รีวิวหนัง Netflix | Rick and Morty ริค แอนด์ มอร์ตี้

Rick and Morty

รีวิวหนัง Netflix | Rick and Morty 

           ริค แอนด์ มอร์ตี้ เป็นแอนิเมชันแนวบันเทิงคดีวิทยาศาสตร์สำหรับผู้ใหญ่จากประเทศสหรัฐอเมริกา สร้างสรรค์โดย Justin Roiland และ Dan Harmon ออกฉายทางสถานีโทรทัศน์ Cartoon Network ในช่วงรายการรอบดึก Adult Swim ซีรีส์นี้เล่าเรื่องการผจญภัยแบบสุดเพี้ยนของนักวิทยาศาสตร์ปากร้ายสติเฟื่อง Rick Sanchez และหลานชายผู้ถูกชักจูงได้ง่ายและช่างหัวเสีย Morty Smith ทั้งในชีวิตครอบครัวธรรมดากับการผจญภัยข้ามมิติ โดยมี Justin Roiland เป็นผู้ให้เสียงตัวละครทั้งสอง ร่วมด้วย Chris Parnell ,Spencer Grammer และ Sarah Chalke ให้เสียงตัวละครอื่น ๆ ในครอบครัว

เล่าถึงการผจญภัยของ ริก ซานเชส นักวิทยาศาสตร์ขี้เมาสติเฟื่อง กับมอร์ตี สมิธ หลานชายสายเนิร์ดผู้ถูกชักจูงได้ง่าย ทั้งสองเดินทางข้ามเวลาไปมาระหว่างที่บ้านและมิติต่างดาวอื่น ๆ ร่วมด้วยสมาชิกในครอบครัวสมิธ และเอเลี่ยนหลากหลายสายพันธุ์ แรงบันดาลใจของสองตัวละครหลักคือ ดร.เอ็มเมต บราวน์ และ มาร์ตี แม็กฟลาย จากภาพยนตร์เรื่อง Back to the Future

เรื่องย่อซีรีส์ Rick and Morty 

เนื้อเรื่องหลักของ Rick and Morty เล่าถึงการผจญภัยของ ริก ซานเชส นักวิทยาศาสตร์ขี้เมาสติเฟื่อง กับ มอร์ตี สมิธ หลานชายสายเนิร์ดผู้ถูกชักจูงได้ง่าย ทั้งสองเดินทางข้ามเวลาไปมาระหว่างที่บ้านและมิติต่างดาวอื่นๆ ร่วมด้วยสมาชิกในครอบครัวสมิธและเอเลี่ยนหลากหลายสายพันธุ์

ริค แอนด์ มอร์ตี้

จัสติน และ แดน ได้เปิดเผยว่าแรงบันดาลใจของสองตัวละครหลักคือ ดร.เอ็มเมต บราวน์ และ มาร์ตี แม็กฟลาย จากภาพยนตร์เรื่อง Back to the Future โดยในตอนแรกนั้นจัสตินสร้างออกมาเป็นการ์ตูนสั้นเรื่อง The Real Animated Adventures of Doc and Mharti และได้แดนเป็นผู้สมทบทุนสร้าง จากนั้นทางช่อง Adult Swim ติดต่อมาขอไอเดียรายการโทรทัศน์เรื่องใหม่ ทั้งจัสตินและแดนเลยตัดสินใจว่าจะสร้างรายการต่อยอดจากการ์ตูนสั้นจนกลายมาเป็น Rick and Morty ที่ประสบความสำเร็จทั้งในแง่ของคำวิจารณ์ ความคิดสร้างสรรค์ และความบันเทิง

จากเนื้อเรื่องซีรีส์ Rick and Morty 

เนื้อเรื่องของการ์ตูนเรื่องนี้นั้นเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการผจญภัยของนักวิทยาศาสตร์จอมเพี้ยน “ริค” ผู้ซึ่งเป็นคุณตาของหลานชายสุดเห่ย “มอร์ตี้” ที่ทั้งสองได้พากันบุกตะลุยผจญภัยในแดนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นดาวเคราะห์นอกโลก สู้กับเอเลี่ยนต่างมิติ ปะทะกับรัฐบาลกาแล็คซี่ หรือจะเผชิญหน้ากับตัวเองจากมิติจักรวาลคู่ขนาน รวมทั้งยังแสดงให้เห็นชีวิตประจำวันของมอร์ตี้ ความสัมพันธ์กับเพื่อนที่โรงเรียน การพยายามจีบ เจสสิก้า (สาวที่มอร์ตี้แอบชอบ) ซึ่งจะทำให้เกิดเรื่องวุ่น ๆ ขึ้น อีกทั้งบางตอนยังเล่าถึงครอบครัวของมอร์ตี้ที่ประกอบไปด้วย พ่อ แม่ และ พี่สาว ซึ่งเป็นตัวละครหลักที่ช่วยกันทำให้เกิดเรื่องวุ่นวายขึ้นในหลาย ๆ ตอน

ครอบครัวของมอร์ตี้

ด้วยเหตุการณ์การต่าง ๆ นานา  นี้เองจึงทำให้ ริค และ มอร์ตี้ เผชิญสถานการณ์ที่อันตรายอยู่บ่อยครั้ง แต่ด้วยความอัจฉริยะของริคทำให้เขามีเครื่องมือต่าง ๆ มารับมือกับอันตรายหลายรูปแบบ บวกกับฝีมือและความกวนบาทาของเขาและการทำงานที่เข้าขากับมอร์ตี้ ทำให้เขาเอาตัวรอดจากสถานการณ์ต่าง ๆ ชนิดแบบที่ว่าคนดูคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว ซึ่งบางครั้งอันตรายหรือหายนะต่าง ๆ ก็มาจากตัวตาริคกับมอร์ตี้

ริค แอนด์ มอร์ตี้

ริค ซานเชส : ตาแก่นักวิทยาศาสตร์สุดเพี้ยนผู้ซึ่งเป็นตาของมอร์ตี้ และ ซัมเมอร์ และยังเป็นพ่อของเบธ มีมันสมองอัจฉริยะระดับกาแล็คซี่สิ่งประดิษฐ์ที่โดดเด่นของตาริคก็คือ “ปืนข้ามมิติ” ที่สามารถเปิดประตูไปมิติและที่ไหนก็ได้ในจักรวาล นั่นทำให้เขาได้ออกไปผจญภัยในที่ต่าง ๆ นั่นเอง ถึงแม้บางครั้งจะทำเรื่องโหดร้ายกับมอร์ตี้ไปบ้างแต่ในใจลึก ๆ ก็ทั้งรักทั้งเป็นห่วงมอร์ตี้ ซึ่งแสดงให้เห็นได้ในหลาย ๆ ตอน

ริค ซานเชส

มอร์ตี้ : เด็กชายสุดเห่ยผู้ขี้กลัวเป็นหลานของริค เขามักจะออกไปผจญภัยกับริคบ่อย ๆ ทั้งเต็มใจและไม่เต็มใจ ถึงอย่างนั้นในบางครั้งเขาก็แสดงความกล้าหาญและความอ่อนโยนของเขาออกมาในบางครา

มอร์ตี้

ซัมเมอร์ : พี่สาวของริค เป็นตัวละครที่ได้ออกผจญภัยกับริคและมอร์ตี้ในบางครั้ง มีความห้าวหาญและเก่งกาจพอสมควร

ซัมเมอร์

เบธ : ศัลยแพทย์ม้าผู้ซึ่งเป็นแม่ของมอร์ตี้และซัมเมอร์อีกทั้งยังมีปัญหาเรื่องชีวิตคู่กับเจอร์รี่ผู้เป็นสามี

เบธ

เจอร์รี่ : สามีของเบธ พ่อของมอร์ตี้และซัมเมอร์ ผู้ซึ่งโดนด่าว่าโง่อยู่หลายครั้ง หลายครั้งที่เขาทำให้เกิดเรื่องวุ่นวายต่าง ๆ ขึ้นมา อีกทั้งยังมีปัญหาเรื่องชีวิตคู่กับเบธอีกด้วย

เจอร์รี่
  • สำหรับตัวผู้เขียนเองถือว่าเป็นการ์ตูนที่สนุกมากเรื่องหนึ่ง ให้ความฮาในมุกที่คนส่วนใหญ่น่าจะเก็ทได้ไม่ยาก ถึงแม้จะมี   แอคชั่นเลือดสาดกระจุย มุกสัปดนอีกมาก ๆ (มีเซ็นเซอร์) แต่ก็ถือว่าเป็นสเน่ห์ของการ์ตูนเรื่องนี้ ผู้เขียนขอให้ 8/10

รับชมตัวอย่างหนัง : ริค แอนด์ มอร์ตี้

ติดตามข่าวสารหนังเพิ่มเติม : รีวิวหนัง

รีวิวหนังเรื่องอื่น ๆ เพิ่มเติม

รีวิวหนังน่าสนใจ