รีวิวหนังใหม่ล่าสุด

รีวิวหนัง ภาพยนตร์ | The Con-Heartist

อ้าย..คนหล่อลวง

รีวิวหนัง ภาพยนตร์ | The Con-Heartist : อ้าย..คนหล่อลวง

        อ้าย..คนหล่อลวง (อังกฤษ: The Con-Heartist) เป็นภาพยนตร์ไทยแนวโรแมนติก-คอมเมดี้ กำกับโดย “เมษ ธราธร” ผลิตโดยจอกว้างฟิล์ม และจัดจำหน่ายโดยจีดีเอช ห้าห้าเก้า นำแสดงโดย “ณเดชน์ คูกิมิยะ” และ “พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์” มีกำหนดเข้าฉายอย่างเป็นทางการในวันที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2563

2563 ถือเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ไทยที่ดำเนินการและออกฉายหลังสถานการณ์โควิด 19 คลี่คลายลง ตัวภาพยนตร์ว่าด้วยเรื่องของแก๊งต้มตุ๋นทางโทรศัพท์ที่โชคร้ายโทรเข้ามาเจออดีตพนักงานธนาคารจนต้องหันมาทำภารกิจหลอกเงินคืนร่วมกันเพื่อไม่ให้ถูกจับส่งตำรวจ ภาพยนตร์ อ้าย..คนหล่อลวง ได้ถูกปล่อยให้รับชมบนค่ายสตรีมมิ่งวีดีโอชื่อดังอย่าง Netflix เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2563 เป็นต้นไป

เรื่องย่อ The Con-Heartist

ถ้าพูดถึงเรื่องการก่อเหตุอาชญากรรมในประเทศไทยแล้วถือว่าไม่เป็นสองรองใครเลยทีเดียวโดยเฉพาะบรรดามิจฉาชีพที่มีมากจนน่าตกใจ โดยเฉพาะในช่วงเวลานี้ที่ประเทศไทยต้องเผชิญกับวิกฤตเลวร้ายเกี่ยวกับมิจฉาชีพ CALL CENTER ที่หลอกให้คนโอนเงินไปเป็นจำนวนมาก ใครที่ไม่ติดตามข่าวสารจะตกเป็นเหยื่อได้ง่าย มันทำให้มีข่าวแนวมิจฉาชีพ CALL CENTER ออกมาให้เราเห็นไม่เว้นแต่ละวัน และมีอยู่ครั้งหนึ่งที่มิจฉาชีพดวงซวยกลับไปติดต่อเจ้าหน้าที่ธนาคารสาวคนหนึ่งจนเธอใช้ความสามารถในการแกะรอยก่อนจะตามจับตัวได้สำเร็จ

CALL CENTER

เรื่องราวดังกล่าวได้กลายมาเป็นแรงบันดาลใจของภาพยนตร์แนวโรแมนติกคอมเมดี้จากค่าย GDH อย่าง อ้าย..คนหล่อลวง ภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จอย่างงดงามทั้งในแง่ของคำวิจารณ์และรายได้ นำแสดงโดย “ณเดชน์ คุกิมิยะ” และ “ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก” ถ่ายทอดเรื่องราวการทำงานของวิชาชีพที่ผสมผสานกับความตลกโปกฮาและความรักเข้ากันได้อย่างลงตัว

"ณเดชน์ คุกิมิยะ" และ "ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก"

เป็นภาพยนตร์ที่มีข้อติค่อนข้างน้อยเนื่องจากทำออกมาได้ดีในทุกมิติไม่ว่าจะเป็นบทหรือการนำเสนอก็ตาม ถึงอย่างนั้นภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ยังคงมีประเด็นให้ถกเถียงเกี่ยวกับการเพาะเชื้อชาติผ่านตัวละครของ “เต๋อ ฉันทวิชช์” ที่มีการแต่งตัวเป็นคนผิวสีและให้แสดงออกท่าทางที่ตลกไปทางเหยียดเล็ก ๆ 

เต๋อ ฉันทวิชช์"

อ้าย..คนหล่อลวง จะเล่าถึงเรื่องราวของหญิงสาวคนหนึ่งที่มีชื่อว่าอินา เธอนั้นทำงานเป็นพนักงานสินเชื่อที่ต้องใช้หนี้จำนวนมหาศาลหลังจากที่เพชร แฟนเด็กหลอกเอาเงินไปเป็นจำนวนมหาศาลนับแสนจนทำให้เธอนั้นต้องใช้ชีวิตอย่างขัดสน แต่เธอก็ยังคงมองโลกในแง่ดีด้วยกันนำเอาความซื่อของตัวเองมาเผยแพร่ลงบนอินเทอร์เน็ตเพื่อเรียกเงินบริจาคและสร้างรายได้อีกทาง  โดยที่ไม่รู้เลยว่าการเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับบัญชีธนาคารและเบอร์โทรศัพท์บนช่องทางออนไลน์ทำให้มิจฉาชีพแก๊งคอลเซ็นเตอร์อย่างทาวเวอร์ใช้มันเป็นเครื่องมือในการหลอกเธอ

CALL CENTER

แต่โชคดีที่เธอนั้นทำงานในบริษัทสินเชื่อทำให้เธอนั้นจับได้และตัดสินใจซ้อนแผนจนตามหาตัวทาวเวอร์พบ เธอได้ทำการบันทึกคลิปเสียงไว้เป็นหลักฐานเพื่อต่อรองขอให้ชายหนุ่มคิดแผนลวงเอาเงินคืนมาจากแฟนเด็กให้สำเร็จ ขบวนการมิจฉาชีพเพื่อแก้แค้นเอาเงินคืนมาจึงได้เริ่มต้นขึ้น ประกอบไปด้วย “อินา” “ทาวเวอร์” “ครูนงนุช” ที่เต็มไปด้วยหนี้สินก้อนใหญ่ และโจรพี่ชายจากในคุกของทาวเวอร์ที่เติบโตมาด้วยกัน การจัดฉากหลอกเอาเงินคืนในครั้งนี้จะสำเร็จหรือไม่ต้องติดตามรับชมกันต่อในภาพยนตร์ 

"อินา" "ทาวเวอร์" "ครูนงนุช"

จากเนื้อเรื่อง The Con-Heartist

เรื่องราวความซวยของ “อินา” (พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์) ที่นอกจากถูก “เพชร” (ธิติ มหาโยธารักษ์) หลอกเอาเงินไปห้าแสนบาทจนทำให้อินาต้องเป็นหนี้หัวโต ใช้ชีวิตแบบปากกัดตีนถีบ กินข้าวมื้อเว้นมื้อ และเปิดไลฟ์บนโซเชียลขายของหาเงินใช้หนี้แทนตลอดเวลาแล้ว ยังมาเจอแก๊งคอลเซ็นเตอร์โทรมาหลอกเอาเงินอีกต่างหาก แต่ความที่อินาทำงานแบงค์เลยจับไต๋ได้ทันและล้วงความลับจนได้รู้ว่าคนที่อยู่เบื้องหลังคือ “ทาวเวอร์” (ณเดชน์ คูกิมิยะ) อินาจะเอาเรื่องนี้ไปแจ้งตำรวจ แต่ทาวเวอร์เข้ามาขอไกล่เกลี่ยไม่ให้เอาเรื่อง เธอจึงเสนอให้เขาทำงานให้โดยการไปหลอกโกงเงินจากเพชรคืนห้าแสนบาท เพื่อที่เธอจะได้เอาเงินก้อนนั้นกลับไปใช้หนี้ให้หมด และปลดแอกชีวิตเธอจากการเป็นหนี้ที่ตัวเองไม่ได้ก่อเสียที ทาวเวอร์ที่ไม่มีทางเลือกจึงตอบตกลง

เพชร

ทาวเวอร์สืบเรื่องของเพชรจนได้รู้ว่าตอนนี้เพชรทำงานบริษัททัวร์ของแม่หม้ายที่เพชรไปติดพันอยู่ ทาวเวอร์จึงอัปเกรดแผนการจากโกงห้าแสนเป็นโกงหลักล้านบาท พร้อมทั้งขอให้อินาหาคนมาช่วยอีกหนึ่งคน อินาจึงเสนอให้ “ครูนงนุช” (คัทลียา แมคอินทอช) เข้ามาร่วมแก๊งค์อีกหนึ่งคน ในขณะที่ทาวเวอร์ก็ไปตาม “พี่โจร” (พงศธร จงวิลาส) กลับมาช่วยสร้างความเนียนให้ ในที่สุดแก๊ง “โชคบุญพา” ก็ถือกำเนิดขึ้นเพื่อ “Check Bill Petch”

ครูนงนุช

“ทาวเวอร์” ปลอมตัวเป็นเอเจนซี่เสนอขายแพ็คเกจทัวร์ให้ “เพชร” เพชรลังเลใจอยู่นานแต่ก็หลงกลทาวเวอร์แบบติดกับ แต่เพชรให้เงินสดทาวเวอร์แค่หนึ่งล้านบาท ทาวเวอร์จึงหอบเงินหนึ่งล้านหนีไป ทำเอา “อินา” เสียใจมากที่ทาวเวอร์ทำแบบนี้ แต่ทาวเวอร์เองก็เป็นฝ่ายที่เสียใจเช่นกันที่เลือกทำแบบนี้ ทาวเวอร์จึงย้อนกลับไปหาอินาเพื่อขอโทษในสิ่งที่เกิดขึ้น และร่วมมือกันโกงครั้งสุดท้ายเพื่อเงินสามล้านบาท

ทาวเวอร์

“ทาวเวอร์” นัดให้ “เพชร” มาเจอกันที่โกดังร้างเพื่อส่งมอบเงินก้อนสุดท้าย เพชรหลงกลทาวเวอร์เต็มเปาจนในที่สุดเพชรก็เสียเงินสามล้านบาทไปฟรี ๆ ทาวเวอร์เชิดเงินทั้งหมดหนีไป และทิ้งให้เพชรทำตัวไม่ถูกอยู่คนเดียว ทาวเวอร์เอาเงินสามล้านบาทมาแบ่งกันตามสัญญา “อินา” และ “ครูนงนุช” ได้คนละห้าแสนบาท ส่วนทาวเวอร์และโจรแบ่งเงินกันคนละหนึ่งล้านบาท ทาวเวอร์ให้สัญญากับอินาว่าจะเลิกเป็นแก๊งต้มตุ๋น และจะกลับไปทำงานอย่างสุจริตเพื่อหาเงินบริสุทธิ์มาให้อินาต่อไป ทาวเวอร์ตั้งใจเอาเงินหนึ่งล้านบาทไปเริ่มธุรกิจใหม่ แต่กลับถูกโจรเชิดเงินไป ทำเอาทาวเวอร์เหวอและเดินหน้าสร้างธุรกิจใหม่ตามลำพัง

"อินา" และ "ครูนงนุช"

เวลาผ่านไปหนึ่งปี “อินา” และ “ครูนงนุช” ปลดหนี้ของตัวเองได้สำเร็จ และกลับสู่ชีวิตสดใสที่ไม่มีหนี้มาบดบังอีกครั้ง อินากลับไปทำงานแบงค์ตามเดิมจนได้รู้ข้อมูลว่า “ทาวเวอร์” ขาดส่งหนี้ที่เอารถมาค้ำประกันไว้ อินาเลยโทรหาทาวเวอร์และได้รู้ว่า เขาเป็นผู้จัดการของโชคบุญพาทราเวลของจริง ทาวเวอร์ให้สัญญาว่าจะนำเงินไปใช้หนี้ตามกำหนดต่อไป ทำให้อินาดีใจมากที่ทาวเวอร์ทำตามสัญญาที่ให้ไว้

"ทาวเวอร์" "อินา" และ "ครูนงนุช"
  • บทภาพยนตร์ลงตัวทั้งด้านโรแมนติกคอมเมดี้และการทดลองแนวทางของหนัง Crime Comedy การแสดงของนักแสดงทุกคนสร้างทั้งเสียงหัวเราะและเสน่ห์ให้คนดูติดตามเอาใจช่วยพวกเขาได้เป็นอย่างดี เสน่ห์ของทั้ง “ณเดชย์ คูกิมิยะ” และ “แบงค์ ธิติ” คือแดเมจขั้นสุดของหนังสำหรับสาว ๆ การหยิบเรื่องแก๊งคอลล์ เซ็นเตอร์ มาเล่าถือว่าสร้างสรรค์และเป็นการเตือนสติผู้คนได้เป็นอย่างดี คะแนน 7/10

รับชมตัวอย่างหนัง : อ้าย..คนหล่อลวง

ติดตามข่าวสารหนังเพิ่มเติม : รีวิวหนัง

รีวิวหนังเรื่องอื่น ๆ เพิ่มเติม

รีวิวหนังน่าสนใจ