รีวิวหนัง Netflix | Wish Dragon : มังกรอธิษฐาน

Wish Dragon

รีวิวหนัง Netflix | Wish Dragon ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นผลงานจาก Sony Pictures ที่มีสตูดิโอจากประเทศไทยมากมายทั้งเล็กใหญ่ตบเท้าเข้าร่วมโปรเจคนี้เป็นส่วนหนึ่งของการสร้างจนออกมาเป็นภาพยนตร์ร่วมทุนที่ Netflix ตัดสินใจทุ่มเงินเพื่อซื้อลิขสิทธิ์มาฉายในปพลตฟอร์มของตนเอง เพราะภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับคำชมเชยจากสื่อต่างประเทศมากมาย นับว่าเป็นภาพยนตร์อนิเมชั่นมามืดอีกหนึ่งเรื่องไม่แพ้ The Mitchells vs The Machines เลย

เรื่องย่อ Wish Dragon

เรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างคนจนกับคนรวยที่เคยสนิทกันตอนเด็ก จนฐานะแยกทั้งคู่ให้ห่างเหินกัน กระทั่งคนจนนมีพลังวิเศษทำให้ทั้งคู่ได้กลับมาเจอกัน ทุกอย่างมันก็ดูจะเป็นอะไรที่เดาง่ายใช่มั้ยครับ แต่ความจริงคือไม่ใช่เลย มันเป็น อนิเมชั่นแฟนตาซี แต่แฝงไปด้วยประเด็นสุดสมจริงมากมายผ่านตัวละคร ติ่น คือชายหนุ่มผู้ยากไร้แต่ได้รับพลังวิเศษในการขอพร เขานั้นก็มีความเห็นแก่ตัวต้องการที่จะเป็นใหญ่เพื่อให้ได้ใจเพื่อนสาวคนสนิทด้วยหัวใจอันบริสุทธิ์ 

Wish Dragon

เมื่อเขาได้ค้นพบว่าโลกแห่งความจริง เงินเป็นสิ่งสำคัญมันก็ทำให้ตัวละครนี้หักเหไป เช่นเดียวกับ หลงจือ เป็นมังกรซุ่มซ่ามกวนโอ๊ย ไม่เชื่อใจใคร และสนใจแค่ตัวเอง ไม่อยากสนใจความรู้สึกของคนอื่น แต่พอมาดูภูมิหลังเรื่องราวแล้วเราจะพบเหตุผลว่าทำไมถึงต้องเป็นแบบนั้น และนำไปสู่การผจญภัยเพื่อเอาตัวรอดเมื่อมีคนต้องการพลังวิเศษของเขาเหมือนกัน มันจึงค่อย ๆ ทำให้ตัวละครได้เรียนรู้และพัฒนาไปด้วยกัน

จากเนื้อเรื่อง Wish Dragon

“Wish Dragon” เป็นภาพยนตร์ที่นำเอานิทานเก่าแก่ของประเทศจีนอย่างอะลาดินกับตะเกียงวิเศษมาเล่าถามตัวละครเด็กหนุ่มคนหนึ่งที่มีชื่อว่า ติ่น เขาอาศัยอยู่ในเมืองเซี่ยงไฮ้ที่เต็มไปด้วยความเจริญและเทคโนโลยีมากมาย ตัวเขานั้นเป็นคนที่ช่างเพ้อฝัน จิตใจดี และมีความเชื่อมั่นในความพยายามของตนเองมากที่สุด  แล้วเขาก็ต้องเผชิญกับความโหดร้ายของโลกแห่งความจริงที่ทุกอย่างเต็มไปด้วยความวุ่นวายและความยากลำบากเกินกว่าที่เขาจะรับไหว ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การเรียน การใช้ชีวิต

Wish Dragon

แต่แล้วชีวิตของเขาก็เปลี่ยนไปเมื่อเขาได้กลายเป็นผู้ครอบครองกาน้ำชาโบราณอายุมากกว่าพันปีจากการที่หลงจือ มังกรวิเศษในกาน้ำนั้นเลือกให้เขาเป็นเจ้านาย มันให้อำนาจเด็กหนุ่มในการขอพรอะไรก็ได้เป็น จำนวน 3 ข้อ หากเขาสมความปรารถนาแล้วมังกรตัวนี้ก็จะกลายเป็นอิสระในที่สุด แต่เด็กหนุ่มกลับตัดสินใจที่จะใช้พรวิเศษทั้ง 3 ข้อไปกับการพยายามตีสนิทเพื่อนซี้สมัยที่ยังเป็นเด็กอย่าง หลี่นา ที่ปัจจุบันเติบโตขึ้นมาเป็นหญิงสาวที่ทั้งสวยและสมบูรณ์แบบจนเขาไม่อาจไข่คว้าเธอมาครอบครองได้ เขาจึงได้ทำการสวมรอยเป็นเศรษฐีและใช้ชื่อใหม่ว่า แดน 

Wish Dragon

แต่แผนจีบสาวในครั้งนี้ปรับไม่เป็นไปอย่างฝันเมื่อมีอันตรายมากมายที่พุ่งเข้ามาหาเขาเพราะมีความต้องการของวิเศษ ด้วยเหตุนี้เขาจึงต้องพบเจอกับเรื่องราววุ่นวายมากมายที่ทำให้เขาได้เรียนรู้เกี่ยวกับความหมายของชีวิต และก่อให้เกิดมิตรภาพตามมา

Wish Dragon

หลี่นา ตัวละครหญิงที่เหมือนจะมาเป็นแค่นางฟ้าผู้ร่ำรวย แต่เธอเองก็มีปมเกี่ยวกับครอบครัว การที่เธอพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ได้ความชื่นชมจากคนรอบตัว จนมันทำลายความสุขในตัวของเธอเองและหลงลืมความสำคัญของชีวิต กระทั่งเธอได้พบกับ ติ่น แต่ถึงแบบนั้นหลี่นาก็เป็นตัวละครที่มีความเห็นแก่ตัวในแบบที่คาดไม่ถึง 

Wish Dragon

นอกจากนี้ตัวละครอื่น ๆ อย่าง แม่ติ่น ก็ทำหน้าที่เป็นเหมือนตัวแทนครอบครัวคนจีนที่เป็นห่วงลูกแต่ไม่สามารถแสดงออกให้เห็นได้จนทำให้ลูกนั้นรู้สึกไม่มีความหมาย หรือ พ่อหลี่นา ที่ทำทุกอย่างแม้กระทั่งสั่งการให้คนของตัวเองเพื่อรักษาอำนาจและความยิ่งใหญ่เอาไว้ ตัวละครเหล่านี้นั้นถูกครอบงำด้วยความต้องการทั้งในด้านบวกและด้านลบ แต่ทว่าสุดท้ายแล้วคำอธิษฐานมันก็กลายเป็นดาบสองคมที่อาจให้ทั้งผลดีและผลเสียได้เช่นเดียวกัน

Wish Dragon
  • สามารถรับชมได้ทุกเพศทุกวัย เรื่องราวที่นำมาเล่านั้นเต็มไปด้วยความสนุกสนานเพลิดเพลิน สามารถเข้าใจได้ง่าย เหมาะสำหรับการรับชมพักผ่อนสบายๆ ในวันหยุด สามารถถ่ายทอดวัฒนธรรมจีนออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม มีการสอดแทรกข้อคิดและทัศนคติเข้ามาแบบกำลังพอดี ผู้รับชมไม่รู้สึกว่าถูกยัดเยียดจนเกินไป แต่ละตัวละครนั้นมีความน่าติดตามและมีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง สามารถใส่มุกตลกเข้ามาในจังหวะที่กำลังพอดีจนทำให้การเล่าเรื่องไม่ตึงเครียดจนเกินไป แม้ว่าผู้รับชมจะเป็นผู้ใหญ่แต่ก็สามารถสนุกสนานกับเรื่องราวได้ คะแนน 8/10

รับชมตัวอย่างหนัง : มังกรอธิษฐาน

ติดตามข่าวสารหนังเพิ่มเติม : รีวิวหนัง

ติดตามจัดอันดับหนังเพิ่มเติมได้ที่ : การ์ตูนแอนิเมชั่น

รับชมหนังฟรีออนไลน์ได้ที่ : ดูหนัง WISH DRAGON

รีวิวหนังใหม่เพิ่มเติมได้ที่ : รีวิวหนัง SOUL

รีวิวหนังเรื่องอื่น ๆ เพิ่มเติม

รีวิวหนังน่าสนใจ