รีวิวหนังใหม่ล่าสุด

Home

Home

Home

รีวิวหนัง Home (โฮม)

Home

เรื่องย่อ จากการผจญภัยของเหล่ามนุษย์ถ้ำใน The Croods สู่การเหินเวหาพุ่งทะยานไปกับเจ้ากุดใน How to Train Your Dragon และนี่คือ อีกครั้งกับผลงานอนิเมชั่นคุณภาพจาก DreamWorks Animation ที่เตรียมนำพาทุกคนผจญภัยไปกับอีกเรื่องราวเหนือจินตนาการที่ครั้งนี้มีโลกมนุษย์เป็นเดิมพัน จะเป็นอย่างไรเมื่อโลกถูกยึดครองโดยเหล่าเอเลี่ยนก๊วนสีม่วงจอมป่วน

เรื่องราวในโลกอนาคต ที่ซึ่งโลกมนุษย์ถูกยึดครอง โดย บูฟ เอเลี่ยนจากต่างดาวที่มั่นใจตัวเองจนเกินเหตุ หลังจากเคยแห้วกับการยึดครองดาวดวงอื่นมาแล้วหลายดวง ด้วยความต้องการสถานที่สำหรับตั้งถิ่นฐานแห่งเผ่าพันธุ์ ทำให้จำเป็นต้องเสาะแสวงหาจนได้มาเจอดาวโลก ทำให้ประชากรมนุษย์ทั้งหมดต้องอพยพย้ายถิ่นอย่างกระทันหัน

ขณะนั้นเอง ในระหว่างที่เหล่าบูฟต่างกำลังยุ่งวุ่นวายอยู่กับการจัดระเบียบปรับปรุงโลก ทำให้เด็กสาวเจ้าปัญญาอย่าง ทิป หลุดรอดจากการถูกครอบงำได้ แต่แล้วด้วยโชคชะตาสุดอลหม่านกลับทำให้เธอได้พบกับ โอ บูฟที่ถูกเนรเทศ เนื่องจากก่อนความวุ่นวายให้กับเผ่าพันธุ์ตัวเองเสมอ จนเมื่อรู้ตัวอีกที ทิป ก็ตกเป็นผู้สมรู้ร่วมคิดกับกับเพื่อนต่างดาว

Home นำเสนอการผจญภัยของ โอ้ และ ทิป ตัวละครหลักในฝั่งเอเลี่ยนต่างดาวและมนุษย์ โดยเดินเรื่องผ่านเรื่องราวการผจญภัย การต่อสู้ และมิตรภาพสุดมหัศจรรย์ ด้วยคุณภาพฝีมือการกำกับของผู้กำกับรายนี้ชวนให้การดำเนินเรื่องมีความน่าติดตาม ตัวหนังได้ใส่ภูมิหลังด้วยปมปัญหาและความหดหู่ภายในจิตใจของตัวละคร ก่อนดึงผู้ชมเข้าร่วมผจญภัยในแบบฮาปนซึ้งผ่านมิตรภาพที่อิ่มเอมใจในช่วงท้าย ด้านงานภาพและ CG มีสีสันและมีความเป็นธรรมชาติมาก และเมื่อได้เพลงประกอบภาพยนตร์ที่ได้ ริฮานน่า และ เจนนิเฟอร์ โลเปซ ร่วมขับร้อง ยิ่งทำให้ตัวละครและเนื้อเรื่องมีความงดงาม ชวนขำทั้งน้ำตาเลยทีเดียว

เดอะ บูฟ

ดอะ บูฟจะเกาะกลุ่มอยู่ด้วยกัน มีความเป็นระเบียบและคิดว่าความสุขที่แท้จริงคือการกดขี่ความเป็นส่วนตัวอย่างมีคุณภาพ กิจกรรมยามว่างของพวกเขามีทั้งการแสดงความเคารพกัปตันสเม็กผู้นำของพวกเขา และเชื่อมั่นในหลักศีลธรรมและวัฒนธรรมของพวกเขาเหนือยิ่งกว่าสิ่งอื่นใด

โอ้ – Oh  พากย์เสียงภาษาอังกฤษโดย Jim Parsons

โอ้เป็นหนึ่งในบูฟที่มีความอัจฉริยะและทำงานอย่างหนัก แต่นั่นก็ยังไม่ดีพอที่จะทำให้ใครมาชื่นชอบเขาได้จนเขาเริ่มเข้าใจว่าเขามีความเป็นมนุษย์ที่อยู่ในร่างของบูฟเยอะมาก

ทิป – Gratuity ‘Tip’ Tucci พากย์เสียงภาษาอังกฤษโดย Rihanna

กราทุยตี้ “ทิป” ทุชชี่เป็นมนุษย์สาวที่ต้องอยู่อย่างลำพังตั้งแต่ที่แม่ของเธอ (และทุกคนบนโลก) ถูกบูฟลักพาตัวไป เธอเป็นคนดื้อรั้น อัจฉริยะ และดูท่าจะไม่เกรงกลัวอะไร มิตรภาพระหว่างเธอกับโอ้ที่อพยพเข้ามาได้แปรเปลี่ยนอคติและมุมมองของเธอไป

กัปตันสเม็ก – Captain Smek พากย์เสียงภาษาอังกฤษโดย Steve Martin

กัปตันสเม็กเป็นที่ขึ้นชื่อในหลายด้านทั้งอัจฉริยะ/กล้าหาญ/น่าทึ่ง/อดทน/ผู้นำแฟชั่น กัปตันสเม็กเป็นผู้นำของบูทั้งหมด สัญชาตญาณของสเม็กประกอบด้วยความถูกต้องในทุกอย่าง รับหน้าในความดีงามของผู้อื่น เชื่อการประชาสัมพันธ์ของตัวเอง และมีการตั้งชื่อทุกอย่างตามชื่อของเขา

ไคลย์ – Kyle พากย์เสียงภาษาอังกฤษโดย Matt Jones

ไคลย์เป็นตำรวจจราจรบูฟที่ทนทรมานมาอย่างยาวนาน ล่าสุดได้รับภารกิจจากกัปตันสเม็กหัวหน้าอาวุโสของเขาให้ไปไล่ล่าตัวเพื่อนบูฟที่ทำตัวน่ารำคาญอย่างโอ จริงๆ แล้วไคลย์เป็นบูฟที่มีความเรียบร้อย อยากก้มหน้าก้มตาทำแต่งานของเธอมากกว่า

จากเนื้อเรื่อง Home (โฮม)

โอ้ได้พยายามที่จะหนี และหนีเข้าไปในร้านสะดวกซื้อ ที่นั่นทิปและมูมู่อยู่พอดี ทิปเจอโอ้และจับโอ้เข้าตู้เย็น และเอาไม้กวาดพาดไว้ไม่ให้โอ้ออกมา จากนั้นเธอก็ออกไปจากร้านและพบว่ารถสตาร์ทไม่ติด โอ้จึงเสนอตัวซ่อมรถให้ ดังนั้นทิปจึงปล่อยตัวโอ้ออกมา โอ้ได้ดัดแปลงรถเป็นรถอวกาศที่เดินเครื่องได้ด้วยน้ำหวาน โอ้รว่มเดินทางไปกับทิปและสัญญาว่าเขาจำช่วยทิปตามหาแม่ แต่การจะตามหาแม่ทิปพวกเขาต้องไปศูนย์บัญชาการบูฟและตามตัวที่นั่น

กัปตันเสม็กเรียกบูฟที่ฉลาดที่สุดมารวมตัวกันเพื่อที่จะออกมาตรการเพื่อหยุดการเชิญของโอ้ไปถึงกอร์กภายใน 30 ชั่วโมง หลังจากที่หลายๆตัวให้คำแนะนำปัญญาอ่อนๆบ้าง หลังจากนั้นมีบูฟตัวหนึ่งจึงบอกว่าให้ยกเลิกการ์ดเชิญนั้นก่อนที่จะไปถึง ทันใดนั้นกัปตันเสม็กก็บอกว่านั่นเป็นไอเดียเขา แต่พวกบูฟกลับตกใจกันใหญ่เพราะพาสเวิร์ดของโอ้ไม่เหมือนชาวบ้านเขาเลยไม่มีใครเดาถูก กัปตันเสม็กส่งไคยล์ไปจับโอ้

ทิป และโอ้ไปถึงยังปั๊มน้ำมัน โอ้พยายามที่จะเปลี่ยนทิศของจีพีเอสรถไปยังแอนตาร์คติกาที่จะไม่มีใครเห็นเขา ไคยล์โผล่ออกมาเพื่อจับโอ้ เมื่อทิปกลับมาก็ต่อยโอ้ หาว่าโอ้จะชิ่ง และพยายามจะหลอกเธอ เธอจับโอ้ไว้บนเบาะแล้วเอาเทปแปะไว้และขับรถเอง หลบหนีไคย์ลไปยังมหาสมุทร

ระหว่างที่ขับทิปได้แนะนำเพลงโปรดโอ้ ไม่รู้เป็นอะไรเขาฟังเพลงแล้วมันอยากเต้นอยากขยับขา เต้นไปเต้นมาตัวแดงจนต้องโดมหาสมุทรแก้ร้อน ระหว่างที่โอ้ดำลงไปนั้น ทิปก็รู้สึกเป็นห่วงโอ้มากจนโอ้โผล่ขึ้นมาจากน้ำ ทิปตำหนิโอ้ว่าทำให้เธอตกใจ โอ้ได้เรียนรู้ว่าเมื่อทิปไม่มีแม่ ทิปก็รู้สึกโดดเดี่ยวเหมือนกันกับโอ้นั่นเอง ทั้งสองคนได้ร่วมมือกันจนเปิดใจกันมากขึ้นในตอนหลังๆของเรื่อง เขาทั้งสองมุ่งไปยังปารีส และไปยังศูนย์บัญชาการบูฟ ซึ่งเป็นหอไอเฟลลอยได้ ในขณะที่บูฟหัวกะทิพยายามจะเจาะรหัสโอ้อยู่ โอ้ได้เข้าไปลบรหัสด้วยตัวเอง และลบข้อความก่อนจะไปถึงกอร์ก เขาต่อระบบกับสมองทิปเพื่อหาว่าแม่ทิปอยู่ไหน ปรากฏว่าอยู่ที่ออสเตรเลีย กำลังพยายามตามหาทิปอยู่ เมื่อทิปรู้อย่างนี้ จึงขอบคุณโอ้โดยการกอดโอ้ บูฟตัวอื่นเห็นจึงพยายามกำจัดโอ้ทิ้ง ทิปจัดการกับระบบแรงโน้มถ่วงของหอไอเฟลทำให้หอไอเฟลกลับด้านลงมา ทิป และโอ้กลับมาที่รถและเดินทางไปออสเตรเลีย

ทั้งสองพบบูฟที่กำลังตื่นกลัวจากการหนีอะไรบางอย่าง ปรากฏว่าเป็นยานของกอร์กที่กำลังไล่หลังมา ทิป และโอ้พยายามยิงยาน และต้องทำให้รถพวกเขาเสีย และปรากฏว่ายานที่ยิงตกน้นเป็น Drone (เครื่องบินไร้คนขับ) เมื่อพวกเขาเองก็ไม่มีทางเลือกจึงจำเป็นต้องเข้าป่าไปหายานกอร์กที่ถูกยิงตกเพื่อใช้ชิ้นส่วนยานนั้นมาซ่อมรถปรากฏว่าไปเจอขุมพลังชิพพิเศษของกอร์กเข้าทำให้ซ่อมรถได้วิ่งฉิวเหมือนเดิม

ทิปและโอ้ไปยังออสเตรเลียและเห็นบูฟกำลังอพยพเข้ายาน เมื่อพวกเขาจอดรถทิปพยายามวิ่งไปหาแม่เธอ แต่โอ้นั้นพยายามดึงเธอไปขึ้นยานเพื่อความปลอดภัยของเธอ โอ้หลอกว่าแม่ของเธออยู่บนยานแต่ทิปรู้ว่าเขาโกหก เธอจึงโกรธโอ้ที่พยายามจะทำลายสัญญาอีกครั้ง และเธอบอกว่าเราไม่มีทางเป็นเพื่อนกัน โอ้ที่ใจสลายเดินเข้ายาน ยานแม่ของกอร์กเข้ามาใกล้ยานบูฟเรื่อยๆ พวกเขาตื่นกลัวกันมาก โอ้เอาชิฟพิเศษใส่ลงไปในที่บังคับยานเพื่อที่จะหนีจากกอร์ก บูฟต่างทึ่งในแผนของโอ้ เสม็กเสียใจและบอกทุกคนว่ายังไงเขาก็คือกัปตัน (ดื้อแพ่ง) ไคย์ลได้ออกมาปกป้องโอ้ เขาเอาคทาชู่ชู่ (คทาที่มีหินข้างบน)ของกัปตันเสม็กเขกหัวกัปตันและเอาให้โอ้ และบอกว่าต่อไปนี้โอ้คือกัปตันถึงแม้ว่ายังไม่แน่ใจ โอ้นั้นยังไม่รู้จะทำอะไรต่อ

ทิปไปทุกหนทุกแห่งที่เธอคิดว่าจะเจอลูซี่ แต่เธอก็ไม่เจอ เธอรู้สึกท้อแท้และร้องไห้ โอ้กลับมาหาและช่วยเธอตามหาแม่ได้สำเร็จ แม่ และลูกจึงได้พบกันและทั้งสองก็ขอบคุณโอ้ แต่ต่อมายานแม่ของกอร์กได้กำลังจะลงจอดบนโลก โอ้พบว่ากอร์กต้องการหินที่กัปตันเสม็กขโมยมา โอ้พยายามไปที่ยาน และเรียกร้องความสนใจ ล็อคทิปและแม่ไว้ในรถเพื่อจะได้ไม่ให้พวกเขาเจออันตราย ทิปเอากระจกที่เป็นของขวัญแม่ส่องไปที่ยานกอร์กเพื่อให้เห็นโอ้ในขณะที่โอ้กำลังแกว่งหินในมือไปมา ผู้บัญชาการกอร์ก (เบรียน เสตฟาเนก) หยุดยาน และลงจอดบนพื้นหญ้าในขณะที่โอ้อยู่ในแนวลงจอดพอดี ทิปพยายายามไปช่วยโอ้แต่ช่วยไม่ทัน ดูเหมือนโอ้จะโดนยานแม่กอร์กทับ แต่กลายเป็นว่าโอ้ไม่เป็นอะไร (เพราะมีเงี่ยงยานที่บังโอ้ไว้) ทิปกับลูกซี่วิ่งไปกอดโอ้  ผู้บัญชาการกอร์กลงมา และโอ้คืนหินให้ และกอร์กเผยตัวว่าตัวเองเป็นแค่สัตว์น่ารักตัวหนึ่ง รูปปลาดาว ไม่ได้น่ากลัว ที่เห็นน่ากลัวคือชุดเกราะต่างหาก และเขาเป็นเพียงกอร์กตัวสุดท้ายของเผ่าพันธุ์ ส่วนหินนั้นคือทายาทรุ่นถัดไปทั้งหมดของกอร์ก เขาขอบคุณโอ้และจากไป โอ้กลายเป็นฮีโร่ของทั้ง บูฟ และมนุษย์

ให้คะแนน 8.5/10

หากคุณชอบซีรีส์ที่เป็นแนว ผจญภัย ,แฟนตาซี นับว่า ‘Home’ เป็น Animation อีกเรื่องหนึ่งที่ทำออกมาได้ดีทีเดียว โดยแฝงประเด็นข้อคิดน่าสนใจเกี่ยวกับความสัมพันธ์ต่าง ๆ เอาไว้ในเรื่องไปพร้อม ๆ กับการดำเนินเนื้อเรื่องที่สนุกสนาน ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ก็สามารถสนุกไปกับหนังได้ไม่ยาก โฮมเป็นหนังแนวคู่หู 3d อนิเมทเน้นฮา ๆ สร้างโดยบริษัท  Dreamwork   animation  และจัดจำหน่ายโดย 20th century fox เรื่องนี้มีโครงมาจากนิทานเด็กของอดัม เร็กซ์ ชื่อ ความหมายที่แท้จริงของวันเสม็ก นักพากย์คือ จิม พาร์สันส์,ริฮานน่า ,เจนนิเฟอร์ โลเปซ ,สตีฟ มาร์ติน และทิม จอห์นสันเป็นผู้กำกับของหนัง คริสเคนกิ้นส์และ ซูซาน บูเออร์กี้เป็นโปรดิวเซอร์ โฮมได้รับคำวิจารณ์ที่แตกต่างกันจากนักวิจารณ์ แต่ได้รับคำชื่นชมที่เป็นบวกจากผู้ดูภาพยนตร์ นอกจากนี้เพลง  theme ของเรื่องที่ร้องโดย Rihanna และ Jennifer Lopez ก็ได้รับความนิยมในระดับหนึ่งด้วย จะรู้สึกประทับใจที่สุดในเรื่องก็คือเพลงหรือ soundtrack ถึงแม้ว่าแต่ละเพลงจะไม่ได้หวือหวาอะไรมากนัก แต่มันสามารถสื่อถึงอารมณ์ของตัวละคร ณ ขณะนั้นออกมาได้ชัดเจนยิ่งขึ้น ใครกำลังหาภาพยนตร์สำหรับครอบครัว และเด็ก ๆ เพื่อรับชมช่วงวันหยุดยาว แนะนำเรื่องนี้เลย สามารถรับชมแบบพากย์ไทยได้ทาง Netflix

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติม : รีวิวหนัง 

รีวิวหนังน่าสนใจ