รีวิวหนัง Money Heist ทรชนคนปล้นโลก

รีวิวหนัง Money Heist ทรชนคนปล้นโลก

รีวิวหนัง Money Heist ทรชนคนปล้นโลก

เรื่องราวการโจรกรรมในซีรีส์เรื่อง Money Heist

Money Heist จะเล่าเรื่องราวถึงการปฏิบัติภารกิจก่อเหตุโจรกรรมระดับชาติ โดยมีผู้นำขบวนการใช้ชื่อแฝงว่าศาสตราจารย์ ศาสตราจารย์ผู้นี้ได้รวบรวมนำเอาตัวเป้งในการก่อเหตุโจรกรรมเอาไว้ในทีมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นนักต้มตุ๋น อดีตหัวขโมย อันธพาลที่มีอำนาจใต้ดิน พวกคนชายขอบที่เต็มไปด้วยความสามารถพิเศษเฉพาะตัว พวกเขานั้นมีนามแสงเป็นชื่อของเมืองแทนการใช้ชื่อตนเอง

แผนการที่ศาสตราจารย์วางไว้นั้นเป็นแผนที่สมบูรณ์แบบ ทุกคนในทีมหากสามารถทำตามแผนการจราจรทำได้อย่างสมบูรณ์ก็จะไม่มีใครต้องบาดเจ็บหรือเสียชีวิตเลยแม้แต่คนเดียว ไม่เพียงเท่านั้นพวกเขายังสามารถหนีรอดออกมาจากการจับกุมได้พร้อมกับเงินจากการจดจำที่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์สเปน หรือไม่แน่ว่ามันอาจจะเป็นเงินที่ได้มาจากการโจรกรรมที่สูงที่สุดระดับโลก

แต่อย่างที่เราทราบกันดีว่าบนโลกนี้ไม่มีความสมบูรณ์แบบอยู่จริง ทำให้ในช่วงเวลาที่ต้องลงมือพวกเขาไม่เว้นแม้แต่ศาสตราจารย์ต้องเรียนรู้อะไรมากมายกับอุปสรรคที่ตนเองต้องพบเจอในการปล้นระดับโลกครั้งนี้

ซีรีส์เรื่องนี้มีการแบ่ง 4 ซีซั่นออกเป็น 2 ภาคหลักด้วยการประกอบไปด้วยภาคปล้นโรงกษาปณ์ในซีซั่นที่ 1 และ 2 ต่อมาคือภาคปล้นธนาคารกลางในซีซั่น 3 เป็นต้นไป หลายคนอาจกังวลว่าเมื่อรับชมไปแล้วซีรีส์จะจัดเต็มไปด้วยความน่าตื่นเต้นจนทำให้หยุดไม่อยู่ แต่ในระหว่าง 4 ซีซั่น 38 ตอนนั้นจะมีช่วงที่ทำให้คุณสามารถหยุดไปทำอย่างอื่นก่อนได้ โดยเฉพาะหลังจบภาคแรกที่ไม่มีอะไรค้างคาอีกต่อไป

ในภาคปล้นโรงกษาปณ์นั้นเราจะได้ทำความรู้จักกับตัวละครเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นที่มาที่ไปของพวกเขา จุดอ่อนจุดแข็งของแต่ละคน ไม่เพียงเท่านั้นยังพาเราไปทำความรู้จักกับฝ่ายตรงข้ามอย่างตำรวจ หน่วยข่าวกรอง และสื่อของสเปน ส่วนในภาคปล้นธนาคารนั้นเราจะได้รับรู้เรื่องราวการวางแผนการโจรกรรมที่เด็ดดวงมากยิ่งขึ้นหลังจากที่พวกเขามีประสบการณ์เรียบร้อยแล้ว

 

จะเป็นอย่างไรถ้าการปล้นในครั้งนี้ จะต้องแตกต่างออกไปจากครั้งก่อน ๆ ที่เคยเกิดขึ้นบนโลก การงัดเอากลยุทธิ์ และการมีไหวพริบขั้นสูงระหว่างทีมปล้นอัจฉริยะกับเหล่าตำรวจที่ยอมทำทุกอย่างให้ได้ตัวคนร้าย เมื่อแต่ละคนมีโอกาสถือไผ่เหนือกว่ากัน แต่ว่า ก็ต้องระวังด้วยว่าแท้จริงแล้วเราได้อยู่เกมส์เดียวกันหรือเปล่า ออริจินัลซีรีย์สัญชาติสเปนของค่าย Netflix ที่บอกเล่าเรื่องราวของทีมทรชนคนเถื่อน ที่ต้องการเดินแผนปล้นครั้งใหญ่สุดท้าทาย ด้วยการเข้าไปขโมยเงินจำนวนมหาศาลจากโรงกษาปณ์ แต่ไม่นานเมื่อพวกตำรวจขู่ว่าได้ล้อมที่เอาไว้หมดแล้ว แต่พวกเขาก็ได้ทำการวางแผนมาอย่างรอบคอบ จากมันสมองมือหนึ่งของทีม อย่าง “ศาสตราจารย์” ทุกแผนการผ่านการประเมินความเสี่ยงมาแล้ว และพวกเขาก็ฉลาดพอที่จะเลือกลงมือกับแผนที่คุ้มมากพอกับความเสี่ยงนั้น เมื่อถูกล้อมมีหรือที่พวกเขาจะยอมจนมุม พวกเขาเลือกใช้ “จิตวิทยา” มาเล่นเกมกับเจ้าหน้าที่ ทำให้เหล่าตำรวจกลับกลายเป็นเพียงเบี้ยบนกระดานของพวกเขา เรียกได้ว่าเป็นลูกไก่ในกำมือ มาลุ้นกันว่าแผนปล้นครั้งใหญ่พร้อมการคิดรอบคอบ และการเอาตัวรอด จะทำให้เราได้เห็น “อธรรมอยู่เหนือธรรมะ” ได้หรือไม่

ซีรีย์เรื่องนี้เต็มไปด้วยความเข้มข้น ระทึกใจในทุกวินาที เริ่มจากการเปิดเรื่องก็ถือว่าทำได้อย่างชาญฉลาดในการเล่าเรื่อง แม้ว่าสมาชิกในทีมต่างก็มีประวัติเบื้องหลังด้วยกันทั้งสิ้น แต่หนังก็เล่าด้วยการฉายภาพแฟลชแบ็คกลับมาให้ดูอย่างมีเสน่ห์ ไม่น่าเบื่อ แถมยังช่วยให้เข้าใจเนื้อเรื่องได้อย่างละเอียดมากขึ้น ฉากบู๊สุดระห่ำที่ไม่เคยมีในซีรีย์หรือหนังเรื่องไหน การต่อสู้อย่างมีแบบแผน แม้จะมีการพลาดพลั้ง แต่ไหวพริบเป็นอาวุธสำคัญที่ทำให้พวกเขาเดินหน้าต่อไปได้ อีกจุดที่ชอบมากเป็นพิเศษคือการเล่นกับจิตวิทยาในสมองมนุษย์ ไม่ว่าจะการวิเคราะห์พฤติกรรม หรือคาดการณ์ล่วงหน้าได้อย่างน่าทึ่ง การเล่าเรื่องค่อนข้างเร็ว กระชับ ใครที่กำลังกังวลว่าเป็นรูปแบบซีรีย์แล้วจะเรื่อยเปื่อย ดูน่าเบื่อ พาออกทะเล ขอยืนยันเลยว่าไม่มีแน่นอน เพราะการเล่าเรื่องนั้นเหมือนกับถูกวางแผนมาอย่างกระชับ ตอนนี้ได้มีถึง 5 ซีซั่นแล้ว ใครที่ยังไม่เคยดูบอกเลยว่าต้องลอง!

ความรู้สึกหลังรับชมซีรีส์เรื่อง Money Heist

Money Heist เป็นซีรีส์ที่สามารถสมดุลเรื่องราวระหว่างการเล่าที่มาที่ไปและปลอมตัวละครกับการเล่าเรื่องแผนการโจรกรรมออกมาได้เป็นอย่างดี ไม่ได้เน้นหนักไปในด้านใดด้านหนึ่งจนภาพรวมเสียความสมดุลไป ในภาคปล้นโรงกษาปณ์นั้นผู้รับชมจะได้สนุกสนานไปกับการทำความรู้จักกับตัวละครที่ไม่คุ้นเคย เต็มไปด้วยความตื่นเต้นว่าพวกเขานั้น จะสามารถทำได้ถึงแค่ไหน และการก่อเหตุโจรกรรมของพวกเขานั้นจะสำเร็จหรือไม่ เพราะการปล้นโรงกษาปณ์นั้นสามารถทำได้ยากกว่าการปล้นธนาคาร

ในภาคต่อมาแม้ว่าเราจะรู้จักกับตัวละครแล้วแต่การปล้นธนาคารก็เต็มไปด้วยความตื่นเต้น และท้าทายมากมาย ไม่เพียงเท่านั้นความสัมพันธ์ของคนในกลุ่มที่เพิ่มมากขึ้นก็ยิ่งทำให้การทำงานของพวกเขานั้นเต็มไปด้วยอารมณ์มากมาย แม้ว่าจะมีตัวละครบางตัวที่ดูเหมือนจะสติแตกได้ทุกเมื่อ แต่มันก็ทำให้ผู้รับชมอย่างเรารู้สึกตื่นเต้นว่าเมื่อไหร่ที่ตัวละครตัวนี้จะสติแตกจนทำให้เสียเรื่อง

โดยรวมแล้วมันเป็นซีรีส์ที่สามารถมอบความรู้สึกสนุกสนาน ความตื่นเต้น และความลุ้นระทึกให้กับผู้รับชมได้เป็นอย่างดี เป็นซีรีส์ที่จะทำให้ผู้รับชมนั้นรู้สึกเอาใจช่วยกลุ่มที่ก่อเหตุโจรกรรมมากกว่าตำรวจ แต่ก็ไม่ได้ทำให้เรารู้สึกเกลียดตำรวจแต่อย่างใด หากใครยังไม่เคยรักเธอมาก่อนเราขอแนะนำเป็นอย่างยิ่งว่าให้ลองรับชมดู รับรองว่าหากเริ่มรับชมแล้วจะหยุดไม่ได้อย่างแน่นอน

Money Heist ทรชนคนปล้นโลก (หรือ La Casa de Papel ซึ่งแปลว่า บ้านกระดาษ ในภาษาสเปน) เป็นซีรีส์จากสเปนที่ฮิตเกินคาดในบ้านเรา (หรืออาจพูดว่าทั่วโลก) โดยเฉพาะที่ว่าสามารถทำให้เน็ตฟลิกซ์ควักเงินออกทุนมาจนถึงซีซันที่ 4 แล้วด้วย โดยที่ไม่มีดาราเบอร์ใหญ่ระดับฮอลลีวู้ดมาเล่นสักคน ยิ่งการันตีความเจ๋งเป้งของตัวซีรีส์ได้อย่างดี โดยซีรีส์ชุดนี้เป็นผลงานสร้างสรรค์ของ อเล็กซ์ ปินา (Álex Pina) นักสร้างซีรีส์สุดเก๋าของสเปน ที่เดิมทีเป็นซีรีส์ที่ออกอากาศทางโทรทัศน์ช่อง Antena 3 ของสเปน ก่อนที่จะถูกนำมาลงเน็ตฟลิกซ์และทำให้ทีมนักแสดงนำโดยเฉพาะ อัลวาโร มอร์เต (Álvaro Morte) ในบทของ ศาสตราจารย์, เปโดร อลอนโซ (Pedro Alonso) ในบท เบอร์ลิน และนักแสดงสาวสุดเซ็กซี เออร์ซูลา คอร์เบโร (Úrsula Corberó) ในบท โตเกียว กลายเป็นที่จดจำไปทั่วโลกเลยทีเดียว

สำหรับใครที่ไม่เคยดูมาก่อนก็ต้องบอกว่าแม้เนื้อหาจะลากยาวมาถึงซีซันที่ 4 แล้ว แต่ในแง่ของการจบปมต่าง ๆ นั้นอาจเล่าได้ว่าตัวซีรีส์ถูกแบ่งออกเป็น 2 ภาค โดยปริยาย คือ ภาคปล้นโรงกษาปณ์ (ซีซันที่ 1-2) และภาคปล้นธนาคารกลาง (ซีซันที่ 3-4 และยังไม่จบ) ใครจะเริ่มดูแล้วกลัวหยุดไม่อยู่ก็บอกได้เลยว่ามีจุดที่ให้เบรกใจได้ยาว ๆ ตรงจบภาคแรกนั่นเองเพราะมันไม่ได้ทิ้งเชื้อให้ค้างคาสุด ๆ อะไรเลย (เป็นข้อดีนะไม่งั้นลากยาว ๆ กัน 4 ซีซัน รวม 38 ตอนนี่แอบเหนื่อย)

ภาคปล้นโรงกษาปณ์ ในภาคนี้นั้นเราจะได้เห็นการปูพื้นตัวละครต่าง ๆ ที่มาที่ไปและจุดแข็ง-จุดอ่อนในตัวของแต่ละคน รวมถึงปูพื้นฝั่งตรงข้ามอย่างตำรวจ และหน่วยข่าวกรองของสเปน ถ้าว่าเป็นหนังภาคแรกก็เป็นภาคแรกที่ดูไปลุ้นไปจากความไม่รู้จักตัวละครนี่ล่ะ ว่ามันจะเก่งจะอ่านแผนล่วงหน้าไปได้ถึงไหนเชียว การปล้นโรงกษาปณ์ของประเทศอุปสรรคมันยากกว่าพวกหนังปล้นธนาคารทั่วไปอีกระดับเลย 

ตรงนี้เป็นจุดที่ต้องชื่นชมความชาญฉลาดของทีมเขียนบทที่นำโดยครีเอเตอร์คนเก่งอย่าง อเล็กซ์ ปินา ซึ่งธีมการนำเสนอก็ล้อไปชื่อเรื่องในภาษาสเปนที่แปลว่า บ้านกระดาษ ได้ดี

ทั้งฉากไตเติล ที่เป็นกราฟิกโรงกษาปณ์จำลองจากกระดาษซึ่ง ศาสตราจารย์ ใช้อ้างอิงในการวางแผนต่าง ๆ ดั่งภาพอุดมคติของตัวละคร ที่ต้องการแผนการที่สมบูรณ์แบบไม่มีใครบาดเจ็บหรือตาย และพวกเขาจะหนีรอดราวผู้บริสุทธิ์หรือกระดาษสีขาวก็ไม่ปาน และอีกทางมันก็ยังทำให้เห็นว่าสถานการณ์ต่าง ๆ ในเรื่องมันพร้อมแปดเปื้อน และพังทลายอย่างง่ายดายขนาดไหน  เพียงมีปัจจัยที่เกินควบคุมเข้ามาสั่นคลอนบ้านกระดาษหลังนี้

ทั้งจากความผิดพลาดที่เกินควบคุมจากการกระทำของตัวละครที่ล้วนมีจุดบกพร่อง หรือความบังเอิญ ความฉลาดเฉลียวของฝั่งผู้ล่าอย่างตำรวจที่พร้อมไล่งับลงเขี้ยวสั่งสอนศาสตราจารย์ผู้โลกสวยอยู่ในโลกอุดมคติ และนั่นก็เป็นสูตรที่ได้ผลมาก ๆ ที่ทำให้ผู้ชมสนใจใคร่รู้เรื่องราวตลอดเวลาว่าแผนการนี้จะล้ำแค่ไหน และพวกเขาจะเอาตัวรอดได้ไหม

สำหรับใครที่ยังไม่เคยดู ก็แนะนำเลยว่าภาคปล้นโรงกษาปณ์นี้ ลงตัวที่สุดแล้วในซีรีส์ชุดนี้ ทั้งความใหม่อ่อนประสบการณ์ของทั้ง 2 ฝั่ง ความลงตัวของตัวละครต่าง ๆ ที่ขัดแย้งกันได้สนุกในหลายระดับ และการสรุปเรื่องราวที่น่าประทับใจจับใจคนดูสุด ๆ เรียกว่า 2 ซีซัน รวม 22 ตอนนั้น ดึงให้ดูรวดเดียวไม่หยุดได้ของจริงเลย

ให้คะแนน 7/10

Money Heist ทรชนคนปล้นโลก (2017) เป็นซีรีส์แนว Crime Drama สัญชาติสเปน เดินเรื่องสนุก น่าติดตาม ตื่นเต้น และลุ้นระทึกมาก แต่มีบางช่วงบางจังหวะที่มีแอบเวิ่นเว้อไปหน่อย ใครที่ชอบดูหนังแนวปล้นโจรเก่งๆ เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่ไม่ควรพลาด หนังดำเนินเรื่องได้สนุกดี การปะทะกันทางสมองระหว่างฝ่ายโจรกับตำรวจเป็นอะไรที่น่าตื่นเต้นมาก ๆ อีกทั้งความไม่ลงรอยกันของคนในกลุ่มกันเอง จะทำให้การปล้นครั้งนี้สำเร็จหรือไม่ ต้องไปดู ทั้ง 4 ซีซันเลยเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งซีรี่ส์แนวปล้นวางแผนที่น่าจับตาดูอย่างยิ่ง แฟนซีรี่ส์แนวนี้ห้ามพลาดเด็ดขาด ใครกำลังหาภาพยนตร์สำหรับครอบครัวเพื่อรับชมช่วงวันหยุดยาว แนะนำเรื่องนี้เลย  สามารถรับชมแบบพากย์ไทยได้ทาง Netflix

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติม : รีวิวหนัง 

ติดตามเว็บรีวิวหนังอื่นๆ : เว็บรีวิวหนัง

รีวิวหนังน่าสนใจ