รีวิวหนัง ภาพยนตร์ | Eiffel : รักเธอสูงเสียดฟ้า

รีวิวหนัง ภาพยนตร์ | Eiffel

รีวิวหนัง ภาพยนตร์ | Eiffel 

         EIFFEL ภาพยนตร์แนวรักโรแมนติกที่มีฉากหลังเป็นหอไอเฟล ปฐมบทหอคอยระดับโลก ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังแห่งรัก

Eiffel เป็นภาพยนตร์ดราม่าโรแมนติก ของฝรั่งเศสปี 2021 ที่ กำกับโดย “Martin Bourboulon” จากบทที่เขียนโดย “Caroline Bongrand” ภาพยนตร์เรื่องนี้นำแสดงโดย “โรแมง ดูริส” ในบท “กุสตาฟ ไอเฟล” และติดตามเรื่องราวความรักที่สมมติขึ้นระหว่าง “ไอเฟล” กับ “เอเดรียน บูร์ก” คู่รักในวัยเด็กของเขาที่เล่นโดย “Emma Mackey” นอกจากนี้ยังนำแสดงโดย “Pierre Deladonchamps” ในบทบาทสนับสนุน

เรื่องย่อ Eiffel

หอไอเฟลในตอนนี้ก็เปรียบเสมือนกับสัญลักษณ์ของกรุงปารีสประเทศฝรั่งเศสไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเฉพาะหลังจากที่มันได้รับการจัดอันดับให้เป็น 1 ในสิ่งมหัศจรรย์ของโลกในยุคหนึ่ง อาคารหอคอยเหล็กนี้มีประวัติความเป็นมาที่ไม่น่าเชื่อเหมือนกัน เพราะในตอนแรกทางรัฐบาลต้องการที่จะสร้างมันขึ้นมาเพื่อเป็นสัญลักษณ์ในการจัดงาน PARIS WORLD FAIR หลังจบงานก็จะมีการรื้อถอนออกไป แต่กลับกลายเป็นว่าอาคารดังกล่าวได้รับความชื่นชมและเป็นที่นิยมของผู้คนไปทั่วทั้งโลก

Eiffel รักเธอสูงเสียดฟ้า

จนสุดท้ายทางรัฐบาลก็ตัดสินใจที่จะเก็บอาคารหอคอยดังกล่าวเอาไว้มาจนถึงในปัจจุบัน แต่ในช่วงเวลานั้นไม่ใช่คนปารีสทุกคนที่ชื่นชอบหรือยินดีให้สร้างหอคอยสูงเสียดฟ้าดังกล่าวนี้ขึ้นมา มีการออกมาต่อต้านคัดค้านการสร้างอาคารดังกล่าวแทบจะไม่เว้นแต่ละวัน จนถึงในปัจจุบันนี้บางคนยังรู้สึกเกลียดหอคอยดังกล่าวก็มีเช่นเดียวกัน แต่ก็ต้องยอมรับว่ามันเป็นสถานที่ที่ทั้งสวยงามและเต็มไปด้วยความโรแมนติกจนกลายเป็นหนึ่งในสถานที่ยอดนิยมสำหรับการขอแต่งงาน

Eiffel รักเธอสูงเสียดฟ้า

นั่นก็เป็นเพราะว่าประวัติความเป็นมาของหอคอยดังกล่าวมีความเกี่ยวข้องกับความรักสุดโรแมนติกนั่นเอง และหากคุณอยากรู้ว่าเรื่องราวความเป็นมาของหอไอเฟลและความรักมีความเกี่ยวข้องกันอย่างไรต้องไปรับชมภาพยนตร์เรื่องEIFFEL”

Eiffel รักเธอสูงเสียดฟ้า

“EIFFEL” เป็นภาพยนตร์ที่จะเล่าถึงเรื่องราวของชายหนุ่มวิศวกรก่อสร้างงานเหล็กอย่าง “กุสตาฟ ไอเฟล” ที่ได้ตัดสินใจรับข้อเสนอที่รัฐบาลต้องการจะให้เขาสร้างสิ่งมหัศจรรย์สำหรับการโชว์ในงาน PARIS WORLD FAIR ที่จะจัดขึ้นในปี 1889 เขาจึงได้คิดค้นอาคารหอคอยที่สูงกว่า 300 เมตรขึ้นมาโดยเป็นอาคารเหล็กทั้งหลัง ในช่วงแรกทุกคนต่างครหาว่าเขาไม่สามารถทำมันได้สำเร็จอย่างแน่นอน แต่สุดท้ายเขาก็ยังคงมุ่งมั่นแผนการสร้างดังกล่าวจนสุดท้ายมันก็สั่นคลอนผู้คนไปทั่วทั้งโลก

Eiffel รักเธอสูงเสียดฟ้า

ในขณะที่เขากำลังทุ่มเทกับงานสร้างสุดอลังการเขาก็ได้พบเข้ากับหญิงสาวคนหนึ่งที่มีชื่อว่า “อาดรีแอนน์” เธอเป็นสาวสวยที่เป็นรักแรกและรักเดียวสำหรับเขา โชคชะตาได้พาให้ทั้งคู่มาพบกันอีกครั้ง และในครั้งนี้ “กุสตาฟ” ก็ต้องการที่จะทำให้ความปรารถนาสูงสุดของเขาเป็นจริงแม้ว่าจะมีอุปสรรคใหญ่ที่คอยขวางกั้นและพัดพรากเธอออกจากเขาตลอดไปก็ตาม มันเป็นภาพยนตร์ที่ทุ่มทุนสร้างไม่น้อยเลยทีเดียว

Eiffel รักเธอสูงเสียดฟ้า

ทำให้การออกแบบและการเล่าเรื่องค่อนข้างที่จะสวยงามและเต็มไปด้วยความโรแมนติก แต่ละฉากในภาพยนตร์นั้นเหมือนกับภาพวาดที่ได้รับการออกแบบมาเป็นอย่างดี แต่น่าเสียดายที่ในส่วนของบทและการเล่าเรื่องยังทำออกมาได้ไม่ค่อยน่าติดตามเท่าที่ควร การเล่าเรื่องราว 2 เรื่องไปพร้อม ๆ กัน สอดแทรกไปด้วยเก็บประวัติศาสตร์และความรักที่สุดแสนจะขมขื่นยากที่จะทำให้ 2 เส้นเรื่องดังกล่าวมาประกอบเข้ากันได้อย่างพอดี 

จากเนื้อเรื่อง Eiffel

“Eiffel รักเธอสูงเสียดฟ้า” เป็นเรื่องราวของ “กุสตาฟ ไอเฟล” วิศวกรในการก่อสร้างงานเหล็ก ได้ตัดสินใจตอบรับข้อเสนอจากรัฐบาลเพื่อสร้างสิ่งมหัศจรรย์ไปอวดโฉมในงาน ปารีส เวิล์ด แฟร์ ปี 1889 ซึ่งเขาได้คิดค้น “หอคอย” สูงเสียดฟ้ากว่า 300 เมตรที่ต่อมาถูกครหาว่าไม่มีวันเป็นไปได้ จนนำไปสู่แผนงานสร้างที่กำลังสั่นคลอนผู้คนทั่วกรุงปารีส

Eiffel รักเธอสูงเสียดฟ้า

ในขณะเดียวกัน “กุสตาฟ” ก็ได้พบ “อาดรีแอนน์” หญิงสาวที่เป็นทั้งรักครั้งแรกและรักเดียวสำหรับหัวใจที่โชคชะตาลิขิตให้พวกเขากลับมาพบเจอกันอีกครั้ง และครั้งนี้กุสตาฟก็หมายมั่นว่าจะทำตามความปรารถนาสูงสุดให้เป็นจริง ต่อให้ต้องมีอุปสรรคอันยิ่งใหญ่ที่รอพลัดพรากเขาและเธอออกจากกันชั่วนิจนิรันดร์ก็ตาม

Eiffel รักเธอสูงเสียดฟ้า

อาจจะเป็นหนึ่งในโครงการหนังฟอร์มยักษ์อีกเรื่องที่ฝรั่งเศสได้ทุ่มทุนและบรรจงสร้างออกมาเรื่องล่าสุด ผลงานจากผู้กำกับ “มาร์แตง บัวร์บูลลอน” ที่เคยสร้างชื่อมาจากหนังตลกครอบครัว อย่าง Daddy or Mommy พอมาเรื่องนี้ปรับโหมดมารับงานดราม่าอันชดช้อยที่แฝงกลิ่นอายความรักแสนอบอวล กับงานสร้างที่ใหญ่ยักษ์ขึ้นมาอีกเท่าตัว แต่ก็ต้องยอมรับว่า Eiffel มีองค์ประกอบในด้านงานภาพและโปรดักชั่นดีไซน์ที่ค่อนข้างน่าหลงใหลและรู้สึกฉ่ำตาไปตลอดทั้งเรื่องจริง

Eiffel รักเธอสูงเสียดฟ้า

นักแสดงหลักของเรื่องถือว่าทำได้ดี “โรแม็ง ดูว์ริส” กับ “เอ็มมา แม็คคีย์” จากซีรีส์ดัง Sex Education การแสดงของพวกเขาถือว่าทำได้ดีตามมาตรฐาน เล่นได้ดีตามบทบาทที่ได้รับ ไม่ได้มีอะไรที่หวือหวาฉีกแนวออกไปสักเท่าไหร่ ด้วยบทหนังและมิติในการวางคาแรกเตอร์ต่าง ๆ

Eiffel รักเธอสูงเสียดฟ้า

“Eiffel รักเธอสูงเสียดฟ้า” ก็จัดได้ว่าเป็นหนังรักที่หนักแน่นด้วยประเด็นทางประวัติศาสตร์ในการสร้างหอไอเฟล นอกจากเรื่องรักน้ำเน่าแล้ว ผู้ชมจะได้ซึมซับถึงความเป็นมาของหอไอเฟลที่ตั้งตระหง่านอยู่ในกลางกรุงปารีสในถึงวันนี้ เจาะเข้าถึงเส้นทางและอุปสรรคในการก่อสร้าง แม้ว่าตัวหนังจะไม่ได้เจาะลึกลงรายละเอียดได้มากเท่าที่ควร แต่ความยิ่งใหญ่ของสิ่งปลูกสร้างนี้ก็สร้างแรงอิมแพคและความทรงพลังให้กับหนังเรื่องนี้อยู่ ซึ่งคุณจะได้รู้ซึ้งถึงความหมายของหอคอยที่ขับเคลื่อนด้วยพลังแห่งรัก ก็จากหนังเรื่องนี้เลย

Eiffel รักเธอสูงเสียดฟ้า
  • “Eiffel รักเธอสูงเสียดฟ้า” หนังโรแมนซ์ดราม่าที่สอดแทรกประวัติศาสตร์และอัตชีวประวัติของผู้คิดค้นและก่อสร้างหอไอเฟลอันเลื่องลือ กับตำนานความเป็นมาของหอคอยแห่งนี้ที่อบอวลไปด้วยพลังแห่งความรักแท้ๆ คะแนน 7/10

รับชมตัวอย่างหนัง : รักเธอสูงเสียดฟ้า

ติดตามข่าวสารหนังเพิ่มเติม : รีวิวหนัง

รีวิวหนังเรื่องอื่น ๆ เพิ่มเติม

รีวิวหนังน่าสนใจ