รีวิวหนังใหม่ล่าสุด

รีวิวหนัง Sweet Home

รีวิวหนัง Sweet Home

รีวิวหนัง Sweet Home

Sweet Home

รีวิวหนัง Sweet Home ซีรีส์เกาหลีแนวสยองขวัญ มนุษย์กลายพันธุ์เป็นสัตว์ประหลาด

เรื่องย่อซีรีส์ Sweet Home

ซีรีส์สยองขวัญที่ดัดแปลงสร้างจากเว็บตูน เรื่อง Sweet Home เล่าเรื่องของคนเกาหลีในช่วงเวลาที่กำลังเผชิญกับเหตุการณ์โรคระบาด แต่อาการที่เกิดกับพวกเขาไม่เหมือนกับ COVID-19 ที่กำลังระบาดอยู่ในโลกจริง โลกในนั้น อาการของการระบาดมันดูร้ายแรงกว่า ล้างโรคได้เลย ก็ว่าได้

แต่การได้ไปอยู่ที่นั่น ก็ทำให้เขาได้รู้จักกับผู้คนอีกมากมาย ทั้งที่อาจไม่ได้อยากรู้จักกันมาก่อน เหตุเพราะมันเกิดโรคระบาดอันแปลกประหลาดขึ้น ผู้คนกลายเป็นสัตว์ประหลาดรูปร่างหน้าตาแตกต่างกันไป สัตว์ประหลาดทั้งหลายนี่จ้องจะจับพวกที่ยังเป็นมนุษย์กินเป็นอาหาร วัน ๆ ได้แต่ร่ำร้องว่า ‘โปรตีน ๆ’ ทำให้ซาฮยอนซูต้องเข้ามารวมกลุ่มกับคนอื่น ๆ เพื่อร่วมกันปกป้องเหล่ามนุษย์ที่ยังเหลือรอดอยู่ทั้ง ๆ ที่ตัวเองก็อยากตาย

จากเนื้อเรื่องซีรีส์ Sweet Home

ซีรีส์ที่ดัดแปลงสร้าง webtoon เรื่องนี้ มีทั้งความระทึกขวัญ สยองขวัญ และก็มีทั้งแง่มุมความดราม่าผสมอยู่ในทีหลากหลายตัวละครในซีรีส์ Sweet Home นอกเหนือไปจากบทพระเอกของซงคังแล้ว ก็ยังมีอีกหลายหลากตัวละครทั้งตัวดีตัวป่วนตัวน่ารำคาญประสมคละเคล้าสร้างรสชาติในซีรีส์ 10 ตอน (ในซีซันแรก) เรื่องนี้ อีอึนฮยอก (Lee Do Hyun/อีโดฮยอน จากซีรีส์เรื่อง 18 Again และ Hotel Del Luna) ชายหนุ่มที่เป็นพี่ชายที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกันทางสายเลือดกับอีอึนยู เขาเป็นหนุ่มแว่นที่กลายเป็นผู้นำของทีมคนในอพาร์ตเมนต์แห่งนี้ไปโดยปริยาย มีความสุขุมลุ่มลึก ฉลาดหลักแหลมรอบคอบ

มาถึง อีอึนยู (Go Min Si/โกมินชี จากหนังเรื่อง The Witch: Part 1. The Subversion และซีรีส์เรื่อง Love Alarm และ Welcome to Waikiki) บ้าง เธอเป็นสาวน้อยที่คลั่งไคล้การเต้นบัลเลต์ แต่จำต้องเลิกเล่นเพราะอาการบาดเจ็บ ทำให้จิตใจเธอหมองหม่นและรู้สึกสิ้นหวัง สิ่งที่เหมือนกับพี่ชายคือความฉลาดและกล้าหาญ หากสิ่งที่แตกต่าง คือ นิสัยอันโผงผางตรงไปตรงมา ไม่ค่อยแคร์ใคร

ยุนจีซู (Park Gyu Young/พัคกยูยอง จากซีรีส์เรื่อง It’s Okay to Not Be Okay และ Romance is a Bonus Book) จากพยาบาลในเรื่องก่อน ครั้งนี้เธอกลายเป็นสาวอารมณ์ดนตรี มือเบสลุคเท่ ผู้คอยดึงสติฮยอนซู อาวุธประจำกายคือไม้เบสบอลที่เสริมใบมีด

มันจะเล่าเรื่องราวของ ชาฮยอนซู (ซงคัง จากซีรีส์เรื่อง Nevertheless, Love Alarm และ Navillera) ที่กลายเป็นเด็กกำพร้าผู้ที่ต้องสูญเสียทั้งครอบครัวไปกับอุบัติเหตุทางรถยนต์ และต้องมาอยู่ใน ‘กรีนโฮม’ อพาร์ตเมนต์โทรมๆ แห่งหนึ่ง เขากลายเป็นคนที่หลีกหนีสังคม สนใจแต่การเล่นเกมออนไลน์ ไม่พอ เขายังเตรียมตัวจะฆ่าตัวตาย กำหนดวันเอาไว้แล้วด้วย

ซออีคยอง (Lee Si Young/อีชียอง จากซีรีส์เรื่อง Liver or Die และ My Beautiful Bride ) สาวอดีตนักดับเพลิง อดีตหน่วยรบพิเศษ ที่เก่งบู๊ไม่เบา

พยอนซังอุค (Lee Jin Wook/อีจินอุค จากซีรีส์เรื่อง Goodbye Mr. Black, Voice 2 และ Voice 3) ลุงมาเฟียของอีอึนยู นักเลงหัวไม้ที่มีร่างกายแข็งแรง เก่งกาจในด้านการต่อสู้ หน้าตามีรอยไหม้ไปครึ่งซีก ภาพลักษณ์จึงดูน่ากลัวและไม่น่าไว้ใจ แต่กลับเชื่อใจได้ในยามต้องต่อสู้กับสัตว์ประหลาด

ชองแจฮอน (Kim Nam Hee/คิมนัมฮี จากซีรีส์เรื่อง Search: WWW และ Guardian: The Lonely and Great God) ชายคนนี้อาจจะดูนิ่งๆ หน่อย เขาเป็นคนที่เคร่งศาสนา เชื่อในพระเจ้ามีอาชีพเป็นอาจารย์สอนภาษาเกาหลี และมีดาบซามูไรเป็นอาวุธคู่กาย

พัคยูริ (Ko Yoon Jung/โกยุนจอง จากซีรีส์ The School Nurse Files) หญิงสาวที่มักมาช่วยรักษาพยาบาลคนที่บาดเจ็บในการต่อสู้กับสัตว์ประหลาดอยู่เสมอๆ อาวุธของเธอคือหน้าไม้

นอกจากนี้ก็ยังมี ลุงเจ้าของร้านขายของชำที่ดูจะรักและหวงของในร้านเป็นพิเศษ ชอบข่มเหงเมีย เมียก็ดูจะกลัวเกรงผัวเสียเหลือเกิน กับลุงอีกคนที่พิการขาจึงต้องนั่งรถเข็น แต่ก็เป็นผู้ที่เชี่ยวชาญในการประดิษฐ์สิ่งของเป็นอย่างมาก แล้วก็ยังมีคุณป้าที่เสียลูกไปเมื่อปีก่อน แต่ก็ยังเพ้อว่าลูกยังอยู่ เข็นรถเด็กเปล่าๆ เดินท่องไปทั่ว คุณแม่ที่ส่งเสียลูกไปเรียนแถวคังนัม เมื่อเกิดเหตุสัตว์ประหลาดก็ได้ร่ำร้องโอดครวญอยากออกไปหาลูกทั้งที่ผู้คนในอพาร์ตเมนต์พยายามจะอยู่รอดด้วยการปิดประตูกั้นไม่ให้พวกมันเข้ามา เรียกได้ว่า คาแรคเตอร์ในเรื่องนี้โคตรหลากหลาย ทั้งตัวชวนเอาใจช่วย และตัวน่ารำคาญ

มันคืออพาร์ตเมนต์ศูนย์รวมความสิ้นหวัง คนที่มาอยู่ในอพาร์ตเมนต์ ‘กรีนโฮม’ แห่งนี้แต่ละคน ล้วนแต่พกความสิ้นหวังเข้ามาด้วย ไม่ว่าจะชาฮยอนซูที่สูญเสียครอบครัว กลายเป็นเด็กกำพร้า ตัวคนเดียว ต้องย้ายมาอยู่ในที่ซอมซ่อและทรุดโทรม มีแต่ความคิดอยากตาย เขาผู้หมายจะกระโดดตึกก่อนจะได้มาพบกับสาวรุ่นราวคราวเดียวกัน ผู้ซึ่งก็ไม่อาจทำความฝันให้เป็นจริง อาการบาดเจ็บที่ข้อเท้าทำให้เธอไม่อาจเป็นนักบัลเลต์อย่างที่ต้องการได้

หรืออย่างอิมมยองซุค คนที่เข็นรถเข็นเด็กเดินไปมาในอพาร์ตเมนต์ ทั้งที่มันเป็นรถเข็นเปล่า เธอคงทำใจไม่ได้กับการต้องเสียลูกน้อยไปจากอุบัติเหตุ แล้วก็ยังมีอีกหลากหลายตัวละครเลยที่มีปัญหาในชีวิตของตนเอง และก็นำพาไปสู่ความสิ้นหวัง ซึ่งนั่นอาจเป็นสาเหตุของความเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย อาจชักพาให้เขากลายเป็นสัตว์ประหลาดไปในที่สุด

คนที่มีอาการป่วย จะมีเลือดไหลออกมาทางจมูก บางคนก็ควบคุมได้ แต่ส่วนก็ควบคุมไม่ไหว กลายร่างเป็นสัตว์ประหลาดที่มีรูปร่างและฟังก์ชันในการจัดการเหยื่อที่แตกต่างกันตามแต่ลักษณะนิสัย กิเลส หรือสิ่งที่อยู่ในใจของคนๆ นั้น ตรงนี้ก็คงต้องชื่นชมในการสร้างสรรค์รูปแบบอันหลากหลายของสัตว์ประหลาดออกมา

บางตัวก็ตายยาก บางตัวโหดร้ายสุดๆ บางตัวก็ไม่ทำอันตรายใคร บางตัวถึงขนาดปกป้องมนุษย์ด้วยซ้ำ ซีรีส์เหมือนจะบอกว่า ต่อให้เป็นสัตว์ประหลาดก็ไม่ได้แปลว่าจะโหดร้ายเสมอไป กลายเป็นความกลัวของมนุษย์เสียอีกที่ผลักดันให้ออกไปสังหารสัตว์ประหลาด

ในด้านงานสร้างและการดำเนินเรื่อง

เห็นว่าใช้ทุนสร้างไปมากโขอยู่ แต่งานสร้างก็นับว่าอลังการไม่เบาเลยทีเดียว ไล่ไปตั้งแต่ฉากแรก ภาพของพายุหิมะที่กระหน่ำจนทุกพื้นที่ขาวโพลน ยาวไปถึงการจัดพื้นที่อพาร์ตเมนต์ที่ดูทรุดโทรมไม่น่าอยู่ แม้จะไม่ค่อยได้ใช้โลเกชั่นภายนอกมากนักก็ยังถือว่าทุ่มทุนไปไม่เบา

ขณะที่ในด้านของซีจีของเหล่าสัตว์ประหลาดนี่ก็มีซีนทีเนียนดีกับซีนที่ดูลอยๆ ไม่แนบเนียนอย่างเห็นได้ชัด ซีรีส์เรื่องนี้ใช้ทุกส่วนของอพาร์ตเมนต์ในการสร้างเรื่องราว อีกทั้งก็ใช้ตัวละครเยอะแยะยุ่บยั่บ อาจจะมีมึนมีงงไปบ้างก็คงไม่น่าแปลกใจอะไร บางตัวละครอาจจะรับบทเป็นตัวน่ารำคาญอยู่บ้าง อาจเพื่อสร้างเรื่องสร้างให้บังเกิด ส่วนการดำเนินเรื่องในบางจุดก็ใช้วิธีการตัดต่อแบบฉับๆ ทำให้คนดูงงๆ ในบางซีน ว่าตกลงมันเกิดอะไรขึ้น

Sweet Home ดัดแปลงมาจากเว็บตูน

ซีรีส์เรื่อง Sweet Home ดัดแปลงมาจากเว็บตูนชื่อเดียวกัน ซึ่งเป็นผลงานของคิมคานบีและกวางยองชาน เว็บตูนเรื่องนี้ดึงดูดแฟน ๆ จำนวนมากและมียอดดูสะสมมากกว่า 500 ล้านครั้ง เพราะเป็นเนื้อเรื่องที่แปลกใหม่ และการมีการเล่าเรื่องที่น่าตื่นเต้น ซีรีส์ Sweet Home จึงเป็นซีรีส์ที่ถูกสร้างขึ้นด้วยความแปลกใหม่โดยมีพล็อตเรื่องที่ไม่ซ้ำซาก ไม่จำเจและไม่ได้เป็นเรื่องทั่ว ๆ ไปเหมือนกับซีรีส์เกาหลีอื่น ๆ

ทำไมต้องดู Sweet Home

Sweet Home จะเป็นซีรีส์ที่จะเปิดโลกของคุณ มันจะนำความตื่นเต้น ระทึกขวัญและความตลกขบขันมาสู่คุณ เมื่อครั้งยังเป็นเว็บตูน เรื่องนี้ก็ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วและกลายเป็นที่นิยมในผู้ที่รักและชื่นชอบการอ่านเว็บตูน เมื่อมีข่าวว่ามันถูกปล่อยออกมาในรูปแบบซีรีส์ก็ไม่ได้ทำให้ผู้ชมผิดหวัง เพราะภาพและเนื้อเรื่องที่สร้างขึ้นต่างสมจริงและไม่ได้ดูขัดตาแต่อย่างใด ถึงแม้ว่าซีรีส์จะออกอากาศผ่านทาง Netflix มาประมาณ 1 เดือนแล้ว แต่ก็ยังติดใน 10 อันดับ ของซีรีส์ที่มีการรับชมมากที่สุดใน Netflix Thailand หากตอนนี้คุณยังลังเลว่าควรดูซีรีส์เรื่องนี้หรือไม่ เราจะพาคุณไปหาเหตุผลกันว่าทำไมต้องดู Sweet Home

ให้คะแนน 8/10

หากคุณชอบซีรีส์ที่เป็นแนวระทึกขวัญ เราขอบอกเลยว่าซีรีส์ Sweet Home จะตอบโจทย์รสนิยมการดูซีรีส์ของคุณเป็นอย่างดี สำหรับผู้ที่ยังไม่เคยได้อ่านจากเว็บตูน ซีรีส์เรื่องนี้อาจจะเป็นเรื่องราวที่แปลกใหม่ แตกต่างจากซีรีส์ที่มีพล็อตเอาชีวิตรอดหลังวันสิ้นโลกโดยทั่วไป เพราะฉากของซีรีส์เรื่องนี้จะอยู่ในอพาร์ทเมนต์คอมเพล็กซ์ที่ชื่อว่า Green Home เป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยผู้คนที่หลบหนีจากบางสิ่งบางอย่าง หรือ ค่อนข้างโหยหาสิ่งที่ไม่สามารถเข้าถึงได้ แทนที่จะเป็นซอมบี้ซีรีส์เรื่องนี้จะนำเสนอเรื่องราวของสัตว์ประหลาด สำหรับผู้อ่านเว็บตูนที่วางแผนจะรับชมซีรีส์เรื่องนี้ เราขอแนะนำให้คุณเปิดใจ และไม่ยึดติดกับต้นฉบับมากเกินไปเพราะการปล่อยวางจะทำให้คุณดูซีรีส์เรื่องนี้ได้สนุกมากยิ่งขึ้น

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติม : รีวิวหนัง 

ติดตามเว็บรีวิวหนังอื่นๆ : เว็บรีวิวหนัง

รีวิวหนังน่าสนใจ