รีวิวหนัง โรงภาพยนตร์ | GOODNIGHT MOMMY : แม่ครับ หลับซะเถอะ

รีวิวหนัง โรงภาพยนตร์ | GOODNIGHT MOMMY : แม่ครับ หลับซะเถอะ

“Goodnight Mommy” ที่กลับมาก็ขอใช้ชื่อเรื่องเดียวกันไปเลย หนังต้นฉบับที่เคยเป็นที่กล่าวขานกันมาในโลกโซเชียลมีเดีย เมื่อ 7-8 ปีก่อน บัดนี้ได้ถูกนำมาละเลงใหม่เป็นเวอร์ชั่นฮอลลิวูด ที่แน่นอนว่าหลาย ๆ ฝ่ายน่าจะตั้งแง่ก่อนเลยว่า เอามาทำเสียของหรือไม่ แต่ผลลัพธ์โดยรวมจะเป็นแบบนั้นหรือไม่ ต้องไปดูกันเอาเอง

เรื่องย่อ GOODNIGHT MOMMY

“Goodnight Mommy” เป็นเรื่องราวของพี่ชายฝาแฝดได้กลับมาอยู่ที่บ้านแม่ของพวกเขาอีกครั้ง หลังจากที่แม่ต้องไปเข้ารับการผ่าตัดศัลยกรรมใบหน้ามาใหม่ แต่ปรากฏว่าบรรยากาศในบ้านและความสัมพันธ์ระหว่างแม่กับพวกเขาดูแปลกแตกต่างไปจากเดิม สองพี่น้องเริ่มมีแนวคิดที่มั่นใจว่าผู้หญิงที่อยู่ร่วมชายคาด้วยนั้น ไม่น่าจะเป็นแม่แท้ๆ ของพวกเขา แต่เป็นใครก็ไม่รู้ที่แอบแฝงและสวมรอยมาแทน พวกเขาจึงหาทางพยายามสืบหาความจริงและหนีออกไปจากที่นั่น

ตามที่เกริ่นเอาไว้แล้วว่า นี่คือการรีเมคจากหนังออสเตรียชื่อเดียวกัน ที่ออกฉายในปี 2014 โดยครั้งนี้ได้ผู้กำกับหนุ่มมือใหม่ “แมตต์ โซเบล” มาดูแลงานสร้าง พร้อมกับมีนักเขียนบทมือใหม่ “ไคล์ วอร์เรน” มาช่วยดัดแปลงบทให้ ที่ไม่รู้ว่าเป็นสิ่งที่หนังจงใจหรือไม่ เพื่อเคารพต้นฉบับแบบสุดๆ ทำให้ Goodnight Mommy แทบจะหาความแตกต่างจากต้นฉบับไม่ได้ จะมองเป็นการคัดสำเนาเอามาทำซ้ำก็น่าจะพูดแบบนั้นได้ ซ้ำร้ายเสน่ห์และโทนความคัลท์ที่เคยมีในต้นฉบับนั้น แทบหาไม่เจอในเวอร์ชั่นนี้เลย

จากเนื้อเรื่อง GOODNIGHT MOMMY

ผู้หญิงคนหนึ่งกำลังร้องเพลงให้กับลูกชายฝาแฝดที่เหมือนกันของเธอและกำลังถ่ายทำอยู่ ต่อมารถคันหนึ่งกำลังพาเด็กชายที่อายุมากกว่าเล็กน้อยไปยังบ้านริมทะเลสาบที่ทันสมัยใกล้ป่า โดยมีเด็กชายคนหนึ่งวาดรูปตัวเอง (เอเลียส) พี่ชายของเขา (ลูคัส) และแม่ของพวกเขา พวกเขามาถึงบ้านและไม่เห็นแม่ของพวกเขา แต่พบในภายหลัง เธอมีผ้าพันแผลบนใบหน้าและเพิ่งผ่านการศัลยกรรมใบหน้ามา เราเห็นแม่ยอมรับเพียงเอเลียสโดยมอบของขวัญให้เขา

เธอตั้งกฎที่พวกเขาควรดำเนินชีวิตตาม แม่สั่งให้ฝาแฝดปิดมู่ลี่ในเวลากลางวัน (ตามคำแนะนำของแพทย์เพื่อหลีกเลี่ยงแสงแดด) และไม่อนุญาตให้มีแขกหรือสัตว์ใดๆ ในบ้าน กำหนดให้มีกฎที่เข้มงวดในการอยู่เงียบๆ ภายในบ้าน (เพราะเธอต้องพักผ่อน หลังการผ่าตัด) และปล่อยให้เล่นกลางแจ้งในสวนเท่านั้น ต่อมาในคืนนั้นแม่พาเด็กชายเข้านอนแต่ไม่ได้ร้องเพลงที่เธอเคยร้องให้พวกเขา ซึ่งทำให้เด็กชายสงสัย แม่ยังทำตัวโหดร้ายและโบยตีอีเลียสทั้งทางกายและวาจาเมื่อเขาซุกซนหรือไม่เชื่อฟัง หนุ่มๆ แสดงความคิดเห็นว่านี่เป็นสิ่งที่แม่ของพวกเขาไม่เคยทำ

ฝาแฝดเริ่มสงสัยว่าภายใต้ผ้าพันแผลของเธอ แม่ของพวกเขาอาจไม่ใช่คนเดียวกัน ข้อสงสัยเหล่านี้ได้รับการยืนยันเมื่อพวกเขาพบรูปภาพเก่าในอัลบั้มภาพที่แสดงให้เห็นแม่ของพวกเขาที่มีดวงตาสีเขียว แต่ผู้ต้องสงสัยแอบอ้างมีดวงตาสีฟ้า ด้วยความสงสัยว่าหญิงสาวที่อาศัยอยู่ในบ้านของพวกเขาเป็นมิจฉาชีพ ฝาแฝดทั้งสองจึงหนีออกจากบ้านและไปที่อาคารร้างในเมืองใกล้เคียง ที่ซึ่งพวกเขาพยายามนอนหลับและหลบพายุหนัก แต่ถูกนายอำเภอพบ และเจ้าหน้าที่ นายอำเภอขับรถพาพวกเขากลับบ้าน และพอใจกับคำอธิบายของผู้หญิงที่ว่าเธอเป็นแม่ของพวกเขา ตอนนี้ผ้าพันแผลไม่ได้อยู่บนหน้าเธออีกต่อไป

เด็กชายมัดผู้หญิงไว้กับเตียงด้วยผ้าพันแผลและเทป และไม่ยอมปล่อยเธอไปจนกว่าเธอจะบอกพวกเขาว่าแม่ที่แท้จริงของพวกเขาอยู่ที่ไหน ผู้หญิงคนนั้นยืนยันว่าเธอเป็นแม่ของพวกเขา และฝาแฝดใช้แว่นขยายเผาใบหน้าของเธอเพื่อบังคับให้เธอเปิดเผยว่าแม่ที่แท้จริงของพวกเขาอยู่ที่ไหน จากนั้นพวกเขาก็ปิดปากเธอด้วยเทป

พนักงานกาชาด 2 คน มารับบริจาค แม้ว่าในตอนแรกพวกเขาจะรอการกลับมาของแม่ แต่ในที่สุดพวกเขาก็ออกจากบ้านหลังจากได้รับเงินสดจำนวนมากจาก Elias ซึ่งเขาแอบขโมยมาจากกระเป๋าเงินของแม่อย่างสุขุม ในขณะเดียวกัน ผู้หญิงคนนั้นก็หลุดจากเทปกาวที่อยู่รอบๆ ปากของเธอและตะโกนขอความช่วยเหลือ แต่ก็สายเกินไปที่จะดึงดูดความสนใจของพนักงานกาชาด ฝาแฝดทั้งสองปิดปากของเธอด้วยกาววิเศษเพียงเพื่อที่จะรู้ว่าเธอไม่สามารถกินได้ ฝาแฝดทั้งสองตัดริมฝีปากของเธอออกด้วยกรรไกรคู่เล็กๆ เฉือนปากของเธอในขั้นตอนนี้

ในขณะที่ผู้หญิงยังคงถูกมัดและขังอยู่ เธอทำให้เตียงของเธอเปียก ฝาแฝดปล่อยเธอออกจากพันธนาการชั่วครู่เพื่อเปลี่ยนเครื่องนอน ปล่อยให้เธอปราบเด็กชายและหนีไปได้ อย่างไรก็ตามฝาแฝดทั้งสองได้วางกับดักที่ทำให้เธอล้มลงทำให้เธอหมดสติ ผู้หญิงคนนั้นตื่นขึ้นมาบนพื้นห้องนั่งเล่น เอเลียสเริ่มเผาบ้านเพื่อกดดันให้เธอบอกความจริงเกี่ยวกับแม่ของพวกเขา หญิงสาวยืนยันหนักแน่นว่าเธอคือแม่แท้ๆ ของฝาแฝด ขณะที่ลูคัสถือเทียนไขไปที่ผ้าม่าน เอเลียสขอให้เธอบอกว่าเขากำลังทำอะไร โดยอ้างว่าถ้าเธอเป็นแม่ของพวกเขาจริงๆ เธอจะรู้

ผู้หญิงคนนั้นหมดหวังและบอกว่าเธอจะเล่นพร้อมกับแกล้งทำเป็นว่าลูคัสอยู่ที่นั่น เผยให้เห็นว่าลูคัสจมน้ำตายจริง ๆ ในฉากเปิดเรื่อง ลูคัสเป็นเพียงภาพหลอนในขณะที่อีเลียสกำลังทุกข์ทรมานจากความผิดปกติทางอัตลักษณ์ที่แยก จากกัน และ อาการหลงผิดแบบ Capgrasซึ่งไม่สามารถยอมรับการตายของอีกครึ่งหนึ่งของเขาได้ อีเลียสไม่สนใจเธอ ปล่อยให้ลูคัสจุดไฟเผาบ้าน เปลวไฟลุกลามน่าจะฆ่าทั้งคู่

ขณะที่นักผจญเพลิงพยายามดับไฟ ผู้หญิงคนนี้ซึ่งตอนนี้ไม่เป็นอันตรายและสวมชุดสีเหลืองที่เคยปรากฏในภาพถ่ายครอบครัวแสนสุข ออกจากบ้านและเดินเข้าไปในป่า ช็อตสุดท้ายของภาพยนตร์แสดงให้เห็นอีเลียสและลูคัสเดินผ่านทุ่งข้าวโพดและปรากฏตัวพร้อมกับแม่ของพวกเขา ทั้งสามคนยิ้มและโอบกอด ร้องเพลงโปรดของลูคัส

  • หนังสยองขวัญฟอร์มดีเรื่องนึงเลย ถ้าใครชอบกลิ่นอายประมาณ The Strangers + Funny games + Fight club น่าจะชอบได้ไม่ยากเลย โดยเป็นหนังที่มีเนื้อหาซับซ้อนแต่ก็ดูง่ายเข้าใจง่าย เหมาะกับหนังสยองขวัญแบบยุคใหม่ดี คะแนน 6/10

รับชมตัวอย่างหนัง : แม่ครับ หลับซะเถอะ

ติดตามข่าวสารหนังเพิ่มเติม : รีวิวหนัง

ติดตามหนังได้ที่ : ดูหนังออนไลน์ฟรี

รับชมหนังฟรีออนไลน์ได้ที่ : ดูหนัง GOODNIGHT MOMMY

รีวิวหนังใหม่เพิ่มเติมได้ที่ : รีวิวหนัง MORNING GIORY LOVE STORY

รีวิวหนังเรื่องอื่น ๆ เพิ่มเติม

รีวิวหนังน่าสนใจ