รีวิวหนังใหม่ล่าสุด

รีวิวหนัง Disney | Mulan มู่หลาน

รีวิวหนัง Disney | Mulan

รีวิวหนัง Disney | Mulan 

       มู่หลาน เป็นภาพยนตร์อเมริกัน แนวสงครามย้อนยุค ผู้กำกับ คือ นิกี คาโร ผู้เขียนบท คือ เอลิซาเบธ มาร์ทิน ,ลอเรน ไฮเนก ,ริก จัฟฟา ,อะแมนดา ซิลเวอร์ และผู้อำนวยการผลิต คือ วอลต์ดิสนีย์พิกเชอส์ เป็นการนำตำนานจีนเรื่อง ฮวา มู่หลาน มาดัดแปลง ถ่ายทำในนิวซีแลนด์และจีนช่วงสิงหาคมถึงพฤศจิกายน พ.ศ. 2561 นักแสดงนำ คือ หลิว อี้เฟย์ เป็น มู่หลาน นักแสดงสมทบ คือ เจิน จื่อตัน ,หลี่ เจี๋ย ,อาน โย่วซิน ,กง ลี่ และ หลี่ เหลียนเจี๋ย

ต้นกำเนิดของมันย้อนกลับไปหลายศตวรรษ และภาพยนตร์แอนิเมชั่นรุ่นก่อนเป็นที่ชื่นชอบในยุค 90 ของดิสนีย์ แต่ “มู่หลาน” เวอร์ชันล่าสุดนั้นมีความเกี่ยวข้อง มีความสำคัญ และมีชีวิตชีวามากกว่านี้

การแสดงสดของ ผู้กำกับ นิกิ คาโร เป็นเรื่องราวสุดคลาสสิกของหญิงสาวชาวจีนที่ปลอมตัวเป็นผู้ชายเพื่อเป็นนักรบที่ตื่นเต้นตั้งแต่ต้นจนจบ มันเต็มไปด้วยสถานที่และรายละเอียดทางวัฒนธรรมดั้งเดิม แต่ให้ความรู้สึกทันสมัยด้วยความช่วยเหลือจากเอฟเฟกต์พิเศษที่ตระการตา และลำดับการกระทำที่เป็นนวัตกรรมใหม่ คุณต้องการทำงานทางอากาศที่ท้าทายแรงโน้มถ่วง แรงบันดาลใจจาก วูเซีย  และศิลปะการต่อสู้ และการแสดงผาดโผนที่ออกแบบท่าเต้นอย่าง นักแสดงรุ่นเก่าที่น่าประทับใจมากมายช่วยควบคุมอารมณ์ รวมทั้ง Tzi Ma ,Donnie Yen ,Jet Li และ เทพธิดา Gong Li

เรื่องย่อ Mulan 

ในสังคมของ Mulan (Yifei Liu จาก The Forbidden Kingdom) เธอถูกคาดหวังให้เป็นแม่ศรีเรือน เรียบร้อย อ่อนโยน และออกเหย้าออกเรือนเพื่อเป็นเกียรติเป็นศรีแก่วงศ์ตระกูล เมื่อเธอโตขึ้น เธอต้องจำใจไปหาแม่สื่อประจำหมู่บ้านให้อบรมพื้นฐานการเป็นแม่ศรีเรือนและจัดหาคู่ที่เหมาะสมให้

ในขณะเดียวกัน เมืองจีนก็กำลังก้าวเข้าสู่สงคราม เมื่อ Böri Khan (Jason Scott Lee จาก Dragon: The Bruce Lee Story) นำทัพมุ่งหน้ามายึดเมืองหลวง โดยนอกจาก Böri Khan จะมีทหารในกองทัพจำนวนมากแล้ว ยังมีแม่มด Xianniang (Li Gong จาก Memoirs of a Geisha) เป็นสมุนมือขวาอีกด้วย Emperor (Jet Li จาก Fearless) จึงมีบัญชาให้ทุกครอบครัวต้องส่งผู้ชาย 1 คนไปร่วมรบ แต่ Zhou พ่อของ Mulan (Tzi Ma จาก The Farewell) มีแต่ลูกสาว เขาจึงต้องกลับไปรบอีกครั้ง แต่ Mulan เห็นว่าพ่อแก่แล้วและขาเสียมาตั้งแต่สงครามครั้งก่อน ถ้าต้องไปรบอีก ก็ไม่รอดแน่นอน เธอจึงแอบปลอมตัวเป็นผู้ชาย ขโมยดาบ ชุดเกราะ และหมายเรียกของพ่อ ขี่ม้ามุ่งหน้าไปเข้าค่ายทหารเอง

ที่ค่าย เธอได้อยู่ในหน่วยของ Commander Tung (Donnie Yen จาก Ip Man) และได้เป็นเพื่อนกับ. Honghui (Yoson An), Cricket (Jun Yu), ฯลฯ เธอไม่ได้รู้สึกเหนื่อยหรือยากลำบากกับการฝึกซ้อม หากแต่ประสบความยากลำบากในการปกปิดพลัง ความสามารถ และตัวตนของเธอท่ามกลางหมู่ชายล้วน เพราะถ้าถูกจับได้ว่าเป็นหญิง เธอคงถูกขับไล่ หรืออาจถูกลงโทษประหารชีวิตก็เป็นได้

จากเนื้อเรื่อง Mulan 

เขากลับกลายเป็นนางเอกดิสนีย์ที่มีอำนาจมากที่สุด นี่คือการรีเมคฉบับคนแสดงจริงที่เร้าใจและตรงไปตรงมาของแอนิเมชั่นดิสนีย์ปี 1998 พร้อมนักแสดง บลูชิป เกี่ยวกับนักรบหญิงในจีนสมัยศตวรรษที่ 4 ที่ปลอมตัวเป็นผู้ชายและเข้าร่วมกองทัพเพื่อต่อสู้กับภัยคุกคามการบุกรุกของจักรพรรดิ ผลลัพธ์ที่ได้คือความบันเทิงหากเป็นแอ็คชั่นผจญภัยที่เปล่งประกายอย่างตรงไปตรงมาจากเวิร์คช็อปของดิสนีย์

Mulan

หลิวอี้เฟย รับบท เป็น มู่หลาน หญิงสาวจากหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่พ่อแม่ชอบปล่อยตัวให้เป็นอิสระจากพลังที่ไร้ผู้หญิงของเธอ แต่แอบวางแผนที่จะแต่งงานกับเธอ มีการแสดงที่ดีจากนักแสดงชาวจีน-อเมริกัน ผู้มากประสบการณ์ จื่อหม่า รับบทเป็น โจว พ่อผู้อ่อนโยนและใจดีของมู่หลาน ซึ่งตัวเขาเองเป็นทหารแก่ ยังคงรักษาอาการบาดเจ็บที่ขาอันเจ็บปวดที่เกิดขึ้นในการต่อสู้ แต่ในโลกกว้าง เมฆพายุกำลังรวมตัวกัน นักรบผู้ดื้อรั้น โบรี ข่าน รับบทโดย เจสัน สกอตต์ ลี เล่นละครใบ้ดุร้าย กำลังนำการโจมตีจักรพรรดิ ซึ่งเป็นการแสดงที่โอ่อ่าเหมาะสมจาก เจ็ท ลี เพื่อแก้แค้นให้จักรพรรดิที่สังหารบิดาของเขา วงดนตรีนอกกฎหมายเล็ก ๆ ของเขาได้รับความช่วยเหลือเหนือธรรมชาติจาก เซียนเนียง รับบทโดย กง ลี่ ผู้หญิงที่มีพลังเวทย์มนตร์ราวกับแม่มด

Mulan

ทุกครอบครัวต้องจัดหาคนเพียงคนเดียวในการต่อสู้ และโจวที่ไม่มีลูกชายแต่มุ่งมั่นที่จะทำหน้าที่ของเขา เดินกะเผลกอย่างสยดสยองเพื่อเสนอตัวเองเมื่อเจ้าหน้าที่สรรหามาถึง อันที่จริงมันเป็นช่วงเวลาที่ค่อนข้างทรงพลังในแอนิเมชั่นปี 1998 น้อยกว่าเล็กน้อยที่นี่ แต่มู่หลานกลับขโมยเครื่องแบบ ดาบ และม้า แล้วขี่ออกไปอาสาแทน ปลอมตัวเป็นเด็กชาย อึดอัดมากในกองทหารรักษาการณ์กับผู้ชายไม่สวมเสื้อผ้า หยอกล้อกันสะบัดผ้าขนหนูใส่กัน ฯลฯ และอาสาเป็นทหารรักษาพระองค์ตลอดไป แทนที่จะอาบน้ำกับคนอื่น ๆ เป็นการผกผันของ Some Like It Hot ในศตวรรษที่ 4 แต่มู่หลานทำให้ แม่ทัพตุง ประหลาดใจ (รับบทโดยดอนนี่ เยน) ด้วยทักษะนักรบที่น่าทึ่งของเธอในการฝึกฝน เธอยังมีความคลุมเครือ

มู่หลาน

มู่หลาน ใหม่นี้เน้นย้ำถึงความคล้ายคลึงกันระหว่าง มู่หลาน และ เซียนเนียง ในศตวรรษที่ 21 พวกเขาเป็นขั้วตรงข้าม แต่ทั้งคู่เป็นผู้หญิงที่แทรกซึมเข้าไปในโลกของผู้ชาย ทั้งสองต้องใช้อุบายแปลงร่างเพื่อยืนยันตัวเองทั้งในการต่อสู้กับศัตรูและเพื่อให้เข้ากับสหายของพวกเขา ในที่สุด ก็ต้องมีการเผชิญหน้าและฉากสนทนาที่สำคัญระหว่างมู่หลานและเซียนเนียงซึ่งมีอะไรที่เหมือนกันมากกว่าที่พวกเขาคิด แม้แต่ในฉากล่อใจในพระคัมภีร์ไบเบิลในทะเลทราย เมื่อเซียนเนียนพยายามเกลี้ยกล่อมมู่หลานให้หลงทาง แห่งความชั่วร้ายในถิ่นทุรกันดารอันกว้างใหญ่ที่ถูกเนรเทศ

เซียนเนียง

ฉากต่อสู้ได้รับการจัดการอย่างดี ดูได้และน่าตื่นเต้นเหมือนกับเรื่องอื่นๆ ในภาพยนตร์ แม้ว่าสำหรับฉัน เงาของภาพลวงตา CGI ในภาพจะลดพลังในอวัยวะภายใน แล้วความโรแมนติกที่คลุมเครือ และแม้กระทั่งการมีเพศสัมพันธ์ในการปลอมตัวของ Mulan ภาพยนตร์เรื่องนี้หลีกเลี่ยงความรู้สึกไม่สบายใจในโลกแห่งความเป็นจริงในบทเพลงนี้ นำเสนอเป็นเรื่องของความอับอายในภาพยนตร์ครอบครัวที่น่าอับอาย มีช่วงเวลาตลกขบขันเมื่อ ผู้บัญชาการตุง เปิดเผยกับมู่หลานว่าเขารู้จักพ่อของเธอตั้งแต่ยังเป็นชายหนุ่ม และตอนนี้ปรารถนาให้เธอแต่งงานกับลูกสาวของเขาเอง “ฉันหวังว่าจะได้เห็นหน้าพ่อของคุณเมื่อเขาได้ยินข่าว!” เขาร้องประสานเสียง

ผู้บัญชาการตุง

เมื่อ มู่หลาน ต้องอาบน้ำแสงจันทร์ในทะเลสาบห่างจากพวกผู้ชายในตอนกลางคืนและคุณไม่รู้หรอกว่า ฮงฮุ่ย รูปหล่อปรากฏตัวขึ้นเห็นมู่หลานอยู่ในน้ำและ เปลื้องผ้าเพื่อเข้าร่วมในสิ่งที่เขายังคงคิดว่าเป็นเพื่อนชายของเขา แน่นอนว่าเราสงสัยว่า มู่หลาน ไม่สามารถหลีกเลี่ยงการเปิดเผยตัวเองได้ 

ฮงฮุ่ย

เรื่องราวยังคงดำเนินต่อไป ในขณะที่มู่หลานต้องได้รับความเคารพจากทุกคน แม้จะได้รับรางวัลเป็นช่วงเวลา “ฉันคือสปาตาคัส” เมื่อเพื่อนทหารของเธอประกาศความชื่นชมต่อเธอ ความบันเทิงจากเครื่องมือกลที่น่าเพลิดเพลิน แม้ว่าซองจดหมายจะไม่ได้ถูกผลักอย่างแน่ชัด

  • เนื้อเรื่องมีความเข้มข้นน่าติดตาม ได้เห็นความกล้าหาญของ Mulan ที่ไม่ได้ตั้งอยู่บนพื้นฐานของความรักชาติ แต่ตั้งอยู่บนจิตที่ประสงค์จะปกป้องครอบครัว และ เพื่อนของเธอ อีกทั้งทำให้พ่อแม่ภูมิใจ และ นำเกียรติสู่วงศ์ตระกูล พูดง่าย ๆ ก็คือ “ความกตัญญูต่อครอบครัว” ซึ่งยังถือเป็นคุณสมบัติที่คนจีน และ คนเอเชียหลายบ้านยังยึดมั่นเป็น Priority หลัก คะแนน 8/10

รับชมตัวอย่างหนัง : มู่หลาน

ติดตามข่าวสารหนังเพิ่มเติม : รีวิวหนัง

รีวิวหนังเรื่องอื่น ๆ เพิ่มเติม

รีวิวหนังน่าสนใจ