รีวิวหนัง โรงภาพยนต์ | Scream 5 : หวีดสุดขีด

Scream 5

รีวิวหนัง โรงภาพยนต์ | Scream 5 : หวีดสุดขีด

Scream 5 เมื่อปี 1996 โลกได้รู้จักกับหนังภาคแรกของหน้ากากผีที่ถูกจดจำมาจนทุกวันนี้ หนังมีภาคต่อที่ตามติดมาเพราะความโด่งดังของมัน รวมแล้วเป็น 4 ภาคก่อนจะเงียบหายไป ผ่านมาถึงปัจจุบัน เป็นเวลาร่วม 26 ปีเข้าไปแล้ว ผู้คนยังคงจดจำซิดนีย์ จดจำเกล แต่ก็ไม่มีทางจะเท่ากับจดจำหน้ากากผีอันเป็นเอกลักษณ์นั้นได้ และเมื่อมีการสร้างภาคที่ห้าที่ทิ้งห่างจากภาคก่อนราว 10 ปีเศษ ผู้คนที่เคยผ่าน 4 ภาคย่อมจะตื่นเต้นอยู่ในใจ วันนี้ มาถึงแล้ว Scream 5 หรือชื่อไทย หวีดสุดขีด ภาคที่ห้าในหนังสยองตระกูลหวีด

จากผลงานการกำกับของ Wes Craven ครั้งนี้เป็นทีของ Matt Bettinelli-Olpin และ Tyler Gillett (ที่มีผลงานน่าชื่นชมจาก Ready or Not) ผู้ที่ร่วมกันกำกับเพื่อสดุดีแด่เวส คราเว่น บทหนังที่ได้ James Vanderbilt และ Guy Busick มาช่วยกันเขียนโดยใช้คาแรกเตอร์ที่ Kevin Williamson ได้เริ่มต้นไว้ กับเรื่องราวที่เกิดขึ้นในเวลาต่อมา เมื่อลูก ๆ ของคนในภาคเก่าโตขึ้นเป็นหนุ่มเป็นสาวแล้ว

เรื่องย่อScream 5

เรื่องราวต่อเนื่องหลังเหตุฆาตกรรมโหดร้ายอันโด่งดัง ณ เมืองวูดส์โบโร (Woodsboro) ในครั้งนี้ “ไอ้หน้าผี” (Ghostface) รายใหม่กลับมาไล่เชือดคนอีกครั้ง การตามไล่ล่าโฉมหน้าที่แท้จริงของฆาตกรจึงเริ่มขึ้น และพบว่าการกลับมาของไอ้หน้าผีนั้นเกี่ยวพันกับเหตุฆาตกรรมเมื่อ 25 ปีก่อน ทำให้ 3 เพื่อนผู้รอดตายจากไอ้หน้าผีในครั้งก่อนทั้ง “ซิดนีย์ เพรสก็อต” (Neve Campbell), “ดิวอี ไรลีย์” (David Arquette) และ “เกล เวเธอร์ส” (Courteney Cox) ต้องกลับมาร่วมกันไล่ล่าไอ้หน้าผี และรื้อฟื้นเรื่องราวในอดีตที่สืบทอดและเชื่อมโยงมาถึงปัจจุบันอีกด้วย

Scream 5

หวีดสุดขีด เปิดเรื่องมาด้วย ทาร่า สาววัยรุ่นที่อยู่บ้านคนเดียวได้รับสายโทรศัพท์ปริศนาที่บุกเข้ามาบ้านเธอเข้ามาบ้านใช้มีดกระหน่ำแทง แต่โชคดีที่ทาร่า รอดชีวิตมาได้แต่มันกลับกลายเป็นชนวนที่ชักจูงให้พี่สาวของเธอต้องกลับมาหาเธอ ซึ่งพี่สาวกลายเป็นเหยื่อที่ฆาตกรหมายปอง ท่ามกลางการสืบสวนว่าใครกันแน่ที่เป็น ฆาตกรภายใต้หน้ากากผี ในขณะที่ตัวละครในเรื่องถูกไล่เชือดไปทีละคน ยิ่งทำให้คนดูระทึกมากขึ้นไปเรื่อยๆ ไม่ว่าสถานการณ์ไหน ฆาตกรก็สามารถออกมาได้ทุกเมื่อ แม้จะเป็นกลางวันแสก ๆ กลางถนน หรือแม้แต่โรงพยาบาลก็ตาม

Scream 5

จากเนื้อเรื่องScream 5

การกลับมาของแฟรนไชซ์หนังสยองขวัญแนวฆาตกรในหน้ากากเพื่อสานต่อจากเรื่องราวในสี่ภาคต้น หนังที่ตั้งชื่อด้วยชื่อดั้งเดิม (แต่ก็มีอีกชื่อหนึ่งว่า Scream 5 แค่ไม่ได้ถูกใช้เพื่อโปรโมตในไทย) อาจดูคล้ายเป็นการรีบูท แต่แท้จริงมันคือเรื่องราวที่เกิดขึ้นหลังจากสี่ภาคนั้นตามเวลาจริง

คนร้ายใส่ชุดคลุมสีดำกับหน้ากากกระโหลกสีขาวกลับมาไล่ล่าผู้คนในเมือง Woodsboro อีกครั้ง คราวนี้กลายเป็นรุ่นลูกที่ต้องประสบชะตากรรมแบบเดียวกัน เงื่อนงำนี้ทำให้ทุกคนเพ่งเล็งว่าฆาตกรอาจเป็นคนใกล้ตัว และดึงตัวละครภาคเก่าเข้ามาช่วยเหลือเพราะพวกเขาน่าจะเข้าใจตัวคนร้ายมากที่สุด 

Scream 5

เรื่องราวที่พาคนดูกลับสู่ Woodsboro เมืองเล็กๆ ที่เกิดเหตุสยองขวัญโด่งดังไปทั่ว มันเริ่มขึ้นในระหว่างที่ “แทร่า” (Jenna Ortega จากหนัง The Babysitter: Killer Queen) แชทอยู่กับเพื่อนชื่อ  แอมเบอร์” (Mikey Madison จากหนัง Once Upon a Time in… Hollywood) ก็ได้รับโทรศัพท์อันตรายจากคนที่น่าสงสัยว่าจะเป็นฆาตกรในหน้ากากผี

และเธอก็เกือบเอาชีวิตไม่รอด เมื่อเป็นมันจริงๆ ที่เคาะประตูบ้านแล้วใช้มีดในมือแทงเธอ ก่อนที่แซม (Melissa Barrera จากหนัง In the Heights) พี่สาวที่ห่างเหินจะกลับมา

Scream 5

และเหตุครั้งนี้จำเป็นต้องใช้ผู้ที่เคยประสบเหตุและล่วงรู้พฤติกรรมของคนร้ายโรคจิตรายนี้เป็นอย่างดีมาช่วยปราบ ทีมหวีดสมัยนั้นจึงกลับมา ทั้ง “ซิดนีย์ เพรสค็อตต์” (Neve Campbell จากหนัง Skyscraper และซีรีส์ House of Cards), “ดิวอี้” (David Arquette/เดวิด อาร์เควต) และ “เกล” (Courteney Cox)

พวกเขายังนำตัวละครเก่าที่กลายเป็นรุ่นพ่อรุ่นแม่กลับมาวาดลีลาจับฆาตกรร่วมกับรุ่นลูกอีกครั้ง ทั้งซิด ดิวอี้ และเกล น่าจะเป็นตัวละครที่แฟนหนังเรื่องนี้คิดถึง แต่ก็น่าจะทำให้หลายคนที่ไม่คุ้น เพิ่งมาเจอ หรือไม่ได้ทบทวนมาก่อนดู ประสบปัญหาในเชิงอรรถรสอยู่บ้าง จึงแนะนำว่า ก่อนเข้าไปดู ควรไล่ดูภาคก่อนๆ มาด้วย จะทำให้เข้าใจลีลาและเบื้องหลังตัวละครได้เต็มที่มากขึ้น

Scream 5
  • หนังภาคห้าที่นำฆาตกรในหน้ากากผีกลับมาเยือน Woodsboro ผลงานของสองผู้กำกับ Ready Or Not ที่ทั้งคารวะ Wes Craven และล้อเลียนหนังสยองขวัญแนวไล่เชือดได้อย่างสนุกมือ แม้เราจะรู้ว่าฆาตกรเป็นใครสักคนที่อยู่ในกลุ่มนั้น แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายดายนักที่จะเดาถูก ยิ่งถ้าเป็นแฟนหนังเรื่องนี้อยู่ก่อนแล้ว น่าจะสนุกและชื่นชอบภาคนี้เลยแหละ คะแนน 7.7/10

รับชมตัวอย่างหนัง : หวีดสุดขีด

ติดตามข่าวสารหนังเพิ่มเติม : รีวิวหนัง

ติดตามจัดอันดับหนังเพิ่มเติมได้ที่ : 10อันดับหนังสยองขวัญ

รับชมหนังฟรีออนไลน์ได้ที่ : ดูหนัง SCREAM 5

รีวิวหนังใหม่เพิ่มเติมได้ที่ : รีวิวหนัง THE MANY SAINTS OF NEWARK

รีวิวหนังเรื่องอื่น ๆ เพิ่มเติม

รีวิวหนังน่าสนใจ