รีวิวหนัง Netflix | Sweet Home

Sweet Home

รีวิวหนัง Netflix | Sweet Home : สวีทโฮม ซีรีส์เกาหลีแนวสยองขวัญ มนุษย์กลายพันธุ์เป็นสัตว์ประหลาด

        Sweet Home (เกาหลี :  스위트 홈 ; RR :  Seuwiteuhom ) เป็น ซีรีย์ ทางโทรทัศน์ เรื่อง สยองขวัญ แบบสตรีมมิ่ง ของเกาหลีใต้ นำแสดงโดย Song Kang , Lee Jin-wook , Lee Si-young และ Lee Do-hyun สร้างจากเว็บตู นของ Naver ในชื่อเดียวกันโดย Kim Carnby และ Hwang Young-chan ซึ่งมีการดูสุทธิมากกว่า 2.1 พันล้านครั้ง ซีรีส์นี้ออกฉายทาง Netflix เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2020

เรื่องย่อซีรีส์ Sweet Home

ซีรีส์สยองขวัญที่ดัดแปลงสร้างจากเว็บตูน เรื่อง Sweet Home เล่าเรื่องของคนเกาหลีในช่วงเวลาที่กำลังเผชิญกับเหตุการณ์โรคระบาด แต่อาการที่เกิดกับพวกเขาไม่เหมือนกับ COVID-19 ที่กำลังระบาดอยู่ในโลกจริง โลกในนั้น อาการของการระบาดมันดูร้ายแรงกว่า ล้างโรคได้เลย ก็ว่าได้

สวีทโฮม

แต่การได้ไปอยู่ที่นั่น ก็ทำให้เขาได้รู้จักกับผู้คนอีกมากมาย ทั้งที่อาจไม่ได้อยากรู้จักกันมาก่อน เหตุเพราะมันเกิดโรคระบาดอันแปลกประหลาดขึ้น ผู้คนกลายเป็นสัตว์ประหลาดรูปร่างหน้าตาแตกต่างกันไป สัตว์ประหลาดทั้งหลายนี่จ้องจะจับพวกที่ยังเป็นมนุษย์กินเป็นอาหาร วัน ๆ ได้แต่ร่ำร้องว่า ‘โปรตีน ๆ’ ทำให้ “ซาฮยอนซู” ต้องเข้ามารวมกลุ่มกับคนอื่น ๆ เพื่อร่วมกันปกป้องเหล่ามนุษย์ที่ยังเหลือรอดอยู่ทั้ง ๆ ที่ตัวเองก็อยากตาย

จากเนื้อเรื่องซีรีส์ Sweet Home

ซีรีส์ที่ดัดแปลงสร้าง webtoon เรื่องนี้ มีทั้งความระทึกขวัญ สยองขวัญ และก็มีทั้งแง่มุมความดราม่าผสมอยู่ในทีหลากหลายตัวละครในซีรีส์ Sweet Home นอกเหนือไปจากบทพระเอกของ “ซงคัง” แล้ว ก็ยังมีอีกหลายหลากตัวละครทั้งตัวดีตัวป่วนตัวน่ารำคาญประสมคละเคล้าสร้างรสชาติในซีรีส์ 10 ตอน (ในซีซันแรก) เรื่องนี้ 

กรีนโฮม

“อีอึนฮยอก” (Lee Do Hyun/อีโดฮยอน จากซีรีส์เรื่อง 18 Again และ Hotel Del Luna) ชายหนุ่มที่เป็นพี่ชายที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกันทางสายเลือดกับ “อีอึนยู” เขาเป็นหนุ่มแว่นที่กลายเป็นผู้นำของทีมคนในอพาร์ตเมนต์แห่งนี้ไปโดยปริยาย มีความสุขุมลุ่มลึก ฉลาดหลักแหลมรอบคอบ

อีอึนฮยอก

“อีอึนยู” (Go Min Si/โกมินชี จากหนังเรื่อง The Witch: Part 1. The Subversion และซีรีส์เรื่อง Love Alarm และ Welcome to Waikiki) เธอเป็นสาวน้อยที่คลั่งไคล้การเต้นบัลเลต์ แต่จำต้องเลิกเล่นเพราะอาการบาดเจ็บ ทำให้จิตใจเธอหมองหม่นและรู้สึกสิ้นหวัง สิ่งที่เหมือนกับพี่ชายคือความฉลาดและกล้าหาญ หากสิ่งที่แตกต่าง คือ นิสัยอันโผงผางตรงไปตรงมา ไม่ค่อยแคร์ใคร

อีอึนยู

“ยุนจีซู” (Park Gyu Young/พัคกยูยอง จากซีรีส์เรื่อง It’s Okay to Not Be Okay และ Romance is a Bonus Book) จากพยาบาลในเรื่องก่อน ครั้งนี้เธอกลายเป็นสาวอารมณ์ดนตรี มือเบสลุคเท่ ผู้คอยดึงสติฮยอนซู อาวุธประจำกายคือไม้เบสบอลที่เสริมใบมีด

ยุนจีซู

“ชาฮยอนซู” (ซงคัง จากซีรีส์เรื่อง Nevertheless, Love Alarm และ Navillera) ที่กลายเป็นเด็กกำพร้าผู้ที่ต้องสูญเสียทั้งครอบครัวไปกับอุบัติเหตุทางรถยนต์ และต้องมาอยู่ใน ‘กรีนโฮม’ อพาร์ตเมนต์โทรม ๆ แห่งหนึ่ง เขากลายเป็นคนที่หลีกหนีสังคม สนใจแต่การเล่นเกมออนไลน์ ไม่พอ เขายังเตรียมตัวจะฆ่าตัวตาย กำหนดวันเอาไว้แล้วด้วย

ชาฮยอนซู

“ซออีคยอง” (Lee Si Young/อีชียอง จากซีรีส์เรื่อง Liver or Die และ My Beautiful Bride ) สาวอดีตนักดับเพลิง อดีตหน่วยรบพิเศษ ที่เก่งบู๊ไม่เบา

ซออีคยอง

“พยอนซังอุค” (Lee Jin Wook/อีจินอุค จากซีรีส์เรื่อง Goodbye Mr. Black, Voice 2 และ Voice 3) ลุงมาเฟียของอีอึนยู นักเลงหัวไม้ที่มีร่างกายแข็งแรง เก่งกาจในด้านการต่อสู้ หน้าตามีรอยไหม้ไปครึ่งซีก ภาพลักษณ์จึงดูน่ากลัวและไม่น่าไว้ใจ แต่กลับเชื่อใจได้ในยามต้องต่อสู้กับสัตว์ประหลาด

พยอนซังอุค

“ชองแจฮอน” (Kim Nam Hee/คิมนัมฮี จากซีรีส์เรื่อง Search: WWW และ Guardian : The Lonely and Great God) ชายคนนี้อาจจะดูนิ่งๆ หน่อย เขาเป็นคนที่เคร่งศาสนา เชื่อในพระเจ้ามีอาชีพเป็นอาจารย์สอนภาษาเกาหลี และมีดาบซามูไรเป็นอาวุธคู่กาย

ชองแจฮอน

“พัคยูริ” (Ko Yoon Jung/โกยุนจอง จากซีรีส์ The School Nurse Files) หญิงสาวที่มักมาช่วยรักษาพยาบาลคนที่บาดเจ็บในการต่อสู้กับสัตว์ประหลาดอยู่เสมอ ๆ อาวุธของเธอคือหน้าไม้

พัคยูริ

นอกจากนี้ก็ยังมี ลุงเจ้าของร้านขายของชำที่ดูจะรักและหวงของในร้านเป็นพิเศษ ชอบข่มเหงเมีย เมียก็ดูจะกลัวเกรงผัวเสียเหลือเกิน กับลุงอีกคนที่พิการขาจึงต้องนั่งรถเข็น แต่ก็เป็นผู้ที่เชี่ยวชาญในการประดิษฐ์สิ่งของเป็นอย่างมาก แล้วก็ยังมีคุณป้าที่เสียลูกไปเมื่อปีก่อน แต่ก็ยังเพ้อว่าลูกยังอยู่ เข็นรถเด็กเปล่าๆ เดินท่องไปทั่ว คุณแม่ที่ส่งเสียลูกไปเรียนแถวคังนัม เมื่อเกิดเหตุสัตว์ประหลาดก็ได้ร่ำร้องโอดครวญอยากออกไปหาลูกทั้งที่ผู้คนในอพาร์ตเมนต์พยายามจะอยู่รอดด้วยการปิดประตูกั้นไม่ให้พวกมันเข้ามา 

รถเข็น

มันคืออพาร์ตเมนต์ศูนย์รวมความสิ้นหวัง คนที่มาอยู่ในอพาร์ตเมนต์ ‘กรีนโฮม’ แห่งนี้แต่ละคน ล้วนแต่พกความสิ้นหวังเข้ามาด้วย ไม่ว่าจะ “ชาฮยอนซู” ที่สูญเสียครอบครัว กลายเป็นเด็กกำพร้า ตัวคนเดียว ต้องย้ายมาอยู่ในที่ซอมซ่อและทรุดโทรม มีแต่ความคิดอยากตาย เขาผู้หมายจะกระโดดตึกก่อนจะได้มาพบกับสาวรุ่นราวคราวเดียวกัน ผู้ซึ่งก็ไม่อาจทำความฝันให้เป็นจริง อาการบาดเจ็บที่ข้อเท้าทำให้เธอไม่อาจเป็นนักบัลเลต์อย่างที่ต้องการ

กรีนโฮม

คนที่มีอาการป่วย จะมีเลือดไหลออกมาทางจมูก บางคนก็ควบคุมได้ แต่ส่วนก็ควบคุมไม่ไหว กลายร่างเป็นสัตว์ประหลาดที่มีรูปร่างและฟังก์ชันในการจัดการเหยื่อที่แตกต่างกันตามแต่ลักษณะนิสัย กิเลส หรือสิ่งที่อยู่ในใจของคน ๆ นั้น ตรงนี้ก็คงต้องชื่นชมในการสร้างสรรค์รูปแบบอันหลากหลายของสัตว์ประหลาดออกมา

บางตัวก็ตายยาก บางตัวโหดร้ายสุด ๆ บางตัวก็ไม่ทำอันตรายใคร บางตัวถึงขนาดปกป้องมนุษย์ด้วยซ้ำ ซีรีส์เหมือนจะบอกว่า ต่อให้เป็นสัตว์ประหลาดก็ไม่ได้แปลว่าจะโหดร้ายเสมอไป กลายเป็นความกลัวของมนุษย์เสียอีกที่ผลักดันให้ออกไปสังหารสัตว์ประหลาด

  • Sweet Home จะเป็นซีรีส์ที่จะเปิดโลกของคุณ มันจะนำความตื่นเต้น ระทึกขวัญ และความตลกขบขันมาสู่คุณ เมื่อครั้งยังเป็นเว็บตูน เรื่องนี้ก็ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วและกลายเป็นที่นิยมในผู้ที่รักและชื่นชอบการอ่านเว็บตูน เมื่อมีข่าวว่ามันถูกปล่อยออกมาในรูปแบบซีรีส์ก็ไม่ได้ทำให้ผู้ชมผิดหวัง เพราะภาพและเนื้อเรื่องที่สร้างขึ้นต่างสมจริงและไม่ได้ดูขัดตาแต่อย่างใด คะแนน 8/10

รับชมตัวอย่างหนัง : สวีทโฮม

ติดตามข่าวสารหนังเพิ่มเติม : รีวิวหนัง

รีวิวหนังเรื่องอื่น ๆ เพิ่มเติม

รีวิวหนังน่าสนใจ