รีวิวหนัง Disney | Soul : อัศจรรย์วิญญาณอลเวง

SOUL

รีวิวหนัง Disney | Soul : อัศจรรย์วิญญาณอลเวง

เป็น decision ที่เด็ดขาดมากของ Disney ที่นำแอนิเมชันของ Pixar อย่าง SOUL ลงสตรีมทาง “Disney+” ทั้งที่เป็น“movie program” ที่หวังด้านรายได้ได้เลยแต่ด้วย situation การระบาดของเชื้อไวรัส COVID 19 ที่ยังไม่มีแนวโน้มดีขึ้น Decision ดังกล่าวก็ถือว่าพอเข้าใจได้แต่กระนั้นสำหรับเมืองไทยหนังยังได้สิทธิ์ฉายโรงอยู่แต่ Promotion ก็นับว่าน้อยมากจนกลัวหลาย ๆ คนไม่ได้ดู ผมจึงขออนุญาตป่าว announce ความดีงามของหนังใน Review Edition” 

รีวิว SOUL

โดยประการแรกเลยคือ Pete Dr. ที่คราวนี้ขอดันเคมป์ เพาเวอร์สมาเขียนบทและกำกับร่วมได้สร้างโลกของ spirit ชีวิตก่อนและ after death ได้น่าสนใจมากที่สำคัญคือมันเกินจากสิ่งที่ศาสนาพร่ำบอกแค่เรื่อง good and evil” แต่มันตั้งคำถามระดับ Metaphysics อย่าง เราเกิดมาทำไม? ได้ชวนคิดและคล้อยตามมากซึ่งใน general movie โจอาจถูกปฏิบัติประหนึ่งฮีโร่ที่ล่าฝันและเอาชนะความตายกลายเป็น Musician ที่ประสบความสำเร็จ

รีวิว SOUL

ประการต่อมาขอขยายจาก first ว่าด้วยโลกหลังความตายอันนี้แม้ Surface มันจะเหมือนแอบลอกการบ้านงานเก่าอย่าง Inside Out มาบ้างแต่ด้วยองค์ประกอบและการลำดับการเล่าเรื่อง Master class มันกลับทำให้เราคล้อยตามและชวนคิดมากเพราะคราวนี้แทนที่จะสร้างทุกอย่างออกมาเป็น 3D เราเริ่มเห็นการออกแบบ Character ที่ดูเป็นนามธรรมมากขึ้นโดย structure จากศิลปะแนวแอ็บสแตร็ก (Abstract) ที่ลดทอนเหลือแค่เส้นสาย(จากภาพที่ออกมาเหมือนได้แรงบันดาลใจจากแนว ลัทธิเขียนภาพแบบเหลี่ยม ของ ปิกัสโซ)

รีวิวหนัง Disney | Soul : อัศจรรย์วิญญาณอลเวง

ส่วนใครที่เชี่ยวชาญหรือสนใจ Philosophy อยู่แล้วก็จะไม่รู้สึกตะขิดตะขวงใจเลยแหละจะมีข้อเสียอยู่บ้างก็ตรงที่เรื่องราวและลีลา Storytelling ของมันอาจจะยิ่งห่างไกลจากการเป็นแอนิเมชัน for children ออกไปทุกที

รีวิวหนัง Disney | Soul : อัศจรรย์วิญญาณอลเวง

ประการสุดท้ายนอกจาก visual work” และบทภาพยนตร์แล้ว งานเพลงของหนังก็นับว่ากล้าและท้าทายคนดูแอนิเมชันค่ายปราสาทและโคมไฟไม่น้อยเพราะคราวนี้ Pete Dr. เลือกใช้บริการ เทรนซ์ เรซเนอร์ และ แอตติคัส รอส จากวง เพ้นท์เล็บเก้านิ้ว ซึ่งโด่งดังจากการทำเพลงให้หนัง เครือข่ายสังคม ของ David Fincher ซึ่งคราวนี้มันก็ช่วยให้เรื่องราวของ SOUL ในส่วนที่เป็นโลกหลังความตายยิ่งลึกล้ำและภาคดนตรีของพวกเขาก็เสริมส่ง Atmosphere ของโลกดังกล่าวให้ยิ่งสมบูรณ์และเปี่ยมความหมายมากขึ้น

รีวิวหนัง Disney | Soul : อัศจรรย์วิญญาณอลเวง

เอาล่ะแม้เราจะ start ว่าเราจะอวยหนังเรื่องนี้แบบไม่ลืมหูลืมตาแต่หากจะให้หา Disadvantages” มันก็ยังพอเห็นได้อยู่บ้างนะครับเช่นการที่หนังเปิด issue เรื่องความรักของโจไว้แต่ไม่สานต่อหรือเรื่องราวในอาชีพ music teacher ที่เชื่อว่าถ้า Pete Dr. จะทำหนังสั้นอีกซักเรื่องเกี่ยวกับโจในฐานะครูดนตรีเราก็ไม่ขัดข้องเลยแหละเพราะบอกได้เลยว่าการได้ดูเรื่องราวของครูโจแม้ช่วงสั้น ๆ ตอนต้นของหนังมันก็ Good for the heart” ไม่แพ้เรื่องราวส่วนที่เหลือเลย

รีวิวหนัง Disney | Soul : อัศจรรย์วิญญาณอลเวง

เรื่องย่อ Soul

“โจล การ์ดเนอร์” ชายวัยกลางคนผู้มีอาชีพเป็นครูสอนดนตรีในโรงเรียน และมีความใฝ่ฝันสูงสุดคือการได้แสดงดนตรีแจ๊สบนเวทีมาตลอด และในที่สุดเขาก็ได้รับโอกาสนั้นเมื่อวันหนึ่งเขาได้ถูกรับเลือกให้ขึ้นแสดงโชว์งานเปิดตัวใน Half Note Club คลับแจ๊สชื่อดังแห่งเมืองนิวยอร์ก…แต่แล้วเรื่องไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นก่อนงานเริ่ม เมื่อเขาโชคร้ายเกิดอุบัติเหตุหนักที่ได้ทำให้ จิตวิญญาณของเขา (โซล) ต้องแยกออกจากร่างที่นอนโคม่า วิญญาณของเขาถูกส่งไปยัง The You Seminar สถานที่ที่ เหล่าจิตวิญญาณมารวมตัวกันเพื่อเรียนรู้ พัฒนาตัวเองก่อนที่จะไปเกิดเป็นเด็กบนโลก Joe ต้องผจญภัยไปในโลกแห่งวิญญาณและเรียนรู้สิ่งต่างๆมากมาย และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การหากทางกลับไปยังร่างกายของเขาอีกครั้งให้ได้

รีวิวหนัง Disney | Soul : อัศจรรย์วิญญาณอลเวง

จากเนื้อเรื่อง Soul

“Joe” (Jamie Fox) ครูสอนดนตรีต็อกต๋อยผู้รัก “Jazz” เป็นชีวิตจิตใจและในวันหนึ่งที่เขาได้เข้าใกล้ความฝันด้วยการได้รับเลือกให้เป็นมือเปียโนประจำ jazz band ชื่อดังทว่าด้วยความโชคร้ายเขากลับประสบ Accident ไปก่อนเวลาอันควร จนspirit ของเขาได้ระเห็จไปยังหนทางสู่ปรโลกแต่เขาก็สามารถหนี destiny มาได้

รีวิวหนัง Disney | Soul : อัศจรรย์วิญญาณอลเวง

แต่ดันไปโผล่ในดินแดนก่อนโลกและถูกเข้าใจผิดว่าเป็นวิญญาณพี่เลี้ยงจนได้จับคู่กับหมายเลข 22 (Tina Fey) ดวงวิญญาณอนุบาลที่ไม่อยากไปเกิดเป็น Man ทั้งสองจึงทำข้อตกลงกันว่าหากโจสามารถทำให้ number 22 หาเป้าหมายและได้สิทธิ์ไปเกิดบนโลกโจจะได้รับสิทธิ์กลับสู่ร่างตัวเอง แล้ว adventure ของทั้งสองก็เริ่มขึ้น

รีวิวหนัง Disney | Soul : อัศจรรย์วิญญาณอลเวง
  • เนื้อเรื่องก็เข้มข้นน่าติดตาม เรื่องราวในอาชีพครูดนตรีที่เชื่อว่าถ้าพีต ด็อกเตอร์จะทำหนังสั้นอีกซักเรื่องเกี่ยวกับโจในฐานะครูดนตรีเราก็ไม่ขัดข้องเลยแหละเพราะบอกได้เลยว่าการได้ดูเรื่องราวของครูโจแม้ช่วงสั้น ๆ ตอนต้นของหนังมันก็ “ดีต่อใจ” ไม่แพ้เรื่องราวส่วนที่เหลือเลย คุ้มค่ากับการดูมาก ๆ คะแนน 8/10

รับชมตัวอย่างหนัง : อัศจรรย์วิญญาณอลเวง

ติดตามข่าวสารหนังเพิ่มเติม : รีวิวหนัง

ติดตามจัดอันดับหนังเพิ่มเติมได้ที่ : 10หนังANIMATION

รับชมหนังฟรีออนไลน์ได้ที่ : ดูหนัง SOUL

รีวิวหนังใหม่เพิ่มเติมได้ที่ : รีวิวหนัง MIDNIGHT SWAN

รีวิวหนังเรื่องอื่น ๆ เพิ่มเติม

รีวิวหนังน่าสนใจ