รีวิวหนังใหม่ล่าสุด

รีวิวหนัง ภาพยนตร์ | Dog

รีวิวหนัง ภาพยนตร์ | Dog

รีวิวหนัง ภาพยนตร์ | Dog : เพื่อนกันพันธุ์ห้าว

      DOG” เป็นภาพยนตร์อเมริกันคอมเมดี้ดราม่าแนว Road Film ที่กำกับโดย Channing Tatum และ Reid Carolin ทั้งคู่ต่างก็เปิดตัวการกำกับเรื่องแรกตามลำดับ ภาพยนตร์เรื่องนี้นำแสดงโดย ทาทัม ในฐานะหน่วยแรนเจอร์ซึ่งต้องพาสุนัขของผู้บัญชาการที่เสียชีวิตไปงานศพ Jane Adams , Kevin Nash , Ethan Suplee , Emmy Raver-Lampman และ Nicole LaLiberte ก็ร่วมแสดงด้วย

ภาพยนตร์เรื่องนี้เข้าฉายในสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 โดย United Artists Releasing ได้รับการวิจารณ์ในเชิงบวกโดยทั่วไปจากนักวิจารณ์ โดยทำรายได้ 32 ล้านดอลลาร์เทียบกับงบประมาณ 15 ล้านดอลลาร์

US Army Ranger Briggs ได้รับมอบหมายให้นำ “Lulu” สุนัขทำงานด้านทหารของ Belgian Malinois ลงจากชายฝั่งแปซิฟิกจากฐานทัพร่วม Lewis–McChord ในวอชิงตันไปยัง Nogales รัฐแอริโซนาทันเวลาเพื่อเข้าร่วมงานศพของผู้ดูแล ระหว่างทาง “บริกส์” ต้องรับมือกับโรคเครียดหลังเหตุการณ์สะเทือนขวัญ เช่นเดียวกับความยากลำบากในการสร้างความสัมพันธ์ทางอารมณ์

เรื่องย่อ Dog

สำหรับบางคนแล้วความสนุกในการรับชมภาพยนตร์คือการได้รับรู้เรื่องราวที่เต็มไปด้วยความสนุกสนาน น่าตื่นเต้น และน่าติดตาม แต่ก็มีบางคนเช่นเดียวกันที่รู้สึกสนุกเวลาที่ได้รับชมภาพยนตร์ที่เราได้คิดต่อหลังจากภาพยนตร์จบลงไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ภาพยนตร์แนวนี้สามารถนำเสนอได้ในหลายรูปแบบ อย่างเช่นที่เราจะมาแนะนำกันในวันนี้เป็นภาพยนตร์แนวคอมเมดี้ที่มีชื่อว่า DOG” มีกำหนดการฉายในโรงภาพยนตร์ในเดือนกุมภาพันธ์นี้ บรรยากาศโดยรวมของภาพยนตร์จะออกมาค่อนข้างฟีลกู๊ด เล่าถึงเรื่องราวการเดินทางระหว่างมนุษย์และหมา 1 ตัว

Lulu

ความดีงามของภาพยนตร์เรื่องนี้ก็คือมันมีการสอดแทรกแง่คิดเกี่ยวกับการใช้ชีวิตของเราโดยเฉพาะคนที่จมปลักอยู่แต่ในอดีตที่คอยหลอกหลอนจนทำให้ไม่กล้าลุกขึ้นมาทำอะไรบางสิ่งบางอย่าง นอกจากนี้มันยังสามารถถ่ายทอดความสัมพันธ์ระหว่างสัตว์เลี้ยงและมนุษย์ออกมาได้อย่างอื่นอีกด้วย รับรองเลยว่าการรับชมภาพยนตร์เรื่องนี้นอกจากจะทำให้คุณรู้สึกมีความสุขแล้วยังอาจทำให้คุณน้ำตาคลออีกด้วย แม้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่เนื่องจากมีการดำเนินเรื่องในทิศทางที่ค่อนข้างจะเป็นสูตรสำเร็จ เป็นภาพยนตร์แนวเดินทางธรรมดา แต่ก็มีรายละเอียดที่สอดแทรกเข้ามาเป็นระยะให้เราคอยเก็บและติดตามเรื่องราวว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป

เพื่อนกันพันธุ์ห้าว

เฉพาะประเด็นของตัวละครไม่ว่าจะคนหรือสัตว์ก็ตาม มันเลยช่วยให้ภาพยนตร์เรื่องนี้กลายเป็นภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องราวการเดินทางที่สามารถทำให้ผู้ชมรู้สึกอยากติดตามต่อไปได้ และต้องยกความดีความชอบให้กับนักแสดงนำที่แทบจะแบกภาพยนตร์ทั้งเรื่องเอาไว้คนเดียว เนื่องจากเพื่อนร่วมแสดงของเขาที่เข้าฉากร่วมกันแทบจะทุกตอนคือสุนัขที่ถึงแม้ว่าจะสามารถแสดงและสื่อสารได้แต่ก็ไม่เหมือนกับการแสดงกับเพื่อนมนุษย์อยู่ดี

Belgian Malinois

DOG” เป็นภาพยนตร์ที่จะเล่าถึงเรื่องราวของอดีตนายทหารผ่านศึกเรนเจอร์คนหนึ่งที่มีชื่อ “บริกซ์” เขานั้นตัดสินใจปกติทำการตัวเองออกมาใช้ชีวิตตามปกติ ไม่ต้องพบเจอเรื่องเครียดหรือการต่อสู้อีกต่อไป รายการปลดระวางตัวเองนั้นได้ง่ายเพราะเขาต้องพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อที่จะหาเลี้ยงตัวเองและใช้ชีวิตอย่างมีความสุขให้ได้ ในตอนที่ปลดประจำการเขานั้นได้สุนัขพันธุ์เบลเยี่ยมชัดซึ่งเป็นสุนัขทหารอย่าง “ลูลู่” ติดตัวมาด้วย

เพื่อนกันพันธุ์ห้าว

มันเป็นสุนัขที่มีความสามารถและได้รับการฝึกฝนให้รับมือกับสงครามได้เป็นอย่างดี ทั้งคู่ต้องเดินทางด้วยการขับรถข้ามประเทศเพื่อพา “ลูลู่” เดินทางไปงานศพของเพื่อนทหารที่เสียชีวิตลงไปเนื่องจากเพื่อนทหารคนนี้สนิทกับ “ลูลู่” เป็นอย่างดี นอกจากนี้เพื่อนคนนี้ยังเป็นทหารในกองพันเดียวกับเขาอีกด้วย ด้วยเหตุนี้ทั้งสองจึงต้องออกเดินทางไกลแต่ในระหว่างเส้นทางที่จะต้องรับชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกกลับเต็มไปด้วยเรื่องราวมากมาย โดยเฉพาะในช่วงเริ่มต้นที่ดูเหมือนว่าทั้งสุนัขและเจ้าของจะไม่ลงรอยกันสักเท่าไหร่ แต่หลังจากที่พวกเขาได้เดินทางร่วมกันและพบเจอกับอุปสรรคมันก็ทำให้ต่างฝ่ายต่างเห็นความสำคัญกันมากยิ่งขึ้น 

จากเนื้อเรื่อง Dog

เป็นหนังเกี่ยวกับน้องหมา ชื่อตรงตัวเลยว่า DOG” หรือชื่อไทย “เพื่อนกันพันธุ์ห้าว” แต่ที่สำคัญที่สุดก็คือ งานนี้เป็นการนั่งแท่นเก้าอี้ผู้กำกับเป็นครั้งแรกของนักแสดงซูเปอร์สตาร์ หรือ “แชนนิง เททัม” (Channing Tatum) นอกจากนั้นยังได้เพื่อนซี้อย่าง “รีด แคโรลิน” (Reid Carolin) ผู้เขียนบท “Magic Mike” (2012) และ “Magic Mike XXL” (2015) มาร่วมกำกับและเขียนบทร่วมกับ “เบรตต์ โรดริเกวซ” (Brett Rodriguez) อีกด้วย ซึ่งจริง ๆ แล้ว ทั้งสามคนถือว่าไม่ได้ห่างไกลจากวงการน้องหมา โดยเฉพาะน้องหมาที่ช่วยทหารในสงคราม เพราะทั้งสามคนเคยร่วมกันเป็น Executive Producer สารคดี War Dog : A Soldier’s Best Friend (2017) ที่ว่าด้วยสุนัขในสมรภูมิที่เคยฉายทางช่อง HBO มาแล้ว

ลูลู่

ด้วยแรงบันดาลใจที่ตัวของ “เททัม” เองก็เลี้ยงน้องหมามาตลอดชีวิต และน่าจะรวมถึงเรื่องของน้องหมาสงครามจากสารคดี และแรงบันดาลใจจากเรื่องราวจริงของเขาในปี 2018 เมื่อน้องหมาของเททัมที่ชื่อว่า “ลูลู่” ถูกวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย เขาจึงพาน้องไปท่องเที่ยวตามชายฝั่งแปซิฟิกเพื่อสร้างความทรงจำครั้งสุดท้ายร่วมกัน และครั้งนั้นก็เลยทำให้เขาเกิดไอเดียอยากทำ Road Movie ที่ว่าด้วยเรื่องของชายคนหนึ่งกับสุนัขที่ต้องเดินทางร่วมกันเผชิญกับจุดจบที่สำคัญในชีวิตของแต่ละคน (ตัว) และค้นหาจุดเริ่มต้นใหม่ในชีวิตของกันและกัน ซึ่งชื่อ “ลูลู่” นี่แหละที่เขาหยิบเอามาตั้งชื่อน้องหมา K9 พันธุ์เบลเยียม มาลินอยล์ (Belgian Malinois) ที่อยู่ในหนัง

เททัม

ในหนังใช้น้องหมาพันธุ์เบลเยียม มาลินอยล์ที่นิสัยต่างกันมาร่วมแสดงถึง 3 ตัว ได้แก่ “ซูซา”, “บริตทา” และ “ลานา” เพื่อแสดงอารมณ์ที่แตกต่างกัน โดยน้องหมาทั้ง 3 ตัวเป็นสุนัขที่ผ่านการแคสต์จากน้องหมา 200 ตัวจาก 4 ประเทศ ทั้งจากแคนาดา, สหรัฐอเมริกา, ฝรั่งเศส และเนเธอร์แลนด์ ใช้เวลาแคสต์นานถึง 4 เดือน ต้องมีครูฝึกสุนัข 3 คนคอยประกบดูแลน้องหมาแต่ละตัว อีกทั้งเททัมและรีดเองก็มีส่วนร่วมในการแคสต์และสร้างความคุ้นเคยกับน้องหมาด้วย ลองคลิกดูเบื้องหลังใน YouTube จะเห็นว่า เททัมเอ็นดูน้องหมามาก เล่นกับน้องหมาเหมือนเป็นหมาของเขาเอง

ลูลู่

ตัวหนังว่าด้วยเรื่องของ “แจ็กสัน บริกส์” (Channing Tatum) อดีตทหารสงครามปลดประจำการ ได้รับมอบหมายจากหน่วยงานเก่าที่ตัวเองเคยสังกัด ให้กลับมารับภารกิจเดินทางไกลบนทางด่วนเลียบชายฝั่งทะเลแปซิฟิก เพื่อเดินทางไปยังงานศพของ “ไรลีย์ โรดริเกวซ” (Eric Urbiztondo) ทหารเพื่อนรักของเขาที่เสียชีวิตในสงคราม แต่ไม่ได้ง่ายแค่นั้น เพราะบริกส์ยังต้องรับน้องหมา K9 คู่หูของ “ไรลีย์” ที่ชื่อว่า “ลูลู่” เพื่อพามันไปร่วมงานศพเป็นครั้งสุดท้ายตามคำขอของญาติ

ไรลีย์ โรดริเกวซ

และที่สำคัญคือ “บริกส์” เองยังต้องมีภารกิจพาน้องลูลู่ไปส่งให้กับศูนย์ดูแลสุนัขเพื่อควบคุมในฐานะสุนัขปลดประจำการอีกด้วย บริกส์จึงต้องออกเดินทางด้วยรถยนต์เก่า ๆ เพื่อพาน้องหมาคู่กัดบ้าพลัง โคตรดื้อ และไม่ค่อยเป็นมิตรอย่างลูลู่ ออกผจญภัยและเรียนรู้เรื่องราวและสร้างความทรงจำร่วมกัน

บริกส์

หนังเรื่องนี้ ก็เป็นไปอย่างที่ “แชนนิง เททัม” ตั้งใจไว้ว่าอยากให้เป็น Road Movie คอหนังหลายคนอาจจะรู้สึกว่า พอมีเรื่องคนกับหมา หนังเรื่องนี้จะกลายเป็นหนังดราม่าเรียกน้ำตาหรือเปล่า แต่ผู้เขียนนั่งยันได้เลยว่า หนังเรื่องนี้ออกจะมีความแมน ๆ ไม่ฟูมฟาย ไม่ตั้งใจขยี้ดราม่ารีดน้ำตาคนดูเสียมากกว่า แม้ว่าจะมีพล็อตดราม่าแอบอยู่ลึก ๆ โดยเฉพาะชีวิตผุ ๆ พัง ๆ ของบริกส์ที่มีปัญหาด้านสมอง แถมยังมีชีวิตครอบครัวที่ออกจะบัดซบอยู่สักหน่อย หรือชีวิตบั้นปลายของลูลู่ที่มันเองก็เลือกไม่ได้ และตัวหนังก็มีความเป็น Road Movie ป่วน ๆ ที่มีมุกเรียกรอยยิ้มจากการที่ทั้งคู่ต้องออกไปเผชิญโลก เจอผู้คนแปลก ๆ อุปสรรควุ่น ๆ สถานการณ์ป่วน ๆ ที่ทั้งคู่ได้ไปเจอ หรือไม่ก็ไปก่อวีรกรรมเอาไว้ซะมากกว่า

แจ็กสัน บริกส์

อีกทั้งตัวหนังเองก็จะมีความเป็น Buddy film หรือหนังคู่หู ‘คน+หมา’ แทน ซึ่งก็ตามสูตรเลยว่า ตอนแรกเจอ คนกับหมาก็จะต้องเข้ากันไม่ได้มาก่อน โดยเฉพาะน้องหมาที่ทั้งดีด ดื้อ และไม่เป็นมิตรสุด ๆ ส่วนคนเองก็ดูแข็ง ๆ ไม่ค่อยอินโนเซนต์ จนตอนแรกเขาเองดูแลลูลู่ด้วยวิธีการที่ไม่ค่อยถูกต้องเสียเท่าไหร่ด้วย ยิ่งทำให้น้องลูลู่ยิ่งดุ ดื้อ เอาแต่ใจเข้าไปใหญ่เลย

Buddy film

จนกระทั่งเมื่อได้เรียนรู้ซึ่งกันและกัน ก็จะยิ่งมีความผูกพันและเข้าใจกันมากขึ้น เหมือนเวลาที่เรารับสัตว์เลี้ยงมาเลี้ยงนั่นแหละ รวมทั้งเรื่องราวของน้องลูลู่ในสงคราม ซึ่งถูกเล่าผ่านไดอารีเล่มโตของไรลีย์ ก็จะยิ่งทำให้เห็นว่าน้องถูกฝีกมาแบบไหน เคยผ่านอะไรมาบ้าง ถึงทำให้น้องกลายเป็นหมาดุที่มีความกังวล เอาแต่ใจ ดุร้าย หวาดระแวงอะไรได้ขนาดนั้น จนกระทั่งเมื่อบริกส์ได้เรียนรู้ว่าน้องชอบหรือไม่ชอบอะไร ก็จะยิ่งทำให้น้องดูผ่อนคลายและไว้ใจมากขึ้นทีละน้อย

  • หนังเรื่องนี้จึงเป็นหนังฟีลกู้ดแบบเพลิน ๆ มีมุกให้คนรักหมาได้แบบยิ้ม ๆ และน่าจะเป็นหนังที่เหมาะกับครอบครัว (โดยเฉพาะบ้านที่อินกับน้องหมาเป็นพิเศษ) เป็นอย่างยิ่ง ไม่บีบน้ำตา ไม่ฟูมฟาย สะเทือนใจ แต่ดูแล้วได้สนุก ได้ซึ้ง ได้ประทับใจ และทึ่งไปกับความดีดของน้องหมา ที่ดีดแรงชนิดที่ว่าลืมน้องหมาเชื่อง ๆ แสนรู้จากหนังเรื่องอื่นไปได้เลย! คะแนน 8/10

รับชมตัวอย่างหนัง : เพื่อนกันพันธุ์ห้าว

ติดตามข่าวสารหนังเพิ่มเติม : รีวิวหนัง

รีวิวหนังเรื่องอื่น ๆ เพิ่มเติม

รีวิวหนังน่าสนใจ