รีวิวหนัง Spider-Man : No Way Home หนังปิดไตรภาคเพื่อนบ้านแสนดี สไปเดอร์แมน

รีวิวหนัง Spider-Man : No Way Home หนังปิดไตรภาคเพื่อนบ้านแสนดี สไปเดอร์แมน

รีวิวหนัง Spider-Man : No Way Home หนังปิดไตรภาคเพื่อนบ้านแสนดี สไปเดอร์แมน

เรื่องย่อซีรีส์ Spider-Man : No Way Home

ซีรีย์เรื่องนี้เต็มไปด้วยความเข้มข้น ระทึกใจในทุกวินาที เริ่มจากการเปิดเรื่องก็ถือว่าทำได้อย่างชาญฉลาดในการเล่าเรื่อง แม้ว่าสมาชิกในทีมต่างก็มีประวัติเบื้องหลังด้วยกันทั้งสิ้น แต่หนังก็เล่าด้วยการฉายภาพแฟลชแบ็คกลับมาให้ดูอย่างมีเสน่ห์ ไม่น่าเบื่อ แถมยังช่วยให้เข้าใจเนื้อเรื่องได้อย่างละเอียดมากขึ้น ฉากบู๊สุดระห่ำที่ไม่เคยมีในซีรีย์หรือหนังเรื่องไหน การต่อสู้อย่างมีแบบแผน แม้จะมีการพลาดพลั้ง แต่ไหวพริบเป็นอาวุธสำคัญที่ทำให้พวกเขาเดินหน้าต่อไปได้ อีกจุดที่ชอบมากเป็นพิเศษคือการเล่นกับจิตวิทยาในสมองมนุษย์ ไม่ว่าจะการวิเคราะห์พฤติกรรม หรือคาดการณ์ล่วงหน้าได้อย่างน่าทึ่ง การเล่าเรื่องค่อนข้างเร็ว กระชับ ใครที่กำลังกังวลว่าเป็นรูปแบบซีรีย์แล้วจะเรื่อยเปื่อย ดูน่าเบื่อ พาออกทะเล ขอยืนยันเลยว่าไม่มีแน่นอน เพราะการเล่าเรื่องนั้นเหมือนกับถูกวางแผนมาอย่างกระชับ ตอนนี้ได้มีถึง 5 ซีซั่นแล้ว ใครที่ยังไม่เคยดูบอกเลยว่าต้องลอง!

จากเนื้อเรื่องซีรีส์ Spider-Man : No Way Home

ภาพยนตร์แนวแอ็คชั่นซูเปอร์ฮีโร่ ที่สร้างสรรคมาจากตัวละครของทาง มาร์เวลคอมิกส์ ถือเป็นอีกหนึ่งงานสร้างระหว่าง โคลัมเบียพิคเจอร์ กับ มาร์เวลสตูดิโอส์ จัดจำหน่ายโดย โซนี่พิคเจอร์สรีลีสซิง ภาพยนตร์ซึ่งถือเป็นหนังภาคต่อของไตรภาค สไปเดอร์แมน : ฟาร์ ฟรอม โฮม (2019) และเดินเรื่องก่อนหน้าซีรีส์ ฮอว์กอาย ภาพยนตร์ลำดับที่ 4 ของ เฟส4 กำกับโดย จอน วอตส์ ผู้กำกับจากสองภาคก่อนหน้านี้ ขอทำหน้าที่ปิดไตรภาคสไปเดอร์แมนในจักรวาลหนัง MCU ด้วยคอมเซปต์ที่สุดล้ำเหนือหลายสิ่งที่คิดคาดไว้ เมื่อปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ จะต้องมาพบเจอกับเรื่องราวความวุ่นวายหลังมีการตายของ มิสเตริโอ ที่ทำให้ตัวตนของเขาถูกเปิดเผยขึ้นมา และเมื่อเขาเอาตัวเองไปพัวพันกับคาถาของจอมเวทย์มหากาฬอย่างด็อกเตอร์สเตรนจ์ ผลลัพธ์ที่คาดคิดไม่ถึงได้มาคืบคลานและพาวายร้ายจากจักรวาลอื่น ๆ มาสู่จักรวาลของเขา เขาจึงต้องร่วมมือกับพรรคพวกเด็กเนิร์ดอย่างเน็ด เอ็มเจ และ ป้าเมย์

โดยหน้าร้อน ปี 2024 เหตุการณ์หนึ่งสัปดาห์หลังจากที่ สไปเดอร์แมน : ฟาร์ ฟรอม โฮม ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ที่ได้ค้นพบว่าตัวตนของตัวเองนั้นได้ถูกเปิดโปงโดยเจ้าแห่งมายา มิสเตริโอ ที่ก่อนตายได้ทำให้ทั้งโลกได้รับรู้ และนั่นทำให้คนรอบตัวของ ปีเตอร์พลอย ได้รับผลกระทบไปด้วยจากการประกาศของบรรณาธิการจอมโฉด เจ โจนาห์ เจมส์สัน ทำให้ ปีเตอร์ ต้องรับผิดชอบด้วยการพบด็อกเตอร์สเตรจ์ จอมเวทย์ผู้สามารถร่ายคาถาสารพัด ปีเตอร์ มาร้องขอให้เขาช่วยลบความทรงจำของทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องและรับรู้ตัวตนแต่กลับกลายเป็นว่าผลลัพธ์มันไม่ได้เป็นไปอย่างที่เขาคาดหวัง เมื่อสิ่งที่ปีเตอร์ได้รับมันกลับไม่ใช่ผู้คนที่หลงลืมเขาเป็นใคร แต่กลับกลายเป็นว่าผลลัพธ์มันเป็นว่าบรรดาวายร้ายจากอีกจักรวาลที่หลุดออกมาสร้างความปั่นป่วน ทั้ง ด็อกเตอร์ อ็อคโทปุส , กรีน กอบลิน , แซนด์แมน,ลิซาร์ด และอิเลคโต ที่ออกมาล่าสไปดี้อย่างไม่ลดละ และค่อย ๆ ทำลายจักรวาลของเขาลงอย่างช้า ๆ เมื่อพลังอันยิ่งใหญ่มาพร้อมความรับผิดชอบอันใหญ่ยิ่ง เด็กมัธยมปลายที่มีแค่เพียงพลังใยแมงมุมอย่าง ปีเตอร์ จะสามารถเดินทางกลับสู่ตัวตนของตัวเองที่หลับใหลอยู่ได้หรือไม่

การเดินเรื่องของภาคนี้จะเกี่ยวกับตัวปีเตอร์และความสัมพันธ์ของคนรอบตัว ทั้งคนรัก ครอบครัว เพื่อน มากกว่าครั้งไหน ๆ บวกกับมีเรื่องของกระแสผลกระทบจากสังคมโลกที่เกิดการถถเถียงและทำให้เราได้เห็นมุมมองของประชาชนที่มีต่อ ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ ทั้งด่าทอ เชิดชู หาผลประโยชน์ ก่อนที่จะนำไปสู่จุดเปลี่ยนของเรื่องอย่างรวดเร็วไม่รู้สึกเบื่อเลยสักนาที ด้วยความที่มันมีเรื่องของพลอตหลักกับพลอตรองสไตล์มาเวล มันเลยทำให้เราได้เห็นความเป็น สไปเดอร์แมน จริงๆแบบเต็มๆ ทั้งความตลก ปั่นประสาทคนรอบ ๆ  เรื่องของความดราม่าหรือฉากเรียกน้ำตาของตัวละครก็จะถูกเสริมเติมแต่งมาทีละนิดทีละหน่อย ก่อนที่จะเข้ามาขยี้แบบหนักๆในช่วงท้ายๆ ที่เป็นการต่อสู้แอ็คชั่นแบบรวดเร็วและตื่นตาตื่นใจ มีการแบ่งสัดส่วนระหว่างการเล่าเรื่องที่มีโทนจริงจังแต่ก็ยังส่งมอบความบันเทิงให้เป็นระยะๆ ด้วยสถานการณ์ที่จะดูบังเอิญหรืออาจจะเป็นการเล่นมุขตลก ก่อนจะเข้าสู่บทสุดท้ายตาาที่เห็นจากตัวอย่างของหนังและมันมีมากกว่าที่คิดไว้แน่นอน และโคตรจะประทับใจโคตรกริ๊ดเลยเอาง่ายๆ แบบเราไม่ได้เห็นการต่อสู้ของปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ ด้วยตัวเอง ทำให้พัฒนาการของความเป็นสไปเดอร์แมนของ ทอม ฮอลแลนด์ ประสบความสำเร็จ จนตอนนี้มีการประกาศทำโปรเจกต์ภาค 4 และการเป็นไตรภาค พร้อมอนิเมชั่นสปินออฟที่จะเล่าช่วงมหาวิทยาลัยอีกต่างหาก เรียกว่าถ้าใครเป็นแฟนมาเวล แฟนๆสไปเดอร์แมน คุณจะได้เกือบทุกอย่างที่คุณอาจคิดหรือตั้งความหวังไว้ หรือแม้แต่อีสเตอร์เอ้กจากสไปเดอร์แมน และหนังมาเวลก็เต็มอิ่มเลยทีเดียวอาจจะพูดได้เต็มปากว่านี่เป็นหนังที่ปิดไตรภาคที่ดีที่สุดอีกเรื่องหนึ่งเลยก็ว่าได้

เรื่องบทบาทของตัวละครของเรื่องนี้หลักๆ ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ คราวนี้เขาจะต้องอยู่ในช่วงระหว่างวัยรุ่นและวัยผู้ใหญ่ เขาอาจจะต้องตัดสินใจผิดพลาด แต่มีความคุณธรรมของเขานั้นก็ได้พาเขาไปสำรวจรากเหง้าของตัวเขาเอง มีมิติและเข้าถึงอารมณ์ที่จริงจังมากขึ้นอย่างเข้มแข็ง ร่วมกับ เอ็มเจ แฟนสาวคนสำคัญที่คอยทำหน้าที่สนับสนุนเขาทั้งหัวใจหรือแม้แต่การพิทักษ์จักรวาล แม้ว่าเธอจะไม่ได้มีบทบาทอะไร แต่เนื่องด้วยเสน่ห์ความหน้าตายแต่ใจดี ซึ่งเสน่ห์แบบนี้ก็อาจทำให้หลายคนตกหลุมรักและลุ้นเอาใจช่วยในความสัมพันธ์ระหว่าง เอ็มเจ และ ปีเตอร์ ส่วน เน็ด เพื่อนสนิทของปีเตอร์ก็ได้แสดงบทบาทอย่างเต็มที่กับฉากที่เรียกได้ว่าว้าวกันทั้งโรง และคอยเสริมเติมเสียงฮา เหมือนกับทุกๆครั้ง ป้าเมย์ ผู้ที่ทำหน้าที่ดูแลและผลักดันให้ ปีเตอร์ ช่วยผู้คนอย่างมากมายและสุดความสามารถ ร่วมกับแฮปปี้ เพื่อนคนสนิทของ โทนี่ สตาร์ก ที่มาช่วยเสริมเรื่องฮ่าๆแต่ก็มีดราม่ามาผสมด้วย

ส่วนทางด้านตัวละครที่นำมาสมทบก็มากันอย่างคับคั่ง ดร.สตีเฟ่น สเตรนจ์ ที่มารับหน้าที่่เป็นพี่เลี้ยงจำเป็นให้กับ ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ โชว์ความเก๋าในพลังอำนาจและความดุดันแต่ก็แอบมีมุมกวนๆบ้าง แม้จะออกมาให้เห็นได้ไม่เยอะ แต่ก็ออกมาได้ลงตัวสำหรับเรื่องราวที่ต้องเทไปให้กับตัวร้ายจากจักรวาลอื่น ทั้ง ดร.ออคโทเวียส มนุษย์หนวดปลาหมึกที่มาโดนรังแกโดย ปีเตอร์ แต่เขาเองก็มีมุมมองของความเป็นผู้ใหญ่ที่ไม่ได้มีจิตใจร้ายสุด นอร์แมน หรือ กรีน กอบลิน มหาวายร้ายในชุดเขียวผู้มากับระเบิด มาบทบาทที่แสนจะซับซ้อนที่สามารถข่มขญัวปีเตอรให้สั่นสะท้านได้ อิเลคโตร มนุษย์ไฟฟ้าที่มีความต้องการจะครอบครองอำนาจ แซนด์แมน มนุษย์ทรายที่เข้าโจมตีปีเตอร์ มีปมเล็กๆ แต่ว่าก็ไม่ได้มีบทบาทที่สำคัญอะไรมากมาย และท้ายที่สุด ลิชาร์ด มนุษย์ครึ่งกิ้งก่าที่บทบาทของเขาอาจจะน้อยที่สุดในเรื่องนี้ แต่ก็มีพลังการต่อสู้ที่โหดไม่แพ้กัน

ความรู้สึกหลังรับชมภาพยนต์เรื่อง Spider-Man : No Way Home

จากการได้รับชมตัวอย่างแล้ว หลาย ๆ คนก็น่าจะพอเดาทางของภาพยนตร์เรื่องนี้ออก แต่ในความเป็นจริงตอนที่ได้ดูรู้สึกตื่นเต้น และลุ้นได้ตลอด อุทานออกมานับครั้งไม่ถ้วน เกินความคาดหมายมากจริง ๆ ใครที่เป็นแฟน Spider-Man ไม่ควรพลาดเลยเป็นภาพยนตร์ที่เต็มอิ่ม และคุ้มค่าสุด ๆ เซอร์ไพรส์คนดูได้ดีเยี่ยม เกินคาดการณ์ไปเลย

ให้คะแนน 9/10

Spider-Man เป็นหนังแนว Action, Adventure, Sci – Fi Spider-Man : No Way Home เรียกว่าได้สร้างจุดเปลี่ยนและเรื่องราวไว้เยอะมาก ๆ เราจะได้เห็นถึงความแตกต่างของ Peter Parker จาก Spider-Man homecoming และ Spider-Man far from home ได้เห็นถึงการเติบโตของตัวละคร และที่สำคัญภาพยนตร์ก็ยังมีการดึงความคลาสสิคกลับมาให้หายคิดถึงกันอีกด้วย เดินเรื่องสนุก อินตามตัวละคร ตื่นเต้น และลุ้นระทึกมาก ใครที่เป็นแฟน Spider-Man ไม่ควรพลาด เป็นภาพยนตร์ที่เต็มอิ่มและจุใจสุด ๆ เซอร์ไพรส์คนดูชุดใหญ่มาก ใครกำลังหาภาพยนตร์สำหรับครอบครัวเพื่อรับชมช่วงวันหยุดยาว แนะนำเรื่องนี้เลย  

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติม : รีวิวหนัง 

ติดตามเว็บรีวิวหนังอื่นๆ : เว็บรีวิวหนัง