รีวิวหนัง ภาพยนตร์ | The Sadness : อรุณรุ่งแห่งความบ้าคลั่ง

รีวิวหนัง ภาพยนตร์ | The Sadness : อรุณรุ่งแห่งความบ้าคลั่ง

รีวิวหนัง ภาพยนตร์ | The Sadness : อรุณรุ่งแห่งความบ้าคลั่ง

“The Sadness” เป็นภาพยนตร์ สยองขวัญชาวไต้หวันปี 2021ที่เขียนและกำกับโดย “Rob Jabbaz” ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ชาวแคนาดาในการกำกับภาพยนตร์เรื่องแรกของเขา ได้รับแรงบันดาลใจอย่างมากจากซีรีส์การ์ตูนเรื่อง Crossed และนำแสดงโดย “Berant Zhu” และ “Regina” ในฐานะคู่รักชาวไต้หวันที่พยายามจะรวมตัวกันอีกครั้งท่ามกลางการระบาดของไวรัสที่เปลี่ยนผู้คนให้กลายเป็นฆาตกรบ้าคลั่ง

เรื่องย่อ The Sadness

นำเสนอเรื่องราวของการใช้ชีวิตตามปกติของผู้คนในเมืองไทเป ประเทศไต้หวัน กับข่าวลือเรื่องโรคระบาดครั้งใหญ่ที่เริ่มมีการกลายพันธุ์ตามธรรมชาติ มันคือ “กาฬโรคกลายพันธุ์” ที่ถ้าใครได้รับเชื้อจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางจิตใจอย่างรุนแรง ศีลธรรมในใจจะถูกลบเลือนหาย กลายเป็นความบ้าคลั่ง นิยมความรุนแรง ชอบการทรมาน ข่มขืน และฆ่าเหยื่อ ชำแหละออกเป็นชิ้นๆเป็นชีวิตจิตใจ 

ปรากฏทางการของไต้หวันควบคุมเชื้อตัวนี้เอาไว้ไม่อยู่ ผู้คนเริ่มติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ผู้คนบางส่วนกลายร่างเป็นฆาตกรโรคจิตนิยมความบ้าคลั่งชนิดสุดขีด ท้องถนนกลางเมือง ทุกซอกทุกมุมภายในตัวตึก ในรถโดยสารประจำทาง และในรถไฟใต้ดิน มีแต่ผู้คนที่บ้าคลั่งนิยมความรุนแรงเดินอยู่เต็มไปหมด

ขณะพาแคทไปทำงาน พวกเขาก็ส่งตำรวจไปพบผู้เสียชีวิตนองเลือดข้างทาง แต่หลังจากนั้นไม่นานหลังจากที่เขาไปส่งเธอที่สถานีรถไฟใต้ดิน ความสยดสยองที่แท้จริงก็เริ่มต้นขึ้น จิมไปที่ร้านกาแฟเพื่อทานอาหารเช้าเพียงเพื่อดูผู้หญิงคนหนึ่งเทน้ำมันปรุงอาหารใส่ผู้ชาย และเริ่มฉีกเนื้อที่ไหม้ออกจากใบหน้าของเขา ไวรัสอัลวินไม่ใช่เรื่องหลอกลวง

ในยุคโกลาหลที่การปราณีประนอมได้จบลงหลงเหลือเอาไว้ด้วยความบ้าคลั่งเพื่อเอาชีวิตรอดและสิ่งที่ตามมาคือการฆาตกรรม เรื่องราวของหนุ่มสาววัยรุ่นที่พยายามจะช่วยเหลือกันไปยังที่ปลอดภัยที่สุด ในระหว่างที่บนท้องถนนเต็มไปด้วยความวุ่นวายและฆาตรกรที่มาจากการแพร่กระจายของโรคระบาดอย่างต่อเนื่อง ที่ไหนจะเป็นที่ปลอดภัยสุดท้ายสำหรับพวกเขา

จากเนื้อเรื่อง The Sadness

ในไต้หวันสมัยใหม่ ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่ของรัฐต่างเผชิญหน้ากันเรื่องไวรัส “อัลวิน” ซึ่งเป็นการติดเชื้อคล้ายไข้หวัดใหญ่ รัฐบาลปฏิเสธที่จะใช้มาตรการขนาดใหญ่เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของ Alvin และคนธรรมดาหลายคนสงสัยว่าไวรัสมีอยู่จริง อย่างไรก็ตาม นักไวรัสวิทยาบางคนกลัวว่ามันมีโอกาสที่จะกลายพันธุ์และทำให้เกิดการเจ็บป่วยที่รุนแรงได้

“Jim” และ “Kat” คู่หนุ่มสาวอาศัยอยู่ในไทเป ขณะขับรถไปที่สถานีรถไฟ พวกเขาผ่านที่เกิดเหตุนองเลือด จิมส่งแคทลงที่สถานีแล้วไปที่ร้านกาแฟใกล้ๆ ที่นั่น หญิงชราคนหนึ่งที่มีเลือดกำเดาไหลและมีดวงตาสีเข้มทำร้ายลูกค้ารายอื่น พ่นเมือกหนาใส่ตัวหนึ่งและเผาพนักงานด้วยน้ำมันปรุงอาหารร้อนจัด ชายที่เธอถ่มน้ำลายใส่ลูกค้ารายอื่น เธอไล่จิมไปที่ถนน ที่ซึ่งเธอถูกรถขับโดยชายที่มีดวงตาที่มืดมิดแบบเดียวกันและท่าทางบ้าคลั่ง

จิมเดินกลับไปที่อพาร์ตเมนต์ของเขา ไล่ล่าโดยชาวบ้านที่ติดเชื้อ เขาส่งข้อความให้แคทอยู่ในที่ที่เธออยู่ โดยสัญญาว่าจะช่วยชีวิตเธอ จากนั้นเพื่อนบ้านโจมตีเขาโดยใช้กรรไกรตัดสองนิ้ว จิมปัดป้องเพื่อนบ้านและหลบหนีโดยใช้ผ้าปิดแผล

ในขณะเดียวกัน รถไฟของแคทถูกชายติดเชื้อสองคนโจมตีผู้โดยสารด้วยมีดและทำให้ผู้อื่นติดเชื้อ รวมถึงนักธุรกิจวัยกลางคนที่สารภาพว่าเขาหลงใหลในตัวเธอ ไวรัสอัลวินเปลี่ยนความโกรธของเขาที่ถูกเธอปฏิเสธให้เป็นความปรารถนาที่จะข่มขืนและสังหาร ขณะที่ผู้โดยสารที่ติดเชื้อคนอื่นฆ่าคนอื่น แคทก็หนีออกจากรถไฟพร้อมกับมอลลี่ ผู้หญิงคนหนึ่งที่ถูกนักธุรกิจแทงเข้าตา นักธุรกิจไล่ตามพวกเขา ติดอาวุธด้วยขวาน

แคทและมอลลี่มาถึงโรงพยาบาล ซึ่งเต็มไปด้วยผู้ที่ได้รับอันตรายจากผู้ติดเชื้อ รัฐบาลเผยแพร่ข้อความฉุกเฉินที่สาบานว่าจะควบคุมสถานการณ์ แต่นายพล ที่ติดเชื้อ จึงสังหารประธานาธิบดีด้วยระเบิดมือ ผู้ป่วยในโรงพยาบาลเริ่มตื่นตระหนก ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่นั่นเสียสมาธิ เช่นเดียวกับที่นักธุรกิจและชาวบ้านที่ติดเชื้อคนอื่นๆ เปิดประตูเข้ามา แคทหนีเข้าไปในบันไดขณะที่นักธุรกิจข่มขืนแผลที่ตาของมอลลี่ ทำให้เธอติดเชื้อ

จิมหนีไปนอกเมือง ผ่านฉากซาดิสม์ไปตลอดทาง เขาพยายามติดต่อแคทซึ่งบอกเขาว่าเธออยู่ที่ไหน ขณะที่พวกเขาคุยกัน เขาเริ่มร้องไห้และเห็นภาพหลอนว่ากะโหลกศีรษะที่มีชีวิตสูบฉีดเลือดและหยาดเหงื่อ ซึ่งเป็นสัญญาณว่าเขาติดเชื้อ

นักธุรกิจยังคงไล่ตาม Kat ผ่านโถงทางเดินของโรงพยาบาล แต่เธอใช้ถังดับเพลิงทุบหัวเขา แคทได้รับการช่วยเหลือจากดร.หว่องซึ่งซ่อนตัวอยู่ในแผนกสูติกรรม Wong อธิบายว่าเขาพยายามหาวิธีรักษาไวรัส Alvin ซึ่งในรูปแบบที่กลายพันธุ์ได้เชื่อมต่อส่วนต่างๆ ของสมองที่ควบคุมเรื่องเพศและความก้าวร้าว หว่องยังตั้งทฤษฎีว่าเหตุผลที่คนติดเชื้อร้องไห้เพราะพวกเขาตระหนักดีถึงสิ่งเลวร้ายที่พวกเขาทำ

แต่ไม่สามารถหยุดได้อย่างสมบูรณ์ เปรียบเสมือนการต่อต้านการกระตุ้นให้กะพริบตา เมื่อแคทพบทารกที่ติดเชื้อในถังขยะทางการแพทย์ หว่องก็ฉีดเซรั่มของไวรัสให้เธอเพื่อทดสอบว่าเธอมีภูมิต้านทานหรือไม่ เขายอมรับว่าเขาได้ทำการทดสอบที่คล้ายกันกับเด็กทารกที่ถูกทอดทิ้งในวอร์ด แต่พวกเขาทั้งหมดติดเชื้อ หว่องถูกบังคับให้ทำการุณยฆาตพวกมัน ถ้าแคทติดเชื้อ เขาจะฆ่าเธอด้วย ถ้าไม่อย่างนั้น เธอถือกุญแจสำคัญในการหยุดการแพร่กระจายของไวรัส

แคทส่งข้อความหาตำแหน่งของเธอให้จิม ซึ่งเพิ่งมาถึงโรงพยาบาล เมื่อตระหนักว่าเธอไม่มีภูมิคุ้มกันต่อไวรัส หว่องจึงเรียกร้องให้มีเฮลิคอปเตอร์ทหารโดยตั้งใจจะพาเธอไปยังที่ปลอดภัย เขาเตือนเธอว่า ถ้าไม่มีเขา เธอจะถูกทหารยิงเมื่อพวกมันมาถึง แต่เมื่อพวกเขาขึ้นไปบนหลังคา ผู้ติดเชื้อสองคนโจมตีพวกเขา Wong จัดการเพื่อฆ่าพวกเขาแต่ได้รับบาดเจ็บ จากนั้นจิมก็มาถึงและหลังจากการต่อสู้ดิ้นรน ได้สังหารหว่องที่ติดเชื้อในตอนนี้

ซึ่งยอมรับในลมหายใจสุดท้ายของเขาว่าสนุกกับการฆ่าทารก แคทรู้ตัวว่าจิมติดเชื้อและขังเขาไว้นอกบันไดขึ้นไปบนหลังคา เขาบอกเธอว่าการติดเชื้อนั้นรู้สึกมหัศจรรย์และเขาไม่คิดว่าจะมีการแสดงความรักใดมากไปกว่าการทำร้ายและฆ่าเธอ ด้วยความรังเกียจและสติแตก แคทจึงหนีขึ้นไปบนหลังคา ที่ซึ่งเธอน่าจะถูกทหารฆ่าตาย จิมยิ้มอย่างซาดิสม์เมื่อคิดว่าแคทถูกฆ่า จิมก็ตายโดยนั่งอยู่ที่ประตูบันได

  • เป็นหนังโหดอย่างแท้จริง และมันอาจจะเป็นหนังสยองขวัญที่โหดสุดขั้วในประเทศไต้หวัน นาทีแรกหนังทำออกมาได้ดีมาก ๆ เป็นหนังโหดจากฝั่งไต้หวันที่สร้างออกมาได้ดุเดือด อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ยังถือเป็นหนังโหดที่ดี คะแนน 8/10

รับชมตัวอย่างหนัง : The Sadness

ติดตามข่าวสารหนังเพิ่มเติม : รีวิวหนัง

ติดตามจัดอันดับหนังเพิ่มเติมได้ที่ : 10อันดับหนังสยองขวัญ

รับชมหนังฟรีออนไลน์ได้ที่ : ดูหนังTHE SADNESS

รีวิวหนังใหม่เพิ่มเติมได้ที่ : รีวิวหนังRESTLESS

รีวิวหนังเรื่องอื่น ๆ เพิ่มเติม

รีวิวหนังน่าสนใจ