รีวิวหนังใหม่ล่าสุด

รีวิวหนัง ภาพยนตร์ | Past Lives : ครั้งหนึ่ง ซึ่งคิดถึงตลอดไป

PAST LIVES
Facebook
Twitter
Pinterest

รีวิวหนัง Past Lives

“Past Lives” เป็นภาพยนตร์ดราม่าโรแมนติก อเมริกันปี 2023 ที่เขียนบทและกำกับโดย “Celine Song” ในผลงานการกำกับเรื่องแรกของเธอ ภาพยนตร์เรื่องนี้นำแสดงโดยเกรตา ลี (Greta Lee), เตียว ยู (Teo Yu) และ จอห์น มากาโร (John Macaro) ติดตามการกลับมาพบกันอีกครั้งระหว่างเพื่อนสมัยเด็กสองคน ขณะที่พวกเขาครุ่นคิดถึงความสัมพันธ์และชีวิตของพวกเขาเอง

PAST LIVES

เรื่องย่อ Past Lives

นอรา (Nora) และ แฮซอง (Hae Sung) เพื่อนสมัยเด็กที่มีความสัมพันธ์ลึกซึ้ง 2 คนต้องแยกทางกันหลังจากที่ครอบครัวของนอราอพยพมาจากเกาหลีใต้ ยี่สิบปีต่อมา พวกเขาทั้งสองกลับมาพบกันอีกครั้งในนิวยอร์ก ในหนึ่งสัปดาห์แห่งโชคชะตา ความรัก และทางเลือกที่เคยติดสินใจไปในชีวิตที่ผ่านมา ขณะที่พวกเขาเผชิญหน้ากับความรักและพรหมลิขิต

PAST LIVES

จากเนื้อเรื่อง Past Lives

ภาพยนตร์เปิดเรื่องที่ “แฮซอง” (Hae Sung), “นอรา” (Nora) และ “อาร์เธอร์” (Arthur) นั่งอยู่ในบาร์ ขณะที่คู่รักที่มองไม่เห็นมองดูพวกเขาและเดาความสัมพันธ์ของพวกเขาที่มีต่อกัน

PAST LIVES

เมื่อยี่สิบสี่ปีก่อนในเกาหลีใต้ “นายอง” (Na Young) และแฮซองเป็นเพื่อนร่วมชั้นที่เดินกลับบ้านด้วยกันทุกวัน ครอบครัวของนายองอพยพไปแคนาดา และเปลี่ยนชื่อเป็นนอรา

PAST LIVES

12 ปีต่อมา แฮซองเสร็จสิ้นการรับราชการทหารและนอราได้อพยพไปนิวยอร์กซิตี้ วันหนึ่ง นอร่าและแม่ของเธอคุยโทรศัพท์ขณะมองหาเพื่อนร่วมชั้นที่มาจากเกาหลี เมื่อเธอเงยหน้าขึ้นมองแฮซอง เธอเห็นว่าเขาแสดงความคิดเห็นใน โพสต์ Facebook ว่าเขาตามหานายอง โดยไม่รู้ว่าเธอเปลี่ยนชื่อ พวกเขาเชื่อมต่อกันอีกครั้งและคุยกันผ่าน Skype และทั้งคู่ขอให้อีกฝ่ายมาเยี่ยมพวกเขา

PAST LIVES

แม้ว่าจะไม่มีใครยอมทำตาม เนื่องจากนอร่ากำลังจะไปร่วมงานล่าถอยของนักเขียน และแฮซองกำลังจะย้ายไปจีนเพื่อแลกเปลี่ยนภาษา นอราบอกแฮซองว่าพวกเขาควรหยุดพูดสักพัก เพราะเธอต้องการโฟกัสไปที่งานเขียนของเธออย่างจริงจัง

PAST LIVES

ณ สถานที่พักผ่อนของนักเขียน นอราได้พบกับอาเธอร์และอธิบายแนวคิดภาษาเกาหลีของ “อิน ยอน” (In yeon) ให้เขาฟัง ซึ่งหากคุณพบใครแม้เพียงชั่วครู่ก็หมายความว่าคุณเคยพบกันในอดีตชาติด้วย และคนรักคือคนที่เคยพบกันมาก่อน และอีกครั้งในชีวิตที่ผ่านมาของพวกเขา

PAST LIVES

อาเธอร์ถามว่าเธอเชื่อในสิ่งนั้นหรือไม่ เธอตอบว่าไม่ มันเป็นแค่คำพูดของชาวเกาหลีเพื่อหลอกล่อซึ่งกันและกัน ในประเทศจีน แฮซองได้พบกับผู้หญิงคนหนึ่ง และบอกเป็นนัยว่าพวกเขาเริ่มออกเดทกัน

PAST LIVES

สิบสองปีต่อมาอาเธอร์และนอราแต่งงานกันและอาศัยอยู่ในนิวยอร์ก นอราเป็นนักเขียนบทละครและอาเธอร์เป็นนักประพันธ์ แฮซองกำลังวางแผนเดินทางไปนิวยอร์กและพบกับนอราที่นั่น เธอถามเขาว่าเขามีแผนจะแต่งงานกับแฟนสาวของเขาหรือไม่ และเขาบอกว่าพวกเขาอยู่ในช่วงพักงานเพราะเขาหาเงินได้ไม่พอและไม่ได้อยู่ในสถานที่ที่เหมาะสมในการแต่งงาน

PAST LIVES

ที่บ้านในคืนนั้น นอรายืนยันข้อสงสัยของอาเธอร์ว่าแฮซองมานิวยอร์กไม่ใช่วันหยุด แต่เพื่อพบเธอ อาเธอร์สงสัยว่าเขาคืออุปสรรคในเรื่องราวความรักที่สมบูรณ์แบบของพวกเขาหรือไม่ แต่นอรายืนยันว่าเธอรักอาเธอร์

PAST LIVES

ในคืนถัดมา พวกเขาทั้งสามคนออกไปทานอาหารเย็นและจบลงที่บาร์ตั้งแต่เริ่มเรื่อง ในตอนแรก นอราพยายามแปลบทสนทนาให้ทุกคนฟัง แต่ในที่สุดเธอกับแฮซองก็พูดภาษาเกาหลีได้อย่างเดียว เขาเลี้ยงดู “อิน ยุน” (In yun) และสงสัยว่าพวกเขาเคยเป็นอะไรกันในชาติปางก่อน และจะเกิดอะไรขึ้นถ้าเธอไม่เคยออกจากเกาหลี

PAST LIVES

เมื่อนอราไปเข้าห้องน้ำ แฮซองขอโทษอาเธอร์และบอกว่าพวกเขาจะไม่พูดภาษาเกาหลีอีก พวกเขาออกจากบาร์และกลับไปที่อพาร์ตเมนต์ของอาเธอร์และนอรา แฮซองชวนพวกเขาไปเยี่ยมเขาที่เกาหลีและโทรหาอูเบอร์ นอรารออยู่กับเขา และเมื่อความตึงเครียดเพิ่มขึ้นและความสัมพันธ์ทางอารมณ์ระหว่างคนทั้งสองเพิ่มมากขึ้น Uber ก็มาถึง

PAST LIVES

แฮซองบอกว่าบางทีพวกเขาอาจจะกำลังประสบกับชีวิตในอดีต และถามนอราว่าความสัมพันธ์ของพวกเขาจะเป็นอย่างไรในชาติหน้า เธอบอกว่าเธอไม่รู้ และเขาก็พูดเช่นเดียวกัน เมื่อเขาลงจากรถ เธอเดินกลับไปที่อพาร์ตเมนต์ของเธอ ซึ่งเธอร้องไห้และตกอยู่ในอ้อมแขนของอาเธอร์

PAST LIVES

ภาพยนตร์เรื่องนี้จบลงที่ภาพของแฮซองในรถโดยมีเมืองเป็นฉากหลัง ในที่สุดก็ยอมรับชีวิตของพวกเขาในขณะที่เขามุ่งหน้ากลับเกาหลี

PAST LIVES
  • หนังที่อาจดูคล้ายคนมองโลกในแง่บวก ดูคล้ายหนังของคนที่มองโลกสวยงาม เมื่อไม่พบเจอตัวร้ายในหนังเรื่องนี้ แต่ก็เป็นความจริงที่ว่า ถ้าต่างคนต่างใช้ความคิดแบบคนที่โตเป็นผู้ใหญ่ เข้าไปจัดการกับความสัมพันธ์ที่ซับซ้อน เรื่องราวดราม่าก็จะไม่เกิดขึ้น เล่าเรื่องแบบไม่รีบไม่ร้อน เหมือนจะอาร์ตแต่ไม่ได้ดูยากอะไร พาเราไปพบกับการพบ จากลา และคิดถึงกันของคนคู่หนึ่ง ที่โชคชะตาพากลับมาเจอกันอีกครั้งในวันที่ฝ่ายหนึ่งมีคนข้างกาย พาคนดูนึกย้อนถึงประสบการณ์ส่วนตัวที่อาจใกล้เคียงหรือเชื่อมโยงไปถึง ใครสักคนที่ยังอยู่ในใจ ราวกับหนังดึงโมเมนต์เก่าๆ กลับมา แต่ราวกับหนังเก็บกักความรู้สึกของผู้ชมไว้ ก่อนปล่อยให้ทะลักล้นในวินาทีสุดท้าย ได้เวลาต่อมน้ำตาลุกขึ้นมาทำงาน คะแนน 8.4/10

รับชมตัวอย่างหนัง : Past Lives : ครั้งหนึ่ง ซึ่งคิดถึงตลอดไป

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติม : รีวิวหนัง

รีวิวหนังใหม่เรื่องอื่นๆ : ULTRAMAN DECKER FINALE

แนะนำเว็บดูหนังออนไลน์ฟรี : DOOFREE4U.COM

 

รีวิวหนังน่าสนใจ