รีวิว The Highwaymen : นักล่าชรากับนักฆ่าเลือดเย็น

นาน ๆ ช่อง Netflix ก็จะมีโปรแกรมใหญ่ ๆ ระดับที่ว่าลงโรงหนังปกติได้ casual ออกมาเช่นกัน และเรื่องนี้ก็เป็นเช่นนั้นเมื่อมองจาก production ที่ต้องบอกว่า โอ้โห อยู่ไม่เบา ไล่ตั้งแต่ lead actor ที่ได้รุ่นใหญ่อย่าง “Kevin Costner” มารับบทนำประกบคู่กับ Woody Harrelson ที่เพิ่งรับบทเจ้าหน้าที่คล้ายกันไปใน Oscar movie อย่าง สามบิลบอร์ด ข้างนอก ลดลง มิสซูรี นอกจากนั้นผู้กำกับก็ยังเป็นดีกรีระดับเคยเข้าชิงออสการ์มาแล้วอย่าง John Lee Hancook จาก คนตาบอด

โดยตัวหนังนำหน้าประวัติศาสตร์อาชญากรรมอเมริกันที่โด่งดังที่สุดในยุค 1930 อย่างคดี Bonnie and Clyde มาเล่าผ่านมุมมองของสองตำรวจเกษียณอายุที่ออกตามล่าบ้าง

The Highwaymen

หนังที่เกี่ยวกับ Bonnie และไคลด์นั้น เคยถูก “Hollywood” นำไปสร้างอยู่หลายโอกาส แต่การเล่าผ่านสายตาของเจ้าหน้าที่ที่ออกตามล่าในมุม “Analyze” จิตใจของมือวิสามัญฆาตกรรมที่เกษียณตัวเองออกไปครั้งหนึ่งแล้วนั้น ก็ทำให้ มือปราบล่าพระกาฬ ดูมีอะไรที่น่าค้นหามากกว่า police movie จับผู้ร้ายที่ใช้คดีดังมาสร้างความสนใจด้วย

หนังเล่าเรื่องราวที่ แฟรงก์ เฮเมอร์ (Costner) อดีตผู้กองหน่วย Texas Ranger หน่วยปฏิบัติการพิเศษที่เน้นสังหารได้ถูกทาบทามให้กลับมารับภารกิจที่เจ้าหน้าที่ธรรมดายากจะทำสำเร็จ คือคดีบอนนี่กับไคลด์สองคู่รักนักฆ่าที่ make a case ฆ่าชิงทรัพย์มาให้คนจน

จนกลายเป็นขวัญใจของผู้คนด้วยรูปร่างหน้าตาที่ handsome เป็นทุนทำให้พวกเขาอยู่ในสถานะของดารา หรือฮีโร่สำหรับหลายคนด้วย และการที่วีรบุรุษปลอมได้รับการยกย่องก็ขัดใจ Hemer ที่คำนึงถูกผิดมาก่อนอารมณ์ความรู้สึกอย่างมาก เขาจึงทิ้งชีวิตเกษียณแสนสงบออกมาสู่ street โดยไปชวนสหายเก่าอย่าง มานีย์ กอลต์ (ฮาร์เรลสัน) มาร่วมภารกิจ

The Highwaymen

ซึ่งการพบกันอีกครั้งของทั้งคู่หลังจาก Retire ไปเป็นคุณตากันแล้วก็น่าสนใจทีเดียว เพราะกอลต์อยากกลับมาทำให้ตัวเองมีคุณค่าในโลกยุคที่เขากลายเป็น old people ไร้ความสำคัญไปแล้ว ส่วนด้านเฮเมอร์ก็ประสบปัญหาว่าเขายังมีความจำเป็นอยู่จริงหรือไม่ในโลกยุคที่ police มีทั้งเครื่องไม้เครื่องมือและคนหนุ่มสาวก็มีพละกำลังไล่จับคนร้ายได้ดีกว่าพวกเขา ยังไม่นับเรื่องของความรู้สึกผิดในการฆ่าคนที่ฝังตัวอยู่ลึกในความใจหินของมือ Killer ของทั้งกอลต์และเฮเมอร์ด้วย

มันมีฉากที่น่าจดจำหลายฉากเลย ส่วนหนึ่งต้องยอมรับว่าการเขียนบทของ John Fusco ที่ถนัดหนังแนวคาวบอยเองก็เป็นส่วนสำคัญ still scene ที่เชือดเฉือนกันด้วยคำพูดและอาศํยพลังการแสดงที่ไม่ต้องรัชดาลัยนั้น ทำให้ตราตรึงได้หนักกว่าฉาก violence อย่างการยิงจ่อหัวมากมายนัก ทั้งฉากที่เฮเมอร์ต้องพูดคุยกับพ่อของ Clyde

ในประเด็นเรื่องคนเรามีความเป็นคนชั่วมาแต่เกิดหรือไม่ และอะไรคือจุดแตกต่างระหว่างมือ “Extraordinary” ฆาตกรรมอย่างเฮเมอร์ กับฆาตกรอย่างไคลด์ หรือฉากที่ galt เล่าถึงวีรกรรมครั้งแรกของเขากับเฮเมอร์สมัยหนุ่ม ที่สร้างข้อวิพากษ์ในเรื่องของความเป็นฮีโร่ว่าคืออะไรกันแน่ เหล่านี้นี่เองที่ทำให้หนังเรื่อง The Highwaymen เป็นมากกว่า road movie หรือหนังตำรวจล่าผู้ร้ายธรรมดา คอดราม่าต้องดูเลยครับ

 

รับชมตัวอย่าง :: The Highwaymen

ติดตามข่าวสารวงการภาพยนตร์เพิ่มเติมได้ที่ :: รีวิวหนังใหม่

รีวิวหนังน่าสนใจ