รีวิวหนังใหม่ล่าสุด

รีวิวหนัง ภาพยนตร์ | The Wandering Earth II : ฝ่ามหันตภัยเพลิงสุริยะ

The Wandering Earth II
Facebook
Twitter
Pinterest

รีวิวหนังThe Wandering Earth 2 : ฝ่ามหันตภัยเพลิงสุริยะ

“The Wandering Earth 2” (流浪地球 2) เป็นภาพยนตร์จีน แนวแอคชั่นผจญภัย ปี 2023 กำกับและร่วมเขียนบทโดย “Frant Gwo” นำแสดงโดย Andy Lau, Wu Jing และ Li Xuejian ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาคต่อของภาพยนตร์ The Wandering Earth ในปี 2019 ซึ่งสร้างจากเรื่องสั้นในชื่อเดียวกันของ “Liu Cixin” ซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์

The Wandering Earth II

เรื่องย่อ The Wandering Earth 2 : ฝ่ามหันตภัยเพลิงสุริยะ

หนัง “The Wandering Earth II” หรือชื่อไทยว่า “ฝ่ามหันตภัยเพลิงสุริยะ” มนุษยชาติสร้างเครื่องยนต์บนพื้นผิวของโลกเพื่อที่จะออกตามหาบ้านหลังใหม่ แต่เส้นทางในจักรวาลช่างแสนอันตราย เพื่อที่จะช่วยโลกใบนี้เอาไว้ คนหนุ่มสาวจึงจำเป็นต้องก้าวไปข้างหน้าอีกครั้ง เพื่อที่แข่งขันกับเวลาเพื่อชีวิตและความตาย

The Wandering Earth II

จากเนื้อเรื่อง The Wandering Earth 2 : ฝ่ามหันตภัยเพลิงสุริยะ

เมื่อดวงอาทิตย์กลายเป็นดาวยักษ์แดง ที่กำลังขยายตัว และขู่ว่าจะกลืนกินโลกในอีก 100 ปีองค์การสหประชาชาติซึ่งปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น United Earth Government (UEG) ตัดสินใจดำเนินการโครงการ Moving Mountain ซึ่งเป็นโครงการนำร่องในการสร้างดาวยักษ์นับพันดวงเครื่องยนต์ไอออนที่สามารถขับเคลื่อนโลกออกจากระบบสุริยะไปสู่ระบบดาวอื่นที่เอื้ออาศัยได้ 

The Wandering Earth II

ในการทำเช่นนั้น UEG จึงปิดตัวลงและห้ามโครงการ Digital Life (DLP) ซึ่งเป็นกลุ่มหัวรุนแรงที่เชื่อว่าอนาคตของมนุษยชาติอยู่ในความเป็นอมตะทางดิจิทัล โดยการพัฒนาการอัปโหลดจิตใจเทคโนโลยีแม้จะมีความสงสัยและการประท้วงที่รุนแรงขึ้นจากสาธารณชน

The Wandering Earth II

ระยะแรกของโครงการ Moving Mountain คือการสร้างและทดสอบเครื่องยนต์ไอออนบนดวงจันทร์ การโจมตีของผู้ก่อการร้ายหลายชุด โดยผู้สนับสนุน DLP ติดอาวุธอย่างดีในสิ่งอำนวยความสะดวก UEG

The Wandering Earth II

ในปี 2044 ส่งผลให้เกิดการโจมตีด้วยโดรนบนลิฟต์อวกาศ การประสานการแฮ็กยานลิฟต์โดยผู้บุกรุกที่ได้รับการฝึกฝนมาอย่างดี โดยมีเป้าหมายเพื่อทำลายสถานีอวกาศ อาร์ค (Space station) จัดหาการดำเนินการทางจันทรคติ แม้ว่า “หลิว เป่ยเฉียง” (Liu Peiqiang) นักบินอวกาศฝึกหัด UEG และเพื่อนฝึกหัดของเขาสามารถเอาชนะผู้จี้บนยานพาหนะของพวกเขาได้

The Wandering Earth II

แต่เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลังจากที่ผู้จี้ใช้ขีปนาวุธปลอมระเบิดลิฟต์ตัวหนึ่งด้วยขีปนาวุธที่ผ่านช่องบรรทุกสินค้า ส่งผลให้ส่วนบนสุดของลิฟต์อวกาศและสถานีอวกาศอาร์คเสียหายอย่างหนักและตกลงสู่พื้นโลก เพื่อฟื้นฟูความศรัทธาของสาธารณชนในโครงการ Moving Mountain หลิว เป่ยเฉียงและวิศวกร UEG คนอื่นๆ ถูกส่งไปยังดวงจันทร์เพื่อทำงานก่อสร้างเครื่องยนต์บนดวงจันทร์สามเครื่องจนเสร็จสิ้น

The Wandering Earth II

ซึ่งเป็นต้นแบบในการสาธิตการทำงานก่อนที่จะติดตั้งเครื่องยนต์เครื่องแรกบนโลก นอกจากนี้ วิศวกรคอมพิวเตอร์ “ตู่ เหิงหยู่” (Tu Hengyu) ซึ่งเคยทำงานในโครงการ Digital Life ก่อนที่จะถูกแบน ได้ทำงานเกี่ยวกับการรวมคอมพิวเตอร์ควอนตัม 550 Series ใหม่ ซึ่งเป็นรุ่นดั้งเดิมของ 550C ซึ่งจะควบคุมการก่อสร้างอัตโนมัติ ที่มีประสิทธิภาพสูงของเครื่องยนต์และยังควบคุมการทำงานเมื่อต้องการทดสอบเครื่องยนต์อีกด้วย

The Wandering Earth II

เวลาว่างตู่ เหิงหยู่ดูภาพจำลองลูกสาวที่ประสบอุบัติเหตุรถชนเสียชีวิต แต่เนื่องจากข้อจำกัดของคอมพิวเตอร์ 550A สติดิจิทัลของเธอจะอยู่ได้เพียงสองนาทีก่อนที่จะรีสตาร์ท คอมพิวเตอร์ของ 550C ได้รับความเสียหาย และเขาจำเป็นต้องใช้ 550A ในการทดสอบ ตู่ เหิงหยู่ต้องยอมรับมัน แต่ขอให้ “มาจ้าว” (Ma Zhao) คิดค้นซีรีส์ 550 รุ่นต่อไปในอนาคต

The Wandering Earth II

ในอีก 14 ปีข้างหน้า UEG ปราบปรามผู้สนับสนุน DLP รวบรวมทรัพยากรและสร้างเครื่องยนต์มากกว่า 7,000 เครื่องที่หยุดการหมุนของโลก โครงการ Moving Mountain ได้รับการเปลี่ยนชื่ออย่างเป็นทางการเป็นโครงการ Wandering Earth และเครื่องยนต์ดวงจันทร์ที่สร้างเสร็จแล้วทั้งสามเครื่องเริ่มขับเคลื่อนดวงจันทร์ให้ออกห่างจากโลก ในปี 2058 

The Wandering Earth II

ตู่ เหิงหยู่ตัดสินใจอัพโหลดจิตสำนึกที่บันทึกไว้ของลูกสาวที่เสียชีวิตของเขาลงในซูเปอร์คอมพิวเตอร์ 550W รุ่นล่าสุด ทันทีหลังจากอัปโหลดนี้ เครื่องยนต์ของดวงจันทร์จะดับและระเบิด ส่งผลให้ดวงจันทร์พุ่งเข้าหาโลก เพื่อจัดการกับวิกฤตบนดวงจันทร์ UEG ได้เริ่มแผนสำรองที่เกี่ยวข้องกับการจุดชนวน อาวุธนิวเคลียร์ทั้งหมดของโลก บนพื้นผิวดวงจันทร์และทำให้เกิดการระเบิด

The Wandering Earth II

ภารกิจเผชิญกับความพ่ายแพ้หลายครั้งเนื่องจากความยากลำบากในการถอดรหัสรหัสนิวเคลียร์ น้ำท่วมศูนย์ข้อมูลเซิร์ฟเวอร์รูททางอินเทอร์เน็ต ที่อนุญาตให้ควบคุมการระเบิดที่ประสานกัน และกรอบเวลาอันสั้นก่อนที่ดวงจันทร์จะถึงขีดจำกัดโรช (Roche limit) และแตกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยซึ่งจะทำลายโลก

The Wandering Earth II

เมื่อเศษดวงจันทร์เริ่มตกลงสู่พื้นโลกและชนเมืองต่างๆ เช่น ปักกิ่ง ประชากรของโลกก็เริ่มกระวนกระวายมากขึ้นและใกล้จะสูญเสียความหวังทั้งหมด หลังจากการถอดรหัสรหัสถึงทางตัน นักบินอวกาศ 300 คนที่อายุมากกว่า 50 ปียอมเสียสละตัวเองเพื่อจุดระเบิดนิวเคลียร์ด้วยตนเอง หลิว เป่ยเฉียงรอดชีวิตจากการระเบิดของนิวเคลียร์ได้อย่างหวุดหวิด โดยสามารถขับแคปซูลกลับไปยังสถานีอวกาศนำทางได้

The Wandering Earth II

ในขณะเดียวกันบนโลก ตู่ เหิงหยู่ซึ่งถูกส่งไปช่วยรีบูตเซิร์ฟเวอร์ปักกิ่งที่ถูกน้ำท่วมได้อัปโหลดสำเนาจิตสำนึกที่บันทึกไว้ของเขาเองเข้าสู่เครือข่ายก่อนที่จะจมน้ำ ตัวตนดิจิทัลของเขาสามารถรีบูทเซิร์ฟเวอร์อินเทอร์เน็ตตัวสุดท้ายได้ทันเวลา เปิดใช้งานเครื่องยนต์ Earth จำนวนมากและย้ายโลกออกจากเส้นทางของเศษซากดวงจันทร์ จากนั้นโครงการ Wandering Earth เริ่มต้นอย่างเป็นทางการโดยเส้นทางของโลกมุ่งสู่ดาว พฤหัสบดี

The Wandering Earth II

ในฉากกลางเครดิตตัวตนดิจิทัลของ Tu ได้รับการกล่าวถึงโดยปัญญาประดิษฐ์ 550W ซึ่งตอนนี้ใช้ชื่อที่เป็นตัวเป็นตนว่า “MOSS” (550W) ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ ที่มีความรู้สึกในขณะนี้เผยให้เห็นว่ามันอยู่เบื้องหลังทุกวิกฤตที่เคยเป็นอันตรายต่อความพยายามของมนุษยชาติในการช่วยตัวเอง และเสริมว่ามันจะทำให้เกิดปัญหาอีกมากมายในอนาคต

The Wandering Earth II
  • “The Wandering Earth 2 ฝ่ามหันตภัยเพลิงสุริยะ” เรื่องนี้เป็นหนังจากจีนแนวแบบวันสิ้นโลก เนื้อเรื่องอาจจะไม่โดดเด่นเท่าไหร่ เพราะหนังเน้นโชว์ CG มากกว่า บทอิงกับฟิสิกส์ ความเป็นไปได้ทางวิทยาศาสตร์ ในยุคปัจจุบันอีกด้วย ถ้าใครชอบแนวนี้อยู่แล้วคิดว่าควรดูเพราะ CG มันอลังมากจริงๆ และ เนื้อเรื่องก็พอมีให้ลุ้นเพลินๆ อยู่ งานภาพสวย ไซไฟแบบจีนๆ ก็ได้อารมณ์ไปอีกแบบ หนังคุณภาพ พล็อตอลังการ เทียบชั้น HOLLYWOOD สำหรับคอหนังไซไฟ คะแนน 7.1/10

รับชมตัวอย่างหนัง : The Wandering Earth 2 : ฝ่ามหันตภัยเพลิงสุริยะ

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติม : รีวิวหนัง

รีวิวหนังใหม่เรื่องอื่นๆ : MY HAPPY MARRIAGE

แนะนำเว็บดูหนังออนไลน์ฟรี : DOOFREE4U.COM

รีวิวหนังน่าสนใจ