รีวิวหนังใหม่ล่าสุด

รีวิวหนัง ภาพยนตร์ | Sisu : สิสู้ เฒ่ามหากาฬ

SISU
Facebook
Twitter
Pinterest

รีวิวหนัง Sisu

“Sisu” เป็นภาพยนตร์แอคชั่นระทึกขวัญ อิงประวัติศาสตร์ปี 2022 ที่เขียนบทและกำกับโดย “ยาลมารี เฮแลนเดอร์” (Jalmari Helander) ดำเนินเรื่องในแลปแลนด์ของฟินแลนด์ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ภาพยนตร์เรื่องนี้ติดตามอดีตหน่วยคอมมานโดและนักขุดทอง

SISU

ในตำนานของฟินแลนด์ ผู้พยายามกอบกู้ทองคำของเขาและปกป้องตัวเองจากหน่วยสังหารของเยอรมันที่นำโดยเจ้าหน้าที่ SS ที่โหดเหี้ยม ภาพยนตร์เรื่องนี้นำแสดงโดย ทอมมิลา (Tommila), อักเซล เฮนนี่ (Axel Hennie), แจ็ค ดูลัน (Jack Doolan), มิโมซ่า วิลลาโม (Mimosa Villamo) และ ออนนี่ ทอมมี่ (Onnie Tommy)

เรื่องย่อ Sisu

SISU

“Sisu” หรือชื่อไทยว่า “สิสู้ เฒ่ามหากาฬ” เมื่ออดีตทหารค้นพบขุมทองในพื้นที่อันรกร้างในภูมิภาคแลปแลนด์ และพยายามที่จะนำเอาไปขายในเมือง เหล่าทหารนาซีที่นำโดยเจ้าหน้าที่หน่วยเอสเอสจอมโหดก็มาต่อสู้กับเขา

SISU

ในช่วงสิ้นหวังสุดท้ายของสงครามโลกครั้งที่ 2 นักสำรวจแร่ผู้โดดเดี่ยว “จอร์มา ทอมิลา” (Jorma Tomila) ฝ่าฟันกับพวกนาซีในดินแดนที่แผดเผาทางตอนเหนือของฟินแลนด์ เมื่อพวกนาซีขโมยทองคำของเขา พวกเขาค้นพบอย่างรวดเร็วว่าพวกเขาไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับคนขุดแร่ธรรมดา

SISU

แม้ว่าจะไม่มีคำแปลโดยตรงสำหรับคำว่า “Sisu” ในภาษาฟินแลนด์ แต่อดีตหน่วยคอมมานโดในตำนานผู้นี้จะสื่อความหมายว่า Sisu หมายถึง ความกล้าหาญในรูปแบบสนับมือสีขาวและความมุ่งมั่นที่เหนือจินตนาการ

SISU

เมื่อเผชิญกับโอกาสที่ยากจะคาดเดา และไม่ว่าพวกนาซีจะขว้างอะไรใส่เขา ทีมสังหารคนเดียวจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อเอาทองคำของเขากลับคืนมา แม้ว่านั่นจะหมายถึงการฆ่าพวกนาซีตัวสุดท้ายที่ขวางทางก็ตาม Lionsgate นำเสนอร่วมกับ Stage 6 Films ซึ่งเป็นผลงานการผลิตของ Subzero Film Entertainment ร่วมกับ Good Chaos

จากเนื้อเรื่อง Sisu

SISU

ปลายปี พ.ศ. 2487 ระหว่างสงครามแลปแลนด์ “อาตามิ คอร์ปี” (Atami Corpy) อาศัยอยู่ตามลำพังกับม้าและเบดลิงตันเทอร์เรีย (หมา) ผู้ซื่อสัตย์ของเขา ขณะที่เขาสำรวจถิ่นทุรกันดาร ในแลปแลนด์ หลังจากค้นพบทองคำที่สะสมไว้มากมาย เขาก็รวบรวมนักเก็ต (Nuggets) จำนวนมาก ก่อนที่จะมุ่งหน้าไปยังโรวาเนียมิ (Rovaniemi) 

SISU

ระหว่างทางคอร์ปีพบกับหมวด Waffen SS ขนาดใหญ่ ที่นำโดย SS Obersturmführer Bruno Helldorf ผู้โหดเหี้ยมซึ่งกำลังทำลายหมู่บ้านระหว่างการล่าถอยไปทางนอร์เวย์และได้จับผู้หญิงชาวฟินแลนด์หลายคนเป็นเชลย “เฮลล์ดอร์ฟ” (Helldorf) ไม่สนใจคอร์ปีเลยปล่อยให้เขาผ่านไป

SISU

ในไม่ช้าคอร์ปีก็ถูกทหารกลุ่มที่สองทักว่าพบกระเป๋าข้างของเขาที่เต็มไปด้วยทองคำและเตรียมที่จะประหารชีวิตเขา แต่เขากลับฆ่าพวกเขาทั้งหมดอย่างรวดเร็ว เมื่อได้ยินเสียงปืน เฮลล์ดอร์ฟสืบสวนและค้นพบการสังหารหมู่และหนึ่งในนักเก็ตทองคำของคอร์ปี

SISU

เฮลล์ดอร์ฟและรถถังไล่ตามคอร์ปีไปจนถึงเขตทุ่นระเบิดซึ่งม้าของคอร์ปีถูกระเบิดสังหาร รวบรวมทองของเขา คอร์ปีจงใจระเบิดเหมืองอีกแห่งเพื่อหลบหนี ทหารหลายคนถูกส่งตามเขาไป แต่ทุ่นระเบิดอย่างรวดเร็ว เฮลล์ดอร์ฟจึงสั่งให้หญิงที่ถูกคุมขังสองคนนำหน้าเพื่อให้แน่ใจว่ามีเส้นทางที่ชัดเจน หลังจากได้ป้ายชื่อสุนัข ของคอร์ปีกลับคืนมา

SISU

“วูล์ฟ” (Wolfe) ผู้บังคับบัญชาคนที่สองของเฮลล์ดอร์ฟก็เรียนรู้อดีตของคอร์ปีผ่านวิทยุ หลังจากที่เขาสูญเสียครอบครัวในขณะที่ต่อสู้ในฐานะหน่วยคอมมานโดในช่วงสงครามฤดูหนาวคอร์ปีผู้อาฆาตพยาบาทก็กลายเป็นหน่วยสังหารคนเดียวในตำนานที่มีชื่อเล่นว่า “คอสชี” (Koschei) ผู้เป็นอมตะ

SISU

เฮลล์ดอร์ฟขัดขืนคำสั่งของเขาที่จะล่าถอยต่อไปเพื่อที่เขาจะได้ตามล่าคอร์ปีและชิงทองคำ ทหารเยอรมันส่งสุนัขไปตามรอยคอร์ปี คอร์ปีส่งสุนัขของตัวเองออกไปก่อนที่จะใช้น้ำมันจากรถบรรทุกเยอรมันคันหนึ่งเพื่อกลบกลิ่นของมัน 

SISU

ในไม่ช้าทหารก็พบเขา และคอร์ปีดำลงไปในทะเลสาบใกล้ๆ เฮลล์ดอร์ฟส่งทหารสามคนลงเรือในทะเลสาบ แต่คอร์ปีฆ่าพวกเขาสองคนด้วยการเชือดคอใต้น้ำและหายใจเอาอากาศออกจากคอ ทหารเยอรมันที่เหลือพยายามหนีและถูกวูลฟ์ประหารชีวิต คอร์ปีใช้ร่างของทหารเป็นเกราะกำบังหลังจากไปถึงริมฝั่งแม่น้ำแล้วหนีไป อีกด้านหนึ่งของแม่น้ำ สุนัขของคอร์ปีถูกค้นพบโดยเฮลล์ดอร์ฟ

คอร์ปีค้นพบว่าโรวาเนียมิถูกทิ้งไว้ในซากปรักหักพังที่ไหม้ไฟ และเข้าไปหลบภัยในซากปั๊มน้ำมัน เฮลล์ดอร์ฟส่งสุนัขของคอร์ปีไปหาเขา แต่มีแท่งไดนาไมต์ติดอยู่ที่ปลอกคอ อาตามิช่วยสุนัขของเขาแต่ถูกทำให้ล้มลงเมื่อไดนาไมต์ระเบิด เฮลล์ดอร์ฟ วูล์ฟ และ “ชูทเซอ” (Schutze) คนขับรถถังแขวนคอคอร์ปี เอาทองไปและทิ้งเขาให้ตาย แต่คอร์ปีเกี่ยวเหล็กเส้นที่ยื่นออกมาซึ่งช่วยเขาไว้ได้

SISU

ช่วยชีวิตเขาไว้ได้ในเวลาต่อมา นักบินชาวเยอรมันคู่หนึ่งลงจอดเพื่อหาเชื้อเพลิง คอร์ปีฆ่าวิศวกรและบังคับให้นักบินที่รอดชีวิตบินนำหน้าหมวดของเฮลดอร์ฟ ในไม่ช้า เฮลล์ดอร์ฟก็ค้นพบเครื่องบินที่ถูกทิ้งร้างในเส้นทางของพวกเขา โดยนักบินถูกแขวนคอด้วยบ่วงเดียวกับที่วูล์ฟใช้กับคอร์ปี ขณะที่ขบวนเดินทางต่อไป คอร์ปีก็ปีนขึ้นไปบนรถบรรทุกที่จับเชลยไว้ และฆ่าผู้คุมก่อนจะวางอาวุธ

SISU

“ไอโนะ” (Aino) ผู้นำโดยพฤตินัยของผู้หญิงเป็นผู้บังคับบัญชารถบรรทุกคันหนึ่ง ปล่อยให้คอร์ปีกระโดดขึ้นไปบนรถถังของเฮลล์ดอร์ฟ ในขณะที่ผู้หญิงยิงปืนใส่ทหารที่เหลือ คอร์ปีดึงวูล์ฟออกจากถังก่อนที่จะปล่อยให้เขาอยู่ในความเมตตาของผู้หญิง

SISU

เฮลล์ดอร์ฟมาถึงเครื่องบินของเยอรมันและสังหารชูทเซอก่อนที่จะบินออกไปพร้อมกับนักบิน คอร์ปียิงใส่เครื่องบิน ทำให้นักบินบาดเจ็บสาหัส และใช้เสียมเพื่อขึ้นเครื่องกลางอากาศ เฮลล์ดอร์ฟและคอร์ปีต่อสู้แบบประชิดตัว และหลังจากที่เฮลล์ดอร์ฟเป็นฝ่ายได้เปรียบ

SISU

คอร์ปีก็เกี่ยวเส้นคงที่ อย่างรวดเร็วกับระเบิดก่อนที่จะปล่อยเฮลล์ดอร์ฟทิ้งไปสู่ความตาย หลังจากพบว่านักบินเสียชีวิตแล้ว คอร์ปีก็มัดตัวเองไว้ในขณะที่เครื่องบินตกลงไปในหนองน้ำ นำโดยไอโนะสตรีที่ได้รับการปลดปล่อยได้ควบคุมรถถังเยอรมันและส่งมอบหมาป่าที่ถูกทุบตีให้กับหน่วยฟินแลนด์ที่น่าทึ่ง

SISU

คอร์ปีคลานออกมาจากหนองน้ำและพบกับสุนัขของเขาอีกครั้งก่อนจะเดินทางไปยังเฮลซิงกิ (Helsinki) ที่ถูกทำลายล้างด้วยสงคราม เขาเข้าไปในธนาคาร เข้าหาพนักงานเก็บเงิน และเทถุงทองคำของเขาจนหมดก่อนที่จะพูดเป็นครั้งแรก

  • ภาพยนตร์แอ็คชั่นอิงประวัติศาสตร์ของเฮลล์ดอร์ฟ (Helander) เต็มไปด้วยความประหลาดใจและความทรหด Sisu เป็นเรื่องราวที่สวยงามเกี่ยวกับความมุ่งมั่นที่บริสุทธิ์ ซึ่งมีฉากแอ็คชั่นระดับมหากาพย์และได้รับเรต R สำหรับความรุนแรงนองเลือด ภาษา และคราบเลือด คะแนน 6.9/10

รับชมตัวอย่างหนัง : Sisu : เฒ่ามหากาฬ

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติม : รีวิวหนัง

รีวิวหนังใหม่เรื่องอื่นๆ : JOY RIDE

แนะนำเว็บดูหนังออนไลน์ฟรี : DOOFREE4U.COM

รีวิวหนังน่าสนใจ