รีวิวหนัง Disney | Pinocchio : พินอคคิโอ

รีวิวหนัง Disney | Pinocchio : พินอคคิโอ

รีวิวหนัง Disney | Pinocchio : พินอคคิโอ

“Pinocchio พินอคคิโอ” เป็นภาพยนตร์มิวสิคัล แฟนตาซี สัญชาติอเมริกันที่ออกฉายในปี 2022 กำกับโดย “Robert Zemeckis” จากบทภาพยนตร์โดย “Robert Zemeckis” และ “Chris Weitz” อำนวยการสร้างโดย “Walt Disney Pictures” , “Depth of Field” และ “ImageMovers” ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นการรีเมค จากภาพยนตร์แอนิเมชั่นชื่อเดียวกันของ Walt Disney ในปี 1940 ซึ่งมีเค้าโครงมาจากหนังสือภาษาอิตาลีเรื่อง The Adventures of Pinocchio ในปี 1883 โดย Carlo Collodi 

รีวิวหนัง Disney | Pinocchio : พินอคคิโอ

นำแสดงโดย “Tom Hanks” , “Benjamin Evan Ainsworth” , “Joseph Gordon-Levitt” และ “Keegan-Michael Key” พร้อมด้วย “Lorraine Bracco” , “Cynthia Erivo” , “Giuseppe Battiston” และ “Luke Evans” ให้เสียงพากย์ เรื่องราวเกี่ยวกับหุ่นไม้ชื่อพิน็อคคิโอ (อีวาน เอนส์เวิร์ธ) ซึ่งได้รับการปลุกให้มีชีวิตโดยนางฟ้าสีน้ำเงิน (เอริโว) หลังจากได้รับการประดิษฐ์โดยช่างแกะสลักไม้ชาวอิตาลีชื่อเกป เปตโต (แฮงค์ส) ในขณะที่บทบาทของจิมินี่ คริกเก็ต (กอร์ดอน-เลวิตต์) ผู้มีมโนธรรมของพินอคคิโอพยายามชี้นำพินอคคิโอในเรื่องที่ถูกและผิด

รีวิวหนัง Disney | Pinocchio : พินอคคิโอ

เรื่องย่อ Pinocchio

“Geppetto” (รับบทโดย Tom Hank) คุณปู่ผู้แสนโดดเดี่ยวที่ไม่เคยออกนอกบ้าน อาศัยอยู่กับแมวและปลาทอง เขาได้ทำการสร้างตุ๊กตาหุ่นเชิดขึ้นมาและตั้งชื่อให้ตุ๊กตาตัวนี้ว่า “Pinocchio” (พากย์เสียงโดย Benjamin Evan Ainsworth) จากนั้นเขาก็ได้ขอพรให้ตุ๊กตามีชีวิตขึ้นมาจริงๆ และในคืนนั้นนางฟ้า “Blue Fairy” (รับบทโดย Cynthia Erivo) ก็ได้มาทำให้พรของเขาเป็นจริง

รีวิวหนัง Disney | Pinocchio : พินอคคิโอ

Pinocchio กลายเป็นตุ๊กตาที่มีชีวิตและอยากกลายเป็นเด็กจริงๆ นางฟ้าจึงบอกให้เขาทำตัวดีๆ และสื่อสัตย์ พร้อมกับมอบหมายให้ “Jiminy Cricket” (พากย์เสียงโดย Joseph Gordon-Levitt) ทำหน้าที่เป็นจิตสำนึกให้กับ Pinocchio เพื่อคอยเตือนสติและชี้นำให้เขาไม่ออกนอกลู่นอกทาง ซึ่งหารู้ไม่ว่า Pinocchio จะต้องเจอกับบททดสอบมากมายที่รออยู่

รีวิวหนัง Disney | Pinocchio : พินอคคิโอ

จากเนื้อเรื่อง Pinocchio

ในหมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่งใน อิตาลีในปี 1895 จิ้งหรีดพเนจรชื่อ Jiminy Cricket เข้าไปในบ้านของช่างแกะสลักไม้สูงอายุที่เป็นหม้ายชื่อ Geppetto ซึ่งอาศัยอยู่กับลูกแมว Figaro และปลาทอง Cleo Geppetto เสร็จสิ้นการทำงานหุ่นเชิดโดยอิงจากลูกชายตัวน้อยที่เสียชีวิตของเขา ซึ่งเขาตั้งชื่อว่าพินอคคิโอ ก่อนหลับ Geppetto ขอพรกับดวงดาว

รีวิวหนัง Disney | Pinocchio : พินอคคิโอ

ต่อมาในคืนนั้น ดวงดาวทำให้พินอคคิโอมีชีวิตขึ้นมาได้อย่างน่าอัศจรรย์ และในไม่ช้าเขาก็ได้พบกับนางฟ้าสีน้ำเงินผู้ซึ่งบอกเขาว่าหากเขาทำตัวกล้าหาญ ซื่อสัตย์ และไม่เห็นแก่ตัว เขาก็สามารถเป็นเด็กที่แท้จริงได้ นางฟ้าสีน้ำเงินยังแต่งตั้งจิมินี่ให้รับผิดชอบในการเป็นมโนธรรมของพิน็อคคิโอเพื่อสอนเขาในสิ่งที่ผิด เมื่อ Geppetto ตื่นขึ้นและพบว่า Pinocchio ยังมีชีวิตอยู่ ในตอนแรกเขารู้สึกตกใจมาก แต่ก็ดีใจเป็นอย่างมาก

รีวิวหนัง Disney | Pinocchio : พินอคคิโอ

หลังจากนั้นไม่กี่วัน Geppetto ก็ส่ง Pinocchio ไปโรงเรียน อย่างไรก็ตาม ในไม่ช้าพิน็อคคิโอก็ได้รับการติดต่อจากสุนัขจิ้งจอก “ผู้ซื่อสัตย์” จอห์น และกิเดียน คู่หูแมวของเขา จอห์นผู้ซื่อสัตย์โน้มน้าวพินอคคิโอว่าเขาควรใช้ชีวิตให้มีชื่อเสียงเพื่อจะได้เป็นเด็กที่แท้จริง เมื่อเขาวางแผนที่จะขายเขาให้กับสตรอมโบลี ปรมาจารย์หุ่นเชิด ด้วยความช่วยเหลือของนกนางนวลชื่อโซเฟีย จิมินีโน้มน้าวให้พินอคคิโอไปโรงเรียนต่อ แต่พินอคคิโอถูกอาจารย์ใหญ่ไล่ออกเพราะเขาเป็นหุ่นเชิด พินอคคิโอตัดสินใจไปที่ร้าน Stromboli ในขณะที่ Honest John วางขวดแก้วไว้บน Jiminy เกปเปตโต ฟิกาโร และคลีโอออกไปตามหาพิน็อคคิโอเมื่อเขากลับมากินข้าวเย็นที่บ้านไม่สำเร็จ

รีวิวหนัง Disney | Pinocchio : พินอคคิโอ

ที่โรงละครของ Stromboli พินอคคิโอเป็นเพื่อนกับพนักงานคนหนึ่งของ Stromboli, Fabiana และหุ่นเชิดของเธอ Sabina พินอคคิโอแสดงโชว์ที่ดีต่อฝูงชน แต่สตรอมโบลีขังเขาไว้ในกรงนกเพื่อป้องกันไม่ให้ออกไปอีก ในที่สุดโค้ชของ Stromboli ก็ปล่อย Jiminy ออกจากขวดโหล และ Pinocchio ก็ให้เขาเอากุญแจสำหรับล็อคกรงโดยโกหกเพื่อทำให้จมูกของเขายาวขึ้น

รีวิวหนัง Disney | Pinocchio : พินอคคิโอ

ในไม่ช้า พินอคคิโอก็ถูกโค้ชพาเด็กๆ ที่เต็มไปด้วยเด็กๆ ซึ่งขับเคลื่อนโดยโค้ชผู้มีเสน่ห์ซึ่งกำลังพาพวกเขาไปที่เกาะแห่งความสุขที่ซึ่งส่งเสริมพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม เมื่อไปถึงที่นั่น พินอคคิโอรู้สึกไม่สบายใจกับความโหดร้ายบางอย่างที่เด็กๆ แสดงออก แต่ได้ผูกมิตรกับเด็กชายไร้ความรับผิดชอบชื่อ แลมป์วิค และพยายามเพลิดเพลินไปกับสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าดึงดูดใจมากขึ้นของเกาะ ต่อมา Jiminy พบว่าเด็กๆ ทุกคนกลายเป็นลาและ Coachman ขายพวกเขาให้กับเหมืองเกลือด้วยความช่วยเหลือจาก Vapor Monster พัลลภของเขา พินอคคิโอเป็นสักขีพยานในการเปลี่ยนแปลงของแลมป์วิคที่ห้องบิลเลียดขณะที่พินอคคิโอได้รับหูและหางของลา พินอคคิโอและจิมินี่หนีออกจากเกาะก่อนที่โค้ชและลูกน้องจะจับได้

รีวิวหนัง Disney | Pinocchio : พินอคคิโอ

Pinocchio และ Jiminy กลับไปที่ Geppetto’s แต่พบว่า Sofia ให้ใบปลิวของ Pleasure Island แก่เขาเพื่อให้เขารู้ว่า Pinocchio อยู่ที่ไหนและเขาขายนาฬิกาทั้งหมดเพื่อซื้อเรือไปที่นั่น พินอคคิโอกลับมาพบกับฟาเบียน่าและซาบินาอีกครั้ง และบอกว่าสตรอมโบลีถูกจับโดยคาราบิเนียรีเมื่อคืนนี้ และพวกเขาก็เข้าควบคุมการแสดงหุ่นเชิดของเขา พวกเขาเสนอพินอคคิโอให้เข้าร่วม แต่พินอคคิโอปฏิเสธเพราะต้องการช่วยพ่อของเขา ซึ่งทำให้ชิ้นส่วนลาของเขาหายไป

รีวิวหนัง Disney | Pinocchio : พินอคคิโอ

โซเฟียดึงเชือกให้พิน็อคคิโอจับที่ทะเล ในไม่ช้าพวกเขาก็พบเกปเปตโตอยู่ในเรือของเขา ขณะที่พวกเขากลับมารวมกันอีกครั้ง พวกเขาก็ถูกสัตว์ประหลาดทะเลยักษ์ ชื่อ Monstro กลืน กิน พวกเขาหลบภัยอยู่ในเรือขนาดยักษ์ในท้องของ Monstro และพินอคคิโอเกิดความคิดที่จะทำให้เขาจามด้วยการจุดไฟในตัวเขา แผนได้ผลและมอนสโตรก็จามพวกเขาออกไป แต่เขาไล่ตามและจบลงด้วยการที่กลุ่มชนกันบนพื้นแห้งและดูเหมือนจะฆ่าเกปเปตโต

รีวิวหนัง Disney | Pinocchio : พินอคคิโอ

เมื่อเชื่อว่าพ่อของเขาเสียชีวิตแล้ว พินอคคิโอคร่ำครวญถึงเขา และน้ำตาวิเศษก็ไหลลงมาจากดวงตาของเขาที่เกปเพตโต ทำให้เขาฟื้นขึ้นมา Geppetto บอก Pinocchio ว่าแม้จะเป็นหุ่นเชิด แต่เขาก็พิสูจน์ตัวเองว่าเป็นเด็กที่แท้จริง จิมินีเล่าว่ามีการบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับพินอคคิโอที่กลายเป็นเด็กผู้ชายจริงๆ แต่ไม่ยืนยัน โดยเน้นว่าพินอคคิโอมีจิตใจที่กล้าหาญ ซื่อสัตย์ และไม่เสียสละ และเขามีความจริงใจต่อพ่อที่ภาคภูมิใจและรักเขาอย่างแท้จริง พินอคคิโอและเกปเปตโตเดินทางกลับบ้านเนื่องจากแขนขาของพินอคคิโอดูเหมือนกลายเป็นมนุษย์

รีวิวหนัง Disney | Pinocchio : พินอคคิโอ
  • ฉบับใหม่นี้ทำให้ Pinocchio เป็นเพียงเด็กไร้เดียงสาที่โดนสังคมรังแก ไม่ได้มีการสื่อความอะไรที่มันลึกซึ้งไปมากกว่านั้นเลย ท้ายสุดนี้สำหรับใครที่อยากรับชมภาพยนตร์เรื่องนี้ สามารถไปรับชมได้พร้อมพากย์ไทยทาง Disney+ Hotstar คะแนน 5/10

รับชมตัวอย่างหนัง : พินอคคิโอ

ติดตามข่าวสารหนังเพิ่มเติม : รีวิวหนัง

ติดตามหนังได้ที่ : ดูหนังออนไลน์ฟรี

รับชมหนังออนไลน์ฟรีได้ที่ : ดูหนัง PINOCCHIO

รีวิวหนังใหม่เพิ่มเติมได้ที่ : รีวิวหนัง THE BOSS BABY CHRISTMAS BONUS

รีวิวหนังเรื่องอื่น ๆ เพิ่มเติม

รีวิวหนังน่าสนใจ