ทำไม "CODA" ถึงชนะรางวัลออสการ์ เปิดเหตุผลที่หนังเรื่องนี้คู่ควรกับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

ทำไม "CODA" ถึงชนะรางวัลออสการ์

ทำไม “CODA” ถึงชนะรางวัลออสการ์

นับเป็นอีกหนึ่งปีที่รางวัลออสการ์มีการขับเคี่ยวกันอย่างดุเดือด บางสาขาแทบจะต้องลุ้นรางวัลกันจนวินาทีสุดท้ายเลยทีเดียว โดยเฉพาะในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ที่ดูเหมือนจะเป็นการปะทะกันระหว่าง The Power of the Dog ของผู้กำกับ “เจน แคมเปียน” ที่คว้ารางวัลผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมไปครอง

ทำไม "CODA" ถึงชนะรางวัลออสการ์

กับอีกเรื่องคือ “CODA” ที่กระแสมาแรงไม่แพ้กัน จากการตระเวนกวาดรางวัลต่าง ๆ จากหลากหลายเวที และคว้ารางวัลบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยมไปได้บนเวทีออสการ์ แล้วผลก็ออกมาว่า ภาพยนตร์ที่สามารถเฉือนชนะ และคว้ารางวัลใหญ่ที่สุดของเวที รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปี 2022 มาครองได้ก็คือ “CODA”

ทำไม "CODA" ถึงชนะรางวัลออสการ์

“James Hunt” ผู้เขียนบทความจากเว็บไซต์ Screen Rant ได้วิเคราะห์เหตุผลที่ทำให้ “CODA” คว้ารางวัลนี้มาครองได้อย่างน่าสนใจ โดยเขาสรุปเหตุผลหลัก ๆ ที่ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ชนะใจกรรมการมาได้ เริ่มตั้งแต่ การที่หนังเรื่องนี้นำแสดงโดยนักแสดงผู้พิการทางการได้ยินและการพูดหลายคน

นี่คือก้าวใหญ่สำหรับการเป็นตัวแทนของกลุ่มคนกลุ่มนี้เลยทีเดียว ซึ่งในภาพยนตร์ได้มีการใช้ภาษามือของอเมริกัน ไม่ได้เพียงแค่สื่อสารบทพูดออกมาเท่านั้น แต่มันยังสามารถสื่อสารอารมณ์และการแสดงออกมาอย่างสมบูรณ์แบบอีกด้วย

CODA

นี่เป็นเหมือนภาพสะท้อนของ พลังแห่งการสื่อสาร และการเรียนรู้ที่จะเข้าถึงใครสักคน ซึ่งในปีที่ผ่าน ๆ มา ออสการ์มักจะถูกวิจารณ์อยู่เสมอว่ามีความบกพร่องเรื่องความหลากหลาย และการมาถึงของ “CODA” ก็เป็นเหมือนหนึ่งในเหตุผลที่เข้ามาอุดช่องว่างนี้ได้อย่างสวยงาม แต่นี่ก็ยังใม่ใช่เหตุผลทั้งหมด…

CODA

“CODA” อาจจะไม่ใช่ภาพยนตร์ที่มักจะเข้าตาออสการ์เท่าไรนัก เพราะถ้าพูดกันตามตรงแล้ว นี่เป็นภาพยนตร์แนวก้าวข้ามวัย นี่ด้วยสิ่งที่ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็น มันมีความมหัศจรรย์ มีความอบอุ่นอยู่ภายในอย่างเต็มเปี่ยม การแสดงของนักแสดงแต่ละคนก็ถ่ายทอดออกมาได้อย่างน่าทึ่ง 

CODA

โดยเฉพาะ “Troy Kotsur” ในบทคุณพ่อ ที่คว้ารางวัลนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมมาได้ ตัวบทเองก็สามารถรักษาสมดุลได้ดี พร้อม ๆ กับถ่ายทอดมุมมองที่น่าสนใจของการเป็นเด็กที่ไม่มีการพิการแต่ต้องเติบโตมาในครอบครัวผู้พิการทางการได้ยินและการพูด

ทำไม "CODA" ถึงชนะรางวัลออสการ์ เปิดเหตุผลที่หนังเรื่องนี้คู่ควรกับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

โดยเฉพาะในฉากท้ายเรื่อง ที่เป็นการร้องเพลงไปพร้อม ๆ กับการใช้ภาษามือในการสื่อสาร มันสามารถดึงอารมณ์และความรู้สึกของผู้ชมที่ถูกเพาะบ่มมาได้ตั้งแต่ต้นเรื่อง ใครที่ไม่มีน้ำตาซึมก็ต้องยอมรับว่าเป็นคนที่ใจแข็งมากเลยทีเดียว เรียกได้ว่านี่เป็นภาพยนตร์ฟีลกู๊ดที่สามารถสร้างฉากจดจำ อันแสนตราตรึงเอาไว้ให้กับแฟนหนังได้ตราบนานเท่านานเลยทีเดียว

CODA

ใครที่อยากจะพิสูจน์ความยอดเยี่ยมของภาพยนตร์เรื่องนี้ ตอนนี้ “CODA” ก็ได้กลับมาฉายอีกครั้งแล้ว ไปชมกันได้วันนี้ในโรงภาพยนตร์

ทำไม "CODA" ถึงชนะรางวัลออสการ์ เปิดเหตุผลที่หนังเรื่องนี้คู่ควรกับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

ติดตามข่าวสารหนังเพิ่มเติม  :  รีวิวหนัง

รีวิวหนังน่าสนใจ