I Am Legend มีฉากจบ 2 แบบที่อาจจะโยงไปสู่ภาค 2

I Am Legend มีฉากจบ 2 แบบที่อาจจะโยงไปสู่ภาค 2

I Am Legend มีฉากจบ 2 แบบที่อาจจะโยงไปสู่ภาค 2

เมื่อพูดถึงภาพยนตร์ซอมบี้ในโลกที่ล่มสลาย เชื่อว่าหลายคนต้องคิดถึงภาพยนตร์เรื่อง “I Am Legend” หรือในชื่อไทยคือ ข้าคือตำนานพิฆาตมหากาฬ ที่ฉายเมื่อปี 2007 ซึ่งได้อ้างอิงเรื่องราวมาจากนิยายในชื่อเดียวกัน โดยได้นักแสดงชื่อดังอย่าง “วิล สมิธ” (Will Smith) มารับบทนำ กับการแบกหนังตลอดทั้งเรื่อง

Will Smith

เพราะถ้าใครเคยดูเรื่องนี้ในภาคแรกมาแล้ว จะทราบดีว่าตัวภาพยนตร์นั้นแทบจะไม่มีตัวละครอื่นเลย มีเพียง “โรเบิร์ต เนวิลล์” (Robert Neville) นักวิทยาศาสตร์ที่พยายามค้นหาวิธีรักษาผู้ติดเชื้อในเมือง New York เพียงคนเดียว กับน้องหมาอีกหนึ่งตัว

Robert Neville

ท่ามกลางเหล่าผู้ติดเชื้อซอมบี้แต่แพ้แสงแดดในชื่อ “Darkseeker” อยู่ทั่วเมือง ซึ่งใครที่เคยดูเรื่องนี้จนจบมาแล้ว จะทราบดีว่าเรื่องราวในภาพยนตร์นั้นจบลงแบบสมบูรณ์ ที่เป็นปลายเปิดถึงเรื่องราวที่ให้คนดูคิดต่อเอาเองว่าเนื้อหาจะเป็นอย่างไรต่อไป

Darkseeker

โดยล่าสุดทางเว็บไซต์ “Deadline” ได้รายงานข่าวการประกาศสร้างภาพยนตร์ “I Am Legend 2” อย่างเป็นทางการ โดยวิล สมิธจะกลับมารับหน้าที่อำนวยการสร้างและนำแสดงนำอีกครั้ง และได้ “ไมเคิล บี จอร์แดน” (Michael B Jordan) มาร่วมด้วย ซึ่งหลายคนที่ได้ดูภาคแรกไปแล้วคงจะสงสัยว่าเรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไป เพราะในท้ายเรื่องโรเบิร์ต เนวิลล์ได้เสียชีวิตไปแล้ว และจะสร้างภาค 2 ที่มีตัวละครนี้ขึ้นมาได้อย่างไร

Michael B Jordan

จะเป็นการย้อนเรื่องราวเป็นช่วงก่อนจะเกิดเหตุการณ์ หรือตัวของเนวิลล์ยังไม่เสียชีวิต (แต่โดนระเบิดขนาดนั้นยังไงก็ไม่น่ารอดไปได้) แต่สำหรับคนที่เคยศึกษาเรื่องราวของ “I Am Legend” มาแล้ว จะทราบดีว่าตอนจบของเรื่องนี้มา 2 แบบที่ถูกสร้างขึ้นมาและมีให้เราได้ชมใน DVD ฉบับพิเศษในตอนนั้น

I Am Legend

โดยฉากจบแบบแรกสำหรับคนที่จำไม่ได้ เรื่องราวใน “I Am Legend” จะเล่าถึงการรักษาคนป่วยที่กลายเป็นซอมบี้ “Darkseeker” ซึ่งการจะรักษาผู้ป่วยได้นั้นต้องมีตัวทดลอง  ซึ่งเนวิลล์ได้ไปจับ “Darkseeker” หญิงคนหนึ่งมาทดลอง และสามารถรักษา “Darkseeker” ตนนั้นหาย แต่การมาถึงของสองแม่ลูกที่ช่วยชีวิตเนวิลล์ในช่วงกลางเรื่องนั้น ได้ทิ้งร่องรอยให้เหล่า “Darkseeker” สามารถมาบุกที่ซ่อนของเนวิลล์ได้

Darkseeker

สุดท้ายเมื่อจนมุมไม่สามารถหนีได้ เนวิลล์จึงได้สละชีวิตตนเองระเบิดตัวพลีชีพพร้อมเหล่าซอมบี้ เพื่อเป็นการเปิดทางให้สองแม่ลูกที่แอบซ่อนอยู่สามารถรอดชีวิต และเอาเลือดที่มียาแก้เชื้อไวรัสไปให้กลุ่มคนที่สามารถสานต่อเรื่องราวนี้ได้ในการช่วยโลก ซึ่งเป็นตอนจบปกติที่เราหลายคนได้ชมกัน

ในส่วนฉากจบที่ 2 ที่ไม่ได้ถูกเอามาใช้นั้น จะใช้การเล่าเรื่องแบบเดียวกันกับแบบแรก ไปจนถึงช่วงท้ายที่เหล่า “Darkseeker” จะพังประตูเข้ามา โดยที่เนวิลล์ไม่สามารถทำอะไรได้เหมือนแบบแรก แต่ก่อนที่กระจกจะแตก “Darkseeker” ตนนั้นได้ใช้เลือดวาดรูปผีเสื้อที่กระจก ที่เป็นการสื่อบอกเนวิลล์ว่าเขาไม่ได้มาเพื่อฆ่าเนวิลล์แต่มาเพื่อรับตัว “Darkseeker” หญิงที่เขาจับมาเท่านั้น

I Am Legend

ทางเนวิลล์ที่รู้เรื่องจึงเข็นเตียงที่มีร่าง “Darkseeker” สาวคนนั้นส่งคืนไป โดยที่ “Darkseeker” ตนนั้นไม่ทำร้ายเขาและหนีไปจนหมด ท่ามกลางความโล่งใจของทั้งสามคน ก่อนที่ทั้งหมดจะเดินทางเพื่อเอาเลือดที่ได้ไปทำเป็นยารักษา นับเป็นฉากจบที่สมบูรณ์แบบกว่าแต่ทางผู้กำกับกลับเลือกฉากจบแบบที่เนววิล์ตาย เพราะต้องการสื่อให้รู้ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่เป็นสิ่งที่พระเจ้ากำหนดให้ได้พบกันของโชคชะตา ซึ่งสุดท้ายแล้วเนวิลล์ก็เชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่งกับเรื่องนี้จนวาระสุดท้ายของเขา

I Am Legend

ซึ่งถ้าเรื่องราวใน “I Am Legend 2” เลือกตอนจบแบบนี้มาสานต่อ ก็จะเป็นการเล่าเรื่องราวใหม่ที่น่าสนใจได้อย่างลงตัว ซึ่งใครที่สนใจอยากรู้ว่าฉากจบทั้งสองแบบเป็นอย่างไร ก็ลองไปหาชมได้ตาม ‘YouTube’ ดูจบคุณอาจจะถามตัวเองว่าจริง ๆ แล้ว “I Am Legend” ควรจะจบแบบไหนดีที่สุด

I Am Legend 2

ติดตามข่าวสารหนังเพิ่มเติม  :  รีวิวหนัง

รีวิวหนังน่าสนใจ