รีวิวหนังใหม่ล่าสุด

รีวิวหนัง ภาพยนตร์ | Resident Evil Death Island : ผีชีวะ วิกฤตเกาะมรณะ

Resident Evil Death Island
Facebook
Twitter
Pinterest

รีวิวหนัง Resident Evil Death Island

“Resident Evil: Death Island” เป็นภาพยนตร์แอคชั่นสยองขวัญ แอคชั่น มีฉากอยู่ในจักรวาลเดียวกับวิดีโอเกม Resident Evil เป็นภาคที่ห้าและภาคที่สี่ในซีรีส์อนิเมชั่น Resident Evil ต่อจาก Resident Evil: Vendetta ในปี 2017 และ Resident Evil: Infinite Darkness แบบมินิซีรีส์ในปี 2021

Resident Evil Death Island

เรื่องย่อ Resident Evil Death Island

เจ้าหน้าที่ (DSO) Leon S. Kennedy กำลังปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือ Dr. Antonio Taylor จากผู้ถูกลักพาตัว เมื่อมีหญิงลึกลับขัดขวางการตามล่าของเขา ในขณะเดียวกัน Chris Redfield เจ้าหน้าที่ (BSAA) กำลังสอบสวนการระบาดของซอมบี้ในซานฟรานซิสโก ซึ่งสาเหตุของการติดเชื้อไม่สามารถ สิ่งเดียวที่เหยื่อมีเหมือนกันคือพวกเขาทั้งหมดไปเที่ยวเกาะ Alcatraz เมื่อเร็วๆ นี้ ตามเบาะแสนั้น Chris และทีมของเขาก็มุ่งหน้าไปยังเกาะที่ซึ่งความสยองขวัญครั้งใหม่กำลังรอพวกเขาอยู่

Resident Evil Death Island

จากเนื้อเรื่อง Resident Evil Death Island

​​Resident Evil มีปัญหามายาวนานในการเปลี่ยนจากเกมไปสู่หน้าจอ แต่ภาพยนตร์เรื่องต่อไปของ IP อาจเหมาะสำหรับใครก็ตามที่เกลียดการดัดแปลงของ Netflix เช่นเดียวกับภาพยนตร์ที่นำแสดงโดย Milla Jovovich ก่อนหน้านี้ซีรีส์ Resident Evil ฉบับสั้นของ Netflix ล้มเหลวในการสร้างความประทับใจให้กับนักวิจารณ์ เมื่อพิจารณาจากตัวอย่างทีเซอร์ของ Resident Evil: Death Island แล้วภาพยนตร์สารคดี CG ที่จะมาถึงนี้สามารถช่วยแก้ไขข้อผิดพลาดร้ายแรงบางอย่างได้

Resident Evil Death Island

หลังจากซีรีส์ภาพยนตร์ชื่อเดียวกันที่ฉายมาอย่างยาวนานจบลงด้วยภาคที่หก Resident Evil ในปี 2016 แม้ว่าตอนแรกซีรีส์คนแสดงของ Netflix จะดูเหมือนก้าวไปข้างหน้าอย่างน่าตื่นเต้น แต่เรื่องราวที่ชวนสับสน ตำนานที่ยุ่งเหยิง และสคริปต์ที่น่าสงสัยล้วนมีส่วนทำให้ซีรีส์นี้ตกต่ำ

Resident Evil Death Island

“Resident Evil: Death Island ผีชีวะ วิกฤตเกาะมรณะ” ได้เล่าผ่านมุมมองของ “ลีออน สก็อตต์ เคนเนดี้” (Leon Scott Kennedy) เจ้าหน้าที่ D.S.O. ได้ออกปฏิบัติภารกิจตามหาตัว “ดร. อันโตนิโอ เทเลอร์” (Dr. Antonio Taylor) ที่ถูกลักพาตัวไปอย่างลึกลับ

Resident Evil Death Island

แต่ในขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ B.S.A.A. “คริส เรดฟิลด์” (Chris Redfield) ต้องตรวจสอบการระบาดของซอมบี้ในซานฟรานซิสโกโดยไม่สามารถระบุสาเหตุของการติดเชื้อได้ จนกระทั่งพบหลักฐานสำคัญว่าต้นตอการระบาดของซอมบี้อาจจะมาจากเกาะอัลคาทราซ (Alcatraz) ซึ่งลีออนและคริสต้องเผชิญหน้ากับความหลอนใหม่อีกครั้ง

Resident Evil Death Island

เหล่าตัวละครหลักที่ต้องไปทำภารกิจที่แตกต่างกันไป ลีออน สก็อตต์ เคนเนดี้ได้รับมอบหมายให้ไปช่วยเหลือดร. อันโตนิโอ เทเลอร์จากการถูกลักพาตัว และเขาได้พบกับหญิงปริศนาที่เข้ามาขวางการทำงาน  ด้านคริส เรดฟิลด์ได้ทำการสืบคดีไวรัสซอมบี้ระบาดที่ซานฟรานซิสโก

Resident Evil Death Island

ที่สาเหตุของการระบาดยังไม่รู้ที่มาที่ไป มีเพียงเบาะแสว่าผู้ที่ติดเชื้อนั้นเคยไปเที่ยวเยี่ยมชมคุกอัลคาทราซมาก่อน ทำให้เขาและทีม ต้องเดินทางไปไขปริศนานี้ และมันกลายเป็นกับดักครั้งใหญ่ที่พวกเขาต้องเผชิญ

Resident Evil Death Island

แม้ว่า Resident Evil ของ Netflix จะมีองค์ประกอบหลักของเกมสำหรับแฟนๆ แต่หลักฐานก็มีข้อบกพร่องร้ายแรงตั้งแต่เริ่มแรก ในขณะที่ตัวละครในเกมอย่าง “อัลเบิร์ต เวสเกอร์” (Albert Wesker) มีบทบาทโดดเด่น การตัดสินใจสร้างเรื่องราวดั้งเดิมเกี่ยวกับตัวเขาและครอบครัวและแบ่งเรื่องราวออกเป็นสองช่วงเวลาได้สร้างปัญหาอื่นๆ ตามมามากมาย เกิดขึ้นทั้งในปี 2022 และ 2036

Resident Evil Death Island

การดัดแปลงนี้ไม่เพียงแต่ไม่สนใจการตั้งค่าดั้งเดิมของเกมเท่านั้น แต่ยังรวมถึงตัวละครด้วย บุคคลเช่น Leon S. Kennedy, Chris Redfield และ Jill Valentine ต่างก็ตกชั้น แม้ว่าบทสนทนาหลบๆ ซ่อนๆ ไม่ได้ช่วยอะไร แต่เป็นความล้มเหลวในการแนะนำ ใบหน้าที่โด่งดังที่สุดของ Resident Evil ซึ่งมีส่วนทำให้รายการ Netflix ล้มเหลวมากที่สุด

Resident Evil Death Island

แม้แต่จากตัวอย่างทีเซอร์ความยาว 30 วินาที ก็เห็นได้ชัดว่าเกาะมรณะ (Death Island) สามารถหลีกเลี่ยงอันตรายเหล่านี้ได้สำเร็จ วิดีโอเผยให้เห็นว่าในที่สุดลีออน คริสและจิลจะแสดงบนหน้าจอด้วยกัน เพียงเท่านี้ก็เพียงพอที่จะบ่งบอกว่า Resident Evil: Death Island ได้เรียนรู้จากความผิดพลาดของ Resident Evil ของ Netflix

Resident Evil Death Island

แม้ว่าโปรเจ็กต์นี้จะใช้ CG มากกว่าไลฟ์แอ็กชัน แต่การตัดสินใจในการเล่าเรื่องนี้หมายความว่าภาพยนตร์สามารถดึงโทนและความรู้สึกดั้งเดิมกลับคืนมาได้ดียิ่งขึ้น หลังจากความล้มเหลวมาอย่างต่อเนื่อง ภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่สอดแทรก องค์ประกอบที่เป็นที่นิยมที่สุดของ Resident Evil สามารถช่วยเสริมความสนใจในแฟรนไชส์โดยรวมได้ นอกเหนือจากตัวละครของ คริส (Chris), จิลล์ (Jill) และ ลีออง (Leon) 

Resident Evil Death Island

เกาะมรณะยังดูเหมือนจะนำเสนอสัตว์ประหลาดใหม่ๆ มากมาย ตั้งแต่ “ลิกเกอร์” (Lickers) ในน้ำไปจนถึงฉลามซอมบี้ อิสระในการสร้างสรรค์ที่ได้จากอนิเมชั่นหมายความว่า Resident Evil: Death Island สามารถนำเสนอฉากที่น่าตื่นตาตื่นใจ

Resident Evil Death Island

ดัดแปลงละครส่วนใหญ่ล้มเหลวในการสร้าง ความยุติธรรมให้กับ Resident Evil ไม่ได้หมายความว่าโครงการดังกล่าวจะเป็นไปไม่ได้ Resident Evil: Death Island อาจไม่สมบูรณ์แบบ แต่ตัวอย่างแสดงให้เห็นว่าอย่างน้อยก็สามารถทำออกมาได้ไม่แย่นัก

Resident Evil Death Island

มีการวางแผนว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะเป็นการรวมทีมดาราทั้งหมด “จิล วาเลนไทน์” (Jill Valentine) ยังไม่เคยปรากฏตัวในซีรีส์ภาพยนตร์อนิเมชั่น และเธอไม่เคยปรากฏตัวในเกมร่วมกับลีออน ในทำนองเดียวกัน จิลล์และแคลร์ไม่อยู่ในการรวมทีมของ Vendetta โดยเฉพาะอย่างยิ่งจิลล์ที่ปรากฏตัวในภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการร้องขออย่างมากจากทีมผู้ผลิต ซึ่งทราบดีถึงบทวิจารณ์ที่หลากหลายเกี่ยวกับ Resident Evil 3

Resident Evil Death Island

สำหรับบทบาทของ “ดีแลน เบลค” (Dylan Blake) “ฟุกามิ” (Fukami) รู้ว่าซีรีส์นี้เน้นเรื่องซ้ำๆ ไปที่เรื่องราวเบื้องหลังวายร้ายที่น่าเศร้าและซับซ้อน และมองว่าเบลคเป็นเหยื่อของชีววัตถุพอๆ กับนักแสดงหลัก แต่เลือกเส้นทางที่ต่างออกไป

Resident Evil Death Island

แม้ว่าจะมีการออกแบบที่หลากหลายสำหรับตัวละคร แต่ กาวาต้า (Kawata) ก็เลือก จิล (Jill) ที่มีความคล้ายคลึงกับ การออกแบบ Resident Evil 3 แม้ว่าจะไม่ใช่รายละเอียดที่แน่นอนก็ตาม นี่เป็นการออกแบบล่าสุดของเธอ แม้ว่า Resident Evil 5 จะเป็นรูปลักษณ์ล่าสุดของเธอก็ตาม และตัดสินใจเลือกเพื่อให้แน่ใจว่าผู้ชมที่ไม่ใช่แฟนฮาร์ดคอร์จะจดจำเธอได้ง่าย

Resident Evil Death Island

ผู้กำกับ Eiichiro Hasumi มองเห็นคุณค่าของความสมจริงในแอนิเมชัน และผลที่ตามมาก็คือ Motion Capture ได้รับการออกแบบตามการเคลื่อนไหวในโลกแห่งความเป็นจริง แทนที่จะเป็นแอนิเมชั่นที่ลื่นไหลอย่างที่คาดหวังในอนิเมะ

Resident Evil Death Island
  • ภาพยนตร์ “Resident Evil: Death Island” ดำเนินเหตุการณ์ระหว่างภาค 6 และ 7 ของเกม Resident Evil จะออกมาดีหรือแย่ แต่ต้องยอมรับว่านี่มันเป็นการรวมตัวละครจากเกม Resident Evil ระดับเดียวกับภาพยนตร์ Avenger ของ MCU เลยทีเดียว คะแนน 7.4/10

รับชมตัวอย่างหนัง : Resident Evil Death Island : ผีชีวะ วิกฤตเกาะมรณะ

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติม : รีวิวหนัง

รีวิวหนังใหม่เรื่องอื่นๆ : J-HOPE IN THE BOX

แนะนำเว็บดูหนังออนไลน์ฟรี : DOOFREE4U.COM

รีวิวหนังน่าสนใจ