐานเสียงกับสมาชิกสภาคนอื่น ๆ

เจส

เมล เติบโตมาอย่างแข็งแกร่ง เธอเป็นชาวต่างเมือง มาจากเมืองที่ชื่อ น็อคซัส (Noxus) นครสงครามสำหรับผู้แข็งแกร่ง และสอนสั่งลูกหลานด้วยปรัชญาสุดกร้านโลกให้ไร้ความปราณี และเข้าใจความโหดร้ายของโลกใบนี้ว่าผู้ล่าเท่านั้นที่จะอยู่รอด และผู้ล่าไม่สงสารเหยื่อ หากปล่อยเหยื่อไปเหยื่อจะไปเรียกพวกกลับมา เธอได้รับความแข็งแกร่งมาจากแม่ที่สังหารเด็กสาวฝั่งศัตรูรุ่นราวคราวเดียวกันต่อหน้าต่อตาตั้งแต่ยังเด็ก

เมล

เมื่อ เจส ตัดสินใจเปลี่ยนค้อนที่เป็นสัญลักษณ์แห่งวิทยาการและการประดิษฐ์สร้างสรรค์ประจำตระกูล เป็นอาวุธด้วยเทคโนโลยีเฮ็คซ์เทค และร่วมมือกับไวที่ได้ถุงมือเฮ็คซ์เทคสองข้างของเขาไป ในการบุกถล่มพวก ซิลโก้ ผลลัพธ์จากการบุกครั้งนี้ไม่ได้อะไรนอกจากความสูญเสีย และเจสใจสลายที่ได้พรากชีวิตเด็กบริสุทธิ์ไปหนึ่งคน เขาจึงเริ่มมองเห็นแล้วว่า ความรุนแรงไม่ใช่ทางออก เจสจึงได้นัดพบกับซิลโก้เพื่อยื่นเงื่อนไขสงบศึก ให้ทั้งสองฝั่งต่างคนต่างอยู่ และหยุดเรื่องนี้ก่อนที่จะมีใครเสียชีวิตไปมากกว่านี้ หลังจากนั้น เขาก็ได้ไปหารือกับสภาสูงถึงข้อเสนอที่เขาได้เสนอให้ซิลโก้กับทางสภาเพื่อให้อนุมัติสัญญาสงบศึกถาวรนี้

เจส

การต่อสู้โต้ตอบกันไปมา นำไปสู่ความรุนแรงอันไม่มีวันสิ้นสุด ซิลโก้ ต้องนำข้อเสนอของเจสกลับมาคิด แต่มีอยู่เงื่อนไขนึงที่เขาลำบากใจที่สุดคือ ‘ส่งตัวจิ๊งซ์’ ที่เป็นตัวก่อเรื่องตั้งแต่แรกจนถึงล่าสุดไปให้กับทางการ แล้วซิลโก้จะได้สิ่งที่ต้องการ เมืองข้างล่างจะเป็นไทด้วยการเป็น ‘ประเทศซอน’ ที่แยกเป็นเอกเทศจากนครรุ่งเรืองด้านบน เป็นเขตปกครองกันเอง และจะไม่ข้องเกี่ยว ยุ่มย่าม ระรานกันและกันอีก

ประเทศซอน

ซิลโก้ ในตอนนั้นไม่ได้เข้าใจว่าอะไรบ้างที่ แวนเดอร์ ต้องแบกรับ ทั้งความรู้สึกผิดในใจ บาปในอดีต กับการเป็นผู้นำและผู้แบกรับความรับผิดชอบทั้งหมดของเมืองใต้ดินที่ไม่ใช่เรื่องง่าย และไม่เคยเป็นเรื่องง่าย ก้าวที่ผิดหมายความว่าเป็นการ ‘ประกาศเปิดศึก’ และถ้าเป็นเช่นนั้นความเสียหายกับความสูญเสียที่ได้รับจะมากกว่าที่สามารถจินตนาการได้ รวมถึงที่สำคัญที่สุด เขาไม่เคยมีความรัก เขารู้สึกเดียวดาย อยากทำลายโลกใบนี้ อยากเอาชนะ และอยากได้ในสิ่งที่ต้องการ

Silco

ทางด้าน จิ๊งซ์ เธอได้รับรู้เรื่องราวทั้งหมดจากการสังเกต สืบ และแอบฟัง จนรู้ว่าซิลโก้จะส่งเธอให้กับทางการเพื่อแลกมาซึ่งความสำเร็จ เธอจึงกับทั้ง ซิลโก้ เคทลิน และ ไว มามัด จากนั้นก็ให้ไวเลือกว่าจะฆ่าเคทลินแล้วเธอจะนั่งเก้าอี้ที่เขียนว่า ‘พาวเดอร์’ เพื่อกลับเป็นพาวเดอร์ น้องสาวคนดีคนเดิม หรือจะทำเธอผิดหวังแล้วเธอจะเป็น ‘จิ๊งซ์’ ถาวร

Jinx

การต่อสู้ขัดขืนเกิดขึ้นอย่างชุลมุน ลงเอยด้วยการเสียชีวิตของ ซิลโก้ ที่บอกกับเธอก่อนตายว่าเขารักเธอแบบที่เธอเป็น  รักเธอที่เธอเป็น จิ๊งซ์ และ “อย่าร้องไห้ไปเลย เธอเพอร์เฟ็คต์ที่สุดแล้ว” ซิลโก้ไม่มีทางส่งตัวเธอให้กับทางการเด็ดขาด

การเสียชีวิตของ ซิลโก้

ที่ผ่านมาตั้งแต่ จิ๊งซ์ ยังเด็ก จะมีฉากปรากฏให้เห็นบ่อยครั้งว่าเธอพูดคนเดียว มีอาการจิตหลอน เห็นเพื่อนในจินตนาการคือเพื่อนสองคนที่เธอฆ่าไปด้วยความไม่ตั้งใจ และอาการของเธอเด่นชัดขึ้นเมื่อเธอเจอพี่สาวอยู่กับเคทลิน เธอรู้สึกต้องการความรัก จึงได้ต้องการแสวงหามันอยู่ตลอดเวลา และลังเลทุกครั้งที่เป็นเรื่องเกี่ยวกับพี่สาวและความรักความสัมพันธ์ การตายของ ซิลโก้ เป็นครั้งแรกที่จิ๊งซ์สงบนิ่งอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน เธอเลือกนั่งลงบนเก้าอี้ที่เขียนว่า “JINX”

jinx arcane

จิ๊งซ์ เลือกทำสิ่งที่ช็อคทั้งคนดูและตัวละครในเรื่องด้วยการกดอัลติ ยิงจรวดที่เป็นท่าไม้ตายในเกม ปลดปล่อยความเกรี้ยวกราดจากโลกด้านล่างสู่โลกด้านบนด้วยการ return เทคโนโลยีเฮ็คซ์เทคที่มาจากโลกด้านบนกลับคืนสู่พวกเขา ส่งตรงไปยังที่ประชุมสภา โดยหารู้ไม่ว่านั่นเป็นช่วงเวลาเดียวกันกับที่สภากำลังโหวตเพื่อปลดปล่อย ซอน ให้เป็นอิสระ

กดอัลติ ยิงจรวด

ความต้องการของเธอคือยิงระเบิดไปยังผู้ที่บีบบังคับให้ทุกอย่างถึงจุดนี้ และพ่อที่เป็นคนเดียวที่รักเธอต้องจากไป

  • เป็นแอนิเมชันซีรีส์ที่ดีที่สุดในโลกขณะนี้ (IMDB ให้ 9.4/10 และ Rotten Tomatoes ให้ 100% ในขณะนี้) งานภาพ งานศิลป์ สวยมาก การสร้างอารมณ์ผ่านภาพเสียงและตัวละครทำได้ดีมาก เนื้อเรื่องเริ่มจากง่าย ๆ และค่อย ๆ บิวต์ใหญ่ขึ้นได้สนุกและอยากติดตามต่อ เล่าเรื่องดีไม่ต้องรู้จักเกมมาก่อนก็ยังชอบมาก คะแนน 9/10

รับชมตัวอย่างหนัง : อาร์เคน

ติดตามข่าวสารหนังเพิ่มเติม : รีวิวหนัง

รีวิวหนังเรื่องอื่น ๆ เพิ่มเติม

รีวิวหนังน่าสนใจ