รีวิวหนัง Disney | Turning Red : เขินแรงแดงเป็นแพนด้า

รีวิวหนัง Disney | Turning Red : เขินแรงแดงเป็นแพนด้า

“Turning Red” (เขินแรงแดงเป็นแพนด้า) ภาพยนตร์อนิเมชั่น 3 มิติแนวแฟนตาซีตลกและข้ามผ่านวัย (Fantasy and Coming of Age) กำกับโดย “Domee Shi” งานอนิเมชั่นเรื่องยาวของเธอครั้งแรกหลังคว้าออสการ์จากอนิเมชั่นสั้น 8 นาที Bao สู่เรื่องราวของความเจริญวัยของเด็กสาวกับความวุ่นวาย และเช่นเดียวกับ Luca ภาพยนตร์เรื่องนี้ย้ายจากโรงลงสู่ดิสนีย์พลัส ได้รับคำวิจารณ์ในแง่บวกอย่างล้นหลา

“Turning Red” เป็นภาพยนตร์อเมริกันแอนิเมชั่นคอมเมดี้แฟนตาซีปี 2022ที่ ผลิตโดย “Pixar Animation Studios” และจัดจำหน่ายโดย “Walt Disney Studios Motion Pictures” ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับโดย “Domee Shi” (ในการกำกับเรื่องแรกของเธอ) เขียนโดย “Shi” และ “Julia Cho” และผลิตโดย “Lindsey Collins” ให้เสียง พากย์โดย โรซาลี เจียง ,แซนดรา โอ , เอวา มอร์ส, ฮเยอิน พาร์ค, ไมตรียี รามกฤษณะ,โอไรออน ลี,ไว ชิง โฮ , ทริสตัน อัลเลอริค เฉิน และเจมส์ ฮอง

“Turning Red” ตั้งอยู่ในเมืองโตรอนโตรัฐออนแทรีโอ ในปี 2545 เรื่องราวของ “Mei Lee” นักศึกษาชาวจีน-แคนาดาอายุ 13 ปี ผู้ซึ่งถูก สาปแช่งโดยพันธุกรรม แปลงร่างเป็นแพนด้าแดง ยักษ์ เมื่อเธอแสดงอารมณ์ที่รุนแรง แรงบันดาลใจจากประสบการณ์ของ Shi ที่เติบโตในโตรอนโต 

ภาพยนตร์เรื่องนี้เริ่มพัฒนาในปี 2018 หลังจากที่เธอนำเสนอให้กับ Pixar ในเดือนตุลาคม 2017 เป็นภาพยนตร์พิกซาร์เรื่องแรกที่กำกับโดยผู้หญิงคนเดียว และเรื่องที่สองที่นำแสดงโดยตัวละครนำในเอเชียต่อจากUp (2009)

การฉายพิเศษของ “Turning Red” เกิดขึ้นในลอนดอนที่ Everyman Borough Yards เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2022 และในโตรอนโตที่ TIFF Bell Lightbox เมื่อวันที่ 8 มีนาคม ภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉายรอบปฐมทัศน์โลกที่โรงละคร El Capitanในลอสแองเจลิสเมื่อวันที่ 1 มีนาคม และเป็น เผยแพร่บน บริการสตรีมมิ่ง Disney+ เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 

พร้อมกับจำกัดโรงภาพยนตร์บางโรงพร้อมกัน ฉายในโรงภาพยนตร์ในประเทศส่วนใหญ่ที่ไม่มี Disney+ ทำรายได้รวม 16.7 ล้านเหรียญทั่วโลก และได้รับเสียงชื่นชมจากนักวิจารณ์

เรื่องย่อ Turning Red

“เม่ย หลิน” เด็กสาวอายุสิบสามปี ลูกสาวคนเดียวในครอบครัวคนจีนที่เต็มไปด้วยความรับผิดชอบในฐานะคนดูแลศาลเจ้าจีนประจำตระกูล ในเมืองโทรอนโต ประเทศแคนาดา หมิง แม่ของเธอพยายามให้เธออยู่ในกรอบ กระทั่งวันหนึ่งเธอตื่นมาพบว่าตัวเองกลายเป็นแพนด้าแดงเวลาที่ตื่นเต้นสุดขั้ว

เธอจึงได้รับรู้ว่าครอบครัวของเธอมีความลับอะไรบางอย่างที่เก็บงำไว้มานับตั้งแต่บรรพกาล แต่นั่นไม่วุ่นวายเท่ากับวงดนตรีที่เธอหลงใหลกำลังจะมาเปิดการแสดงที่แถวบ้าน เธอต้องตัดสินใจว่า จะเป็นลูกสาวอย่างที่แม่เธอต้องการ หรือเป็นเด็กสาวธรรมดาของเหล่าเพื่อนติ่งสุดก๊วนปั๊วะปังปุริเย่ ก่อนที่ดวงจันทร์สีเลือดจะมาถึงและเธอจะไม่สามารถคืนร่างเดิมได้อีกต่อไป

จากเนื้อเรื่อง Turning Red

ในปี 2545 “Mei Lee” เป็นเด็กหญิงชาวจีน – แคนาดาอายุ 13 ปีอาศัยอยู่ในโตรอนโต เธอช่วยดูแลวัด ของครอบครัวที่ อุทิศให้กับบรรพบุรุษของพวกเขา ซุนยี และทำงานเพื่อทำให้หมิงแม่ที่เข้มงวดและปกป้องมากเกินไปของเธอภูมิใจ

เหม่ยซ่อนความสนใจส่วนตัวของเธอจากหมิง เช่น ความจริงที่ว่าเธอและเพื่อนสนิทของเธอ “มิเรียม” “ปรียา” และ “แอ๊บบี้” เป็นแฟนบอยแบนด์ 4*Town เมื่อหมิงพบว่าเมย์ชอบเสมียนร้านสะดวกซื้อในละแวกนั้น เธอจึงทำให้เมย์อับอายในที่สาธารณะโดยไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งรวมถึงไทเลอร์อันธพาลที่โรงเรียนรังแกด้วย

เหม่ยมีฝันร้ายที่สดใสเกี่ยวกับแพนด้าแดง เมื่อเธอตื่นขึ้นในตอนเช้า เหม่ยได้กลายเป็นแพนด้าแดงตัวใหญ่ เธอซ่อนตัวจากพ่อแม่ของเธอและพบว่าเธอเปลี่ยนไปเมื่อเธออยู่ในอารมณ์สูง แม้ว่าผมของเธอยังคงเป็นสีแดง ตอนแรกหมิงเชื่อว่าเหม่ยกำลังมีประจำเดือน ครั้งแรก แต่ได้รู้ความจริงเมื่อเธอทำให้เหมยอับอายที่โรงเรียนมากขึ้น ทำให้เหมยแปลงร่างและหนีกลับบ้าน

“Jin” พ่อของ “Ming” และ “Mei” อธิบายว่า Sun Yee ได้รับการเปลี่ยนแปลงนี้เพื่อปกป้องลูกสาวของเธอ และสมาชิกครอบครัวผู้หญิงทุกคนตั้งแต่นั้นมาก็เปลี่ยนไปเมื่อพวกเขาโต สิ่งนี้กลายเป็นเรื่องไม่สะดวกและอันตรายในยุคปัจจุบัน

ดังนั้นวิญญาณแพนด้าแดงจึงต้องถูกผนึกไว้ในเครื่องรางของขลังด้วยพิธีกรรมในคืนพระจันทร์แดง ถัดไปเป็นเวลาหนึ่งเดือน เพื่อนของเหมยค้นพบการเปลี่ยนแปลงของเธอแต่กลับชอบมัน และเหมยพบว่าการจดจ่ออยู่กับพวกเขาช่วยควบคุมแพนด้าแดงในตัวเธอ

หมิงอนุญาตให้เหม่ยกลับมาใช้ชีวิตตามปกติแต่ปฏิเสธที่จะให้เหม่ยเข้าร่วมคอนเสิร์ตที่ 4*Town ที่กำลังจะมีขึ้น ในทางกลับกัน สาวๆ กลับแอบหาเงินเพื่อซื้อตั๋วที่โรงเรียน โดยฉวยประโยชน์จากความนิยมของหมีแพนด้าแดงของเหมย ขณะโกหกหมิง เพื่อให้ครอบคลุมตั๋วใบสุดท้าย เหมยตกลงไปร่วมงานวันเกิดของไทเลอร์ในฐานะแพนด้าแดง

ในงานปาร์ตี้ เหม่ยรู้สึกไม่สบายใจที่พบว่าคอนเสิร์ตจะจัดขึ้นในคืนพิธีกรรมของเธอ ท่ามกลางความโกรธ เธอโจมตีไทเลอร์เมื่อเขาดูหมิ่นครอบครัวของเธอ ทำให้เด็กคนอื่นๆ หวาดกลัว หมิงค้นพบกิจกรรมของเหม่ยและกล่าวหาเพื่อนๆ ว่าทุจริตและฉวยโอกาสจากเธอ เหม่ยรู้สึกละอายและกลัวที่จะยืนหยัดต่อสู้กับแม่ของเธอ เหม่ยล้มเหลวที่จะปกป้องเพื่อนของเธอ

หวู่ของย่าของเหม่ยและป้าของเหม่ยมาช่วยในพิธีกรรมของเธอ ทำให้หมิงผิดหวัง ระหว่างที่เหม่ยเตรียมตัว จินพบวิดีโอที่เธอสวมบทบาทเป็นแพนด้าแดงกับเพื่อนๆ ของเธอ และบอกกับเธอว่าเธอไม่ควรละอายกับด้านนี้ของเธอ ในระหว่างพิธีกรรม เนื่องจากร่างแพนด้าแดงของเหมยกำลังจะถูกผนึก

เธอจึงตัดสินใจที่จะรักษาอำนาจของเธอและละทิ้งพิธีกรรมเพื่อเข้าร่วมคอนเสิร์ตที่สกายโดม เพื่อนของเธอให้อภัยเธอสำหรับการกระทำของเธอในงานปาร์ตี้ และพวกเขาพบว่าไทเลอร์เป็นแฟนตัวยงของ 4*Town อย่างไรก็ตาม ระหว่างการหลบหนีของ Mei จากวัด หมิงโกรธมากจนเครื่องรางของเธอหักและเธอก็กลายเป็นแพนด้าแดงขนาดไคจูและขัดขวางคอนเสิร์ตโดยตั้งใจที่จะนำ Mei กลับคืนมาโดยใช้ กำลัง

เหมยและหมิงโต้เถียงกันเรื่องความเป็นอิสระของเหม่ย และเมื่อพวกเขาทะเลาะกัน เหม่ยก็บังเอิญทำให้แม่ของเธอหมดสติไป หวู่และป้าคนอื่นๆ ทำลายเครื่องรางของพวกเขาโดยใช้รูปแบบแพนด้าแดงเพื่อช่วยลากหมิงเข้าสู่วงจรพิธีกรรมใหม่ เพื่อนของเหมยและ 4*ทาวน์ ร่วมร้องเพลงเพื่อจบพิธีกรรม ส่งเหมย หมิง และสตรีคนอื่นๆ ขึ้นสู่ดาว

เหม่ยคืนดีกับหมิงและช่วยแก้ไขสายสัมพันธ์ของเธอกับหวู่ ซึ่งหมิงบังเอิญเกิดแผลเป็นด้วยความโกรธเมื่อถึงจุดหนึ่งก่อนที่จะผนึกแพนด้าแดงของเธอเมื่อหลายปีก่อน ผู้หญิงคนอื่นๆ ซ่อนแพนด้าแดงไว้ในเครื่องรางใหม่ แต่เหมยตัดสินใจที่จะเก็บแพนด้าไว้กับมัน และหมิงยอมรับว่าเธอกำลังค้นหาเส้นทางของตัวเอง

ต่อมาเมื่อครอบครัว “Lee” ระดมเงินเพื่อซ่อมแซมความเสียหายที่เกิดขึ้นที่ SkyDome ความสัมพันธ์ของ “Mei” และ “Ming” ก็ดีขึ้น เมื่อ Mei สร้างสมดุลให้กับหน้าที่ในวัดของเธอ ซึ่งตอนนี้แพนด้าแดงของเธอเป็นสถานที่ท่องเที่ยว  ด้วยการใช้เวลากับเพื่อน ๆ และ Tyler

  • อนิเมชั่นสีสันสดใส ภาพสวย ดูสนุก ดูเพลิน และเข้าขั้นเข้าว่าดีเลยล่ะ กับการนำเสนอวัฒนธรรมจีนอเมริกันในงานอนิเมชั่นที่หน้าฉากดูเป็นหนังสูตรสำเร็จ แต่ช่วงท้ายกลับดีเยี่ยมและทรงพลังอย่างน่าประหลาดใจ แม้ว่าภาพรวมการเล่าเรื่องจะไม่ได้โดดเด่นเท่าประเด็นในเรื่องสักเท่าไหร่ คะแนน 8/10

รับชมตัวอย่างหนัง : เขินแรงแดงเป็นแพนด้า

ติดตามข่าวสารหนังเพิ่มเติม : รีวิวหนัง

รีวิวหนังเรื่องอื่น ๆ เพิ่มเติม

รีวิวหนังน่าสนใจ