รีวิวหนัง โรงภาพยนต์ | The Matrix 4 Resurrections

The Matrix 4 Resurrections

รีวิวหนัง โรงภาพยนต์ | The Matrix 4 Resurrections : เดอะ เมทริกซ์ เรเซอเร็คชั่นส์

“The Matrix Resurrections” เดอะ เมทริกซ์ เรเซอเร็คชั่นส์ หรือ “The Matrix 4” การกลับมาของหนังแอ็กชั่นไซไฟในตำนานที่ห่างจากภาคแรกสองทศวรรษ ด้วยความพยายามคืนชีพเรื่องราวเก่าให้ดูสดใหม่อีกครั้ง ภายใต้ทีมงานกับดารานักแสดงหลัก

“The Matrix Resurrections” เป็นภาพยนตร์อเมริกันแนวโลดโผนนิยายวิทยาศาสตร์ที่ออกฉายในปี ค.ศ. 2021 อำนวยการสร้าง, เขียนบทร่วมและกำกับโดย ลานา วาชอวสกี เป็นภาพยนตร์เรื่องที่สี่ในภาพยนตร์ชุด เดอะ เมทริกซ์ แสดงนำโดย คีอานู รีฟส์, แคร์รี แอนน์ มอสส์ และ เจดา พิงคิตต์ สมิท ซึ่งกลับมารับบทเดิมจากภาพยนตร์ก่อนหน้านี้ในภาพยนตร์ชุด ร่วมกับ ยาห์ยา อับดุล มาทีน ที่ 2, เจสสิกา เฮนวิก, โจนาธาน กรอฟฟ์, นีล แพทริก แฮร์ริส, ปริยังกา โจปรา โจนาส และ คริสตินา ริชชี

เรื่องย่อ The Matrix 4 Resurrections

ภาพยนตร์แอคชั่นวิทยาศาสตร์ The Matrix 4 Resurrections เดอะ เมทริกซ์ 4 เรเซอเร็คชั่นส์ การกลับมาอีกครั้งอย่างยิ่งใหญ่ของภาพยนต์แอคชั่นไซไฟในตำนานที่ห่างจากภาคแรกสองทศวรรษที่มาพร้อม วูซู ศิลปะการต่อสู้โบราณของจีนในปัจจุบันที่กลายมาเป็นกีฬามาร่วมกับกังฟู เรื่องราวของ The Matrix 4 โลกสมมติที่ AI สร้างขึ้นได้ดำเนินมาถึง ภาคที่ 4 โดยผู้กำกับอย่าง Lana Wachowski

AI

หนังแอ็กชั่นไซไฟในตำนานที่กลับมาได้เพราะกระแสจอห์นวิคทำให้ คีอานู รีฟส์ กลับมาเป็นดาราทำเงินเนื้อหอมอีกครั้ง ซึ่งการกลับมาครั้งนี้แม้จะได้ทีมงานเดิมกลับมาส่วนใหญ่ ทั้งนักแสดงเก่าที่ทะยอยกลับมาเล่นกันหมด แต่ตัวผู้สร้างพี่น้อง Wachowski กลับมาแค่ ลาน่า เท่านั้น ซึ่งก็อาจจะทำให้เห็นเค้าลางมาก่อนแล้วว่าการที่ เดอะ เมทริกซ์ ไม่สามารถทำภาคต่อได้มานานถึง 20 ปี 

คีอานู รีฟส์

เนื่องจากผู้สร้างเองก็คิดไม่ออกว่าจะทำยังไงให้เรื่องดูสดมีทิศทางใหม่แตกต่างไปจากไตรภาคของเดิมที่จบเรื่องราวได้ลงตัวเกือบหมดแล้ว และสิ่งนี้เองก็ส่งผลไปยังหนังภาคนี้อย่างเด่นชัด เมื่อความพยายามคืนชีพเรื่องราวนี้อีกครั้ง ก็เหมือนกับการสร้างหายนะให้แก่แฟรนไชนส์โลก เดอะ เมทริกซ์ นี้ไปในตัว

เดอะ เมทริกซ์

ภาคนี้เนื้อเรื่องยังวนเวียนอยู่กับการปลดปล่อยตัวนีโอออกจาก เดอะ เมทริกซ์ โดยมีเส้นเรื่องหลักคร่าว ๆ แบบไม่สปอยล์อะไรมากก็คือ มีกลุ่มผู้ปลดปล่อยใหม่พยายามปลุกให้ นีโอ กลับมาอีกครั้ง ตามมาด้วยการช่วย ทรินิตี้ เพิ่มอีกคน ซึ่งทั้งเรื่องก็มีแค่นี้จริง ๆ ดังนั้นตัวเรื่องที่เหลือก็เลยกลายเป็นความพยายามรื้อฟื้นเรื่องราวฉากเก่า ๆ มาใส่ในเส้นเรื่องใหม่ของภาคนี้

นีโอ

โดยฉากเก่าที่ว่านี่คือแฟลชแบ็คสั้น ๆ ที่ขยันปล่อยมาเรื่อยๆ ตั้งแต่นีโอยังงง ๆ ฉากเลือกยา ฉากคุยกับมอร์เฟียซ ฉากฝึกวิชา และยิบย่อยอีกมากมาย จนแทบทั้งเรื่องเต็มไปด้วยแฟลชแบ็คที่กินเวลาไปไม่น้อย โดยเทียบเป็นลักษณะนีโอมองเห็นเดจาวูของตัวเอง ซึ่งแรก ๆ แฟนเมทริกซ์คงรู้สึกดีที่ภาคใหม่ยังพยายามดึงเอาฉากเก่า ๆ มาร่วมด้วย

มอร์เฟียซ

แต่พอนานไปกลับกลายเป็นว่าชักเยอะเกินไป จนเริ่มรู้สึกรำคาญว่าจะพยายามใส่อะไรมาขนาดนี้ ทำให้เรื่องที่ว่าเหมือนจะไปทิศทางใหม่ได้ในตอนแรก กลับต้องมาติดหล่มการย้อน “แฟลชแบ็ค” ของเก่าแวบ ๆ เทียบกับเรื่องราวในปัจจุบันอยู่เรื่อย ๆ 

จากเนื้อเรื่อง The Matrix 4 Resurrections

Thomas Anderson เป็นผู้พัฒนาวิดีโอเกม ที่ประสบความสำเร็จ ผู้สร้าง ซีรีส์วิดีโอเกม The Matrix โดยอิงจากความทรงจำอันเลือนลางของเขาในฐานะ Neo ที่ร้านกาแฟในท้องถิ่น แอนเดอร์สัน ได้พบเจอกับ ทิฟฟานี่ แม่ที่แต่งงานแล้วซึ่งจำอดีตของเธอไม่ได้ ซึ่งแอนเดอร์สันอิงกับ ทรินิตี้ ตัวละครในเกมของเขา แอนเดอร์สันพยายามดิ้นรนเพื่อแยกความเป็นจริงที่รับรู้ออกจากความฝัน นักบำบัดโรคของเขากำหนดให้ยาเม็ดสีน้ำเงิน แก่เขา เพื่อระงับเหตุการณ์ซึ่งเขาหยุดรับประทาน

Thomas Anderson

แอนเดอร์สัน ดำเนินการจำลองที่เรียกว่า Modal ซึ่งเป็น “แซนด์บ็อกซ์” การเขียนโปรแกรมที่สร้างขึ้นเพื่อพัฒนาตัวละครในเกม หญิงสาวคนหนึ่งชื่อ บั๊กส์ ได้เรียนรู้ว่า โมดัล กำลังเรียกใช้โค้ดเก่าแบบวนซ้ำ ซึ่งทำให้เกิดช่วงเวลาที่ ทรินิตี้ พบ นีโอ เป็นครั้งแรกในเมทริกซ์ บั๊กส์ค้นพบโปรแกรมที่รวมเอา มอร์เฟียส และช่วยปลดปล่อยเขาก่อนที่ สมิธ หุ้นส่วนธุรกิจของ แอนเดอร์สัน จะลบโมดอลได้ แม้ว่านีโอจะถูกสันนิษฐานว่าตายแล้ว บั๊กส์ และ มอร์เฟียส ตามรอยเขาไปหาแอนเดอร์สันและดึงเขาออกจากเมทริกซ์ โดยรู้ว่าสมิทคือเจ้าหน้าที่สมิธจริง ๆ

Mnemosyne

นีโอ ตื่นขึ้นในพ็อดและสังเกตเห็นว่า ทรินิตี้ ถูกกักขังอยู่ในอีกแห่งหนึ่งใกล้ ๆ ขณะที่เครื่องที่แมลงส่งมาดึงตัวและพาเขาไปที่เรือ Mnemosyne ของ Bugs นีโอถูกพาไปที่ป้อมปราการมนุษย์ที่เรียกว่าไอโอ ซึ่งเขาได้พบกับ นีโอ เบะอีกครั้ง เธออธิบายว่าหกสิบปีผ่านไปในโลกแห่งความเป็นจริงตั้งแต่สงครามเครื่องจักร และผู้รอดชีวิตที่เป็นมนุษย์ได้ร่วมมือกับเครื่องจักรที่เสียไปเพื่อเข้าร่วมในสังคมมนุษย์ แม้ว่านีโอต้องการช่วยทรินิตี้ แต่นิโอเบกลับต่อต้านและกักขังเขาไว้แทน บั๊กส์ และเพื่อนร่วมทีมไม่เชื่อฟัง Niobe เพื่อช่วยนีโอในการปลดปล่อยทรินิตี้

แอนเดอร์สัน

หลังจากเข้าสู่เมทริกซ์ พวกเขาจะถูกขัดขวางโดยสมิธ และโปรแกรมพลัดถิ่นอื่น ๆ ที่ต้องการให้เมทริกซ์กลับคืนสู่รูปแบบเดิม ในการต่อสู้ที่ตามมา นีโอสามารถเอาชนะ สมิท ได้ในขณะที่ความสามารถของเขาค่อย ๆ กลับมา พวกเขาออกไปและตามหา ทรินิตี้ แต่ก่อนที่ นีโอ จะคุยกับเธอได้ นักบำบัดโรคของเขาก็ปรากฏตัวขึ้นและทำให้เขาไม่ขยับเขยื้อนด้วยการจัดการเวลา เขาเปิดเผยตัวตนของเขาในฐานะนักวิเคราะห์ ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ออกแบบมาเพื่อศึกษาจิตใจมนุษย์ เขาอธิบายว่าหลังจากนีโอและทรินิตี้เสียชีวิต เขาก็สามารถชุบชีวิตพวกเขาเพื่อศึกษาพวกมันได้

The Matrix 4 Resurrections

เขาพบว่าการระงับความทรงจำของพวกเขาแต่ทำให้พวกเขาอยู่ใกล้กันทำให้เมทริกซ์มีประสิทธิภาพด้านพลังงานมากขึ้นและต้านทานความผิดปกติที่ทำให้การทำซ้ำครั้งก่อนล้มเหลวมากขึ้น อย่างไรก็ตาม การปลดปล่อยของ Neo ได้ทำให้ระบบไม่เสถียรและทำให้ระบบไม่ปลอดภัยเพื่อรีบูตเมทริกซ์ นักวิเคราะห์ขัดขวางการรีบูตโดยการโน้มน้าวให้หัวหน้าของเขาเชื่อว่าการขู่ว่าจะฆ่า Trinity จะทำให้ Neo กลับมาที่พ็อดของเขาโดยสมัครใจ

Neo

Neo และ Bugs บังคับให้ออกจาก Matrix เมื่อเรืออีกลำที่ Niobe ส่งมาให้นำ Mnemosyne กลับมาที่ Io Niobe พา Neo ไปที่ Sati โครงการลี้ภัยที่เขาเคยพบมาก่อน เพื่อล้างแค้นให้กับการตายของพ่อแม่ของเธอด้วยน้ำมือของเครื่องจักร Sati ช่วยวางแผนแผนการปลดปล่อยทรินิตี้ ย้อนกลับไปในเมทริกซ์ นีโอทำข้อตกลงกับนักวิเคราะห์ เขาจะกลับไปที่ฝักของเขาถ้าเขาล้มเหลวในการโน้มน้าวให้ทรินิตี้ตระหนักถึงอดีตของเธอและเมทริกซ์ เมื่อนีโอคุยกับทิฟฟานี่ ครอบครัวของเธอก็ปรากฏตัวขึ้นเพื่อล่อให้เธออยู่ต่อ

ทิฟฟานี่

ในตอนแรกเธอยอมแพ้ แต่ไม่นานหลังจากนั้นก็ปฏิเสธพวกเขา โดยหวนนึกถึงตัวตนที่แท้จริงของเธอในฐานะทรินิตี้ นักวิเคราะห์พยายามจะฆ่าเธอโดยตระหนักว่าเขาแพ้ แต่สมิธขอร้องและแสวงหาการแก้แค้นจากการถูกจองจำของเขาเอง นีโอ ทรินิตี้และคนอื่น ๆ หลบหนี นีโอและทรินิตี้ถูกดึงออกมาเป็นคนสุดท้ายจนมุมบนตึกระฟ้า จับมือพวกเขากระโดดออกไปโดยหวังว่า Neo จะสามารถควบคุมในการบินของเขาได้ แต่ทรินิตี้กลับได้รับความสามารถและบินพวกเขาไปสู่ความปลอดภัย

ทรินิตี้

ด้วยการควบคุมใหม่ของทรินิตี้เหนือเดอะเมทริกซ์ ทั้งคู่กลับมาเผชิญหน้ากับนักวิเคราะห์ ซึ่งตอนนี้มีท่าทียอมจำนน พวกเขาประชดประชันขอบคุณเขาสำหรับการเริ่มต้นใหม่ ซึ่งพวกเขาตั้งใจจะใช้เพื่อสร้างเมทริกซ์ใหม่ตามที่เห็นสมควร

The Matrix
  • “The Matrix Resurrections” ยังไม่อาจเป็นภาคต่อของ ‘The Matrix’ ที่น่าพอใจนัก ทั้งวัดจากการสานต่อตำนานจากไตรภาคแรก หรือการรีบูตเพื่อเริ่มเรื่องใหม่ งานคอสตูมดีไซน์ที่ได้ ลินด์เซย์ พิว (Lindsay Pugh) มาออกแบบเสื้อผ้าให้ ส่วนแว่นตาที่คราวนี้ได้ ทอม เดวีส์ (Tom Davies) มาออกแบบแว่นตาเก๋ ๆ มีฉากแอ็กชันแปลกตา ที่โดดเด่นมากคือซีนที่ไปโผล่ในห้องพักที่ปารีส ประเทศฝรั่งเศสที่เธอเลือกสูทแดงเขียวให้ ยายาห์ อับดุล มาทีนที่ 2 และสูทดำแอบแซ่บให้ เออแรนดิรา อีบารา (Eréndira Ibarra) สาวสวยจากซีรีส์ ‘Sense 8’ ที่ถือว่าเป็นฉากที่น่าจดจำมากสำหรับงานคอสตูมดีไซน์ คะแนน 8/10

รับชมตัวอย่างหนัง : เดอะ เมทริกซ์ 4 เรเซอเร็คชั่นส์

ติดตามข่าวสารหนังเพิ่มเติม : รีวิวหนัง

รีวิวหนังเรื่องอื่น ๆ เพิ่มเติม

รีวิวหนังน่าสนใจ